Tương lai mịt mờ của hai đứa trẻ thơ sống cùng bố mẹ bị tâm thần

Sinh ra trong cảnh nghèo khó, bố mẹ lại bị tâm thần, hai em Hiếu và Thảo đang trải qua những tháng ngày vô cùng cơ cực.

Đỗ Thu Nga
10:00 17/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bi kịch một gia đình

Đó là hoàn cảnh bi đát của 2 đứa trẻ Đinh Trung Hiếu (8 tuổi) và Đinh Minh Thảo (4 tuổi), ở tổ dân phố 2, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hiếu và Thảo là con của cặp vợ chồng bị tâm thần Đinh Văn Hà (SN 1983) và chị Cao Thị Dung (SN 1996).

Nhắc đến vợ chồng anh Hà, chị Dung và 2 con thơ dại, người dân ở tổ dân phố 2, thị trấn Quy Đạt ai cũng thương xót. Một người hàng xóm chia sẻ, từ nhỏ anh Hà và vợ đã không được lanh lợi, suy nghĩ và tính cách ngây dại.

tuong-lai-mit-mo-cua-hai-dua-tre-tho-song-cung-bo-me-bi-tam-than
Không có điều kiện thuốc thang, bệnh tình của anh Hà và chị Dung ngày một nặng

Qua mai mối, gia đình 2 bên, anh Hà, chị Dung thành vợ chồng. Cuộc sống hiện tại của cả gia đình phụ thuộc vào ông Đinh Minh Chất (bố anh Hà), năm nay đã ngoài 70.

Ít năm trở lại đây, vì không có điều kiện thuốc thang, chữa trị nên bệnh tình của vợ chồng anh Hà ngày một nặng, cơn tâm thần xuất hiện nhiều hơn, thậm chí không làm chủ được bản thân và có hành động đập phá, la hét, đánh người, bỏ đi lang thang.

tuong-lai-mit-mo-cua-hai-dua-tre-tho-song-cung-bo-me-bi-tam-than-0
Chị Dung với khuôn mặt đờ đẫn, dại khờ, ngồi bệt ở cửa

Thời điểm chúng tôi đến thăm, chị Dung với khuôn mặt đờ đẫn, dại khờ, ngồi bệt ở cửa trong bộ quần áo xộc xệch của người ta cho. Ai hỏi gì chị cũng lắc, rồi lại bỏ vào trong nhà ngồi.

Còn người chồng ngày nào cũng vậy, cứ lang thang dọc đường làng, miệng lẩm bẩm những chuyện chẳng ai hiểu, thỉnh thoảng lại hò hét dọa trẻ con rồi cười phá lên trong vô thức.

tuong-lai-mit-mo-cua-hai-dua-tre-tho-song-cung-bo-me-bi-tam-than-9
Anh Hà thì lang thang dọc đường

"Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, con thì điên, cháu thì dại, khổ lắm. Tôi giờ tuổi cao, sức lực có hạn, khó mà lo được cho chúng nó. Cuộc sống hằng ngày may còn có ít tiền trợ cấp, bà con lối xóm họ thương, thỉnh thoảng cho chục trứng, cân gạo. Thương hai cháu còn nhỏ dại, chẳng biết tương lai sẽ như thế nào nữa", ông Chất buồn bã nói.

Nỗi buồn của 2 đứa trẻ

Sinh ra trong gia đình nghèo, hoàn cảnh éo le khi cả bố lẫn mẹ đều bị tâm thần khiến cuộc sống của 2 đứa trẻ Hiếu và Thảo hết sức cơ cực, thiệt thòi, thường xuyên đối mặt với đói ăn, bệnh tật và cả nguy cơ thất học. Nỗi buồn, sự sợ hãi hằn sâu vào tâm trí 2 đứa trẻ.

"Sợ nhất là khi bố mẹ lên cơn đau, la hét, mỗi lần như vậy cháu lại cõng em chạy đi chỗ khác. Cháu còn bị nhiều bạn trêu chọc vì bố mẹ cháu bị bệnh, cháu tủi thân lắm, chỉ mong bố mẹ khỏi bệnh thôi", Hiếu chia sẻ.

Tự ý thức được hoàn cảnh gia đình mình nên Hiếu và Thảo rất ngoan, chăm học và nghe lời ông nội. Những lúc ông đi vắng, Hiếu đảm nhiệm việc trông chừng bố mẹ, chăm sóc em trai, có chuyện gì sẽ chạy đi tìm ông hoặc người lớn giúp đỡ.

Các cháu chẳng bao giờ đòi hỏi ông nội hay dám xin bất cứ thứ gì bởi biết nhà không có tiền. Quần, áo ai cho gì các cháu mặc đấy, cơm bữa no, bữa đói.

tuong-lai-mit-mo-cua-hai-dua-tre-tho-song-cung-bo-me-bi-tam-than-7
Mỗi lần bố, mẹ lên cơn, Hiếu lại cõng em trai chạy đi nơi khác

Ông Trần Đình Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quy Đạt, cho hay, đây là hoàn cảnh hết sức khó khăn của địa phương. Những năm qua, chính quyền luôn dành sự quan tâm đặc biệt với gia đình anh Hà, phối hợp với nhà trường, chăm lo việc học hành đối với 2 cháu Hiếu, Thảo.

Theo ông Nghĩa, ngoài những thiếu thốn trong cuộc sống hằng ngày, gia đình anh Hà đang sống trong căn nhà tạm bợ, mùa mưa bão không an toàn.

Chính quyền thị trấn Quy Đạt đã cố gắng kêu gọi hỗ trợ xây dựng cho gia đình anh Hà căn nhà an toàn hơn, tuy nhiên nguồn lực địa phương khó khăn nên chưa thể thực hiện.

"Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm quan tâm, để anh Hà, chị Dung có điều kiện thuốc thang, giảm bớt phần nào các triệu chứng tâm thần. Bên cạnh đó cũng để 2 con của anh Hà vơi bớt những thiệt thòi trong cuộc sống, có điều kiện ăn ở, học tập, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn", ông Nghĩa bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Đinh Minh Chất (ông nội 2 cháu Hiếu và Thảo).

Địa chỉ: TDP 2, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0368.438.504

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Hoàn cảnh khó khăn của "chú lính chì" Đinh Hoàng Khít

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận