Vì sao nên ăn chay vào Mùng 1 và ngày Rằm?

Ăn chay là một pháp môn tu đầu tiên để khuyến khích Phật tử hạn chế nghiệp sát và trưởng dưỡng lòng từ bi vốn có. Nếu không ăn chay trường thì Phật tử có thể ăn chay vào Mùng 1 và ngày Rằm.

Đỗ Thu Nga
10:00 01/04/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vì sao nên ăn chay vào Mùng 1 và ngày Rằm?

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Minh Trí chia sẻ trên tờ Infonet: Ngày được chọn ăn chay phổ biến nhất là ngày đầu tháng (Mùng 1 âm) và ngày trăng tròn (ngày Rằm - 15 Âm ) hàng tháng. Ăn chay vào 2 ngày này phổ biến ở cả phật giáo Nam truyền và Bắc truyền.

Sở dĩ có Phật giáo chọn 2 ngày phổ biến này để ăn chay vì đây là 2 ngày dễ ghi nhớ để tụ họp chư tăng nghe thuyết giảng. Ngoài ra, còn giải thích do quy luật của vũ trụ. Mục đích ăn chay trong Đạo Phật là nhằm khuyến khích con người không sát sinh, sống thiện, tinh thần được giải phóng.

Còn theo quan điểm của thầy Thích Thông Nhã - chùa Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) viết trên trang Tâm Y đạo: Phong trào ăn chay xuất phát từ sự giác mộ mà nhiều người, nhất là Phật tử đã phát nguyện ăn chay. Số ít trường chay và số đông là chay kỳ. 

Vi-sao-nen-an-chay-vao-Mung-1-ngay-Ram-An-chay-mang-lai-phuoc-bao-gi

Chay kỳ có nhiều ngày. Ví dụ, một tháng ăn 2 ngày vào Mùng 1 và Rằm. Hoặc 4 ngày vào Mùng 1, Mùng 2, 14 và 15 Âm lịch. Dù ăn chay mấy ngày thì ngày Rằm và Mùng Một cũng được xem là ngày mà người ta tuân thủ trước hết.

Dưới góc nhìn khoa học, nhiều chuyên gia cho rằng không phải vô tình mà ngày Mùng Một và Rằm được chọn làm ngày ăn chay. Người xưa cũng rất tinh tế, ăn chay truyền thống là dùng rau quả, không dùng thịt động vật.

Ai cũng biết chế độ ăn chay giúp cho cơ thể cân bằng được axit/base, cơ thể hoạt động luôn có xu hướng tạo ra axit, khi cơ thể bị nhiễm axit (toan) nặng thì các cơ quan hoạt động trì trệ. Ăn nhiều thịt sẽ chuyển hóa ra nhiều axít, cơ thể sẽ bị toan hóa. Ngược lại ăn chay sẽ tạo ra sự kiềm hóa nội mô.

Các nhà khoa học cũng xác định nhiều hệ thống bị trục trặc khi toan hóa, trong đó có hệ thần kinh, con người trở nên nóng tính, bốc đồng, không kiềm chế dẫn đến hành vi hung bạo.

Ăn chay mang lại phước báo gì?

Trong Kinh Phạm Võng, Phật nói :“Người ăn thịt chúng sanh mất lòng từ bi, dứt giống Phật tánh, mắc vô lượng tội”. Ăn, giết hại sát sanh hiện đời chịu nhiều tật bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục chia lìa; sát sanh là góp phần gây họa chiến tranh, thiên tai, lũ lụt, hạn hán v.v… Chết đọa ba đường ác (địa-ngục, ngạ-quỷ, súc-sanh), chịu vô lượng thống khổ.

Người ăn chay có những lợi ích và công đức:

- Là thuận lòng từ bi của Phật nên dễ cảm thông được Phật độ.

- Có lòng Bồ-đề nên nghiệp chướng mau tiêu diệt.

- Không vay nợ mạng nên không bị quả báo sau này.

- Thân thể tinh khiết nhẹ nhàng, ít tật bệnh, tuổi thọ kéo dài.

- Cuối cùng được sanh về cảnh giới an lành của Phật.

Vi-sao-nen-an-chay-vao-Mung-1-ngay-Ram-An-chay-mang-lai-phuoc-bao-gi-5

Đức Phật dạy rằng, ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Chúng sinh đều là anh em, đều có sự sống; để biểu hiện tình thương yêu lẫn nhau ta không nên ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra đó cũng là một cách để thể hiện sự công bình, tức là đừng làm cho kẻ khác những gì mình không muốn kẻ khác làm cho mình.

Mỗi người tùy theo phước đức hay tội báo của mình mà có một cận tử nghiệp và sự chiêu cảm khác nhau. Cố cư sĩ hiện đời chuyên tâm tu tập, ăn chay, niệm Phật, trì kinh, nghe pháp nên nghiệp cận tử của ông là được theo vị pháp sư mà ông hằng kính ngưỡng vào giảng đường nghe pháp. Và nhờ phước lực huân tu trường chay, trưởng dưỡng lòng từ, không sát hại chúng sanh nên chiêu cảm được gặp vị cao tăng giảng kinh Báo Ân ca ngợi công đức hiếu thuận, trong đó ăn chay không những tiêu trừ nghiệp chướng cho chính mình mà còn có thể góp phần để cứu độ cha mẹ và những thân nhân quá vãng.

Xem thêm: Đức Phật hỏi "sinh mệnh dài bao lâu": Chỉ 1 đệ tử trả lời đúng, đáp án là gì?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận