Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Khi coi thực hành chánh niệm là 1 cách để kiếm nhiều tiền thì bạn không bao giờ chạm tới cái đích của nó

Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, danh vọng, quyền lực và tiền bạc không đem lại hạnh phúc thực sự nếu bạn không biết cách chăm sóc cơ thể, cảm xúc của mình.

Đỗ Thu Nga
13:18 22/04/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết trong cuốn "Quyền lực đích thực" như sau: "Chánh niệm là sự biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra. "Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự có mặt, thực sự tỉnh thức. Điều này trái ngược hẳn với cách sống và làm việc của ta trước đây. Chúng ta từng có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc. Vừa trả lời e-mail vừa nói điện thoại. Trong khi đang họp về một dự án này, ta viết xuống những ghi chú cho một dự án khác. Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, ta phải tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc". Thiền sư cho rằng, thực hành chánh niệm giúp nhận diện niềm đau khổ và chuyển hóa chúng.

Ngày nay, chánh niệm, thiền càng trở thành chủ đề phổ biến trong giới lãnh đạo, doanh nhân trên khắp thế giới. Bàn về mục đích của việc thực hành chánh niệm, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ ra rằng:

Nếu các nhà quản trị thực sự dùng phương pháp thực hành chánh niệm vì mục đích kiếm được nhiều tiền hơn, họ chỉ có thể trải qua một "cái vỏ rỗng" mà không bao giờ chạm tới mục đích thực sự của chánh niệm.

thien-su-thich-nhat-hanh-noi-ve-thuc-hanh-chanh-niem-0
Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bởi: "Khi coi thực hành chánh niệm là một cách để kiếm được nhiều tiền hơn, thì bạn không bao giờ chạm tới được mục đích thực sự của nó. Lúc đó, bạn thiền, thực hành chánh niệm không thể tìm thấy sự yên vui thực sự, không có hạnh phúc nào được tạo ra. Bởi đó chỉ là một sự bắt chước. Nếu bạn không cảm nhận được năng lượng của tình thương, sự gắn bó giữa người với người trong công việc của bạn, đó không phải là chánh niệm".

The Power Of Ideas từng đưa tin, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng được mời đến thung lũng Silicon để trò chuyện với các CEO của 15 công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tại nơi này, thông điệp cốt lõi mà Thiền sư muốn gửi đến các nhà lãnh đạo công nghệ và sử dụng ảnh hưởng của họ trên toàn cầu để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn chứ không phải tạo ra sự giàu có nhất có thể.

Thiền sư nói rằng: "Nếu bạn hạnh phúc, bạn sẽ không bao giờ phải chịu đựng điều gì. Nếu bạn thành công, bạn có thể phải chịu đựng nhiều hệ quả của nó". Nếu bạn biết cách thực hành chánh niệm, bạn có thể tạo ra sự bình an và niềm vui ngay tại đây, ngay bây giờ. Điều đó sẽ thay đổi bạn.

thien-su-thich-nhat-hanh-noi-ve-thuc-hanh-chanh-niem-4
Chánh jiemej là suối nguồn hạnh phúc

Ban đầu, nếu bạn tin rằng bạn không thể là số 1, bạn đương nhiên không thể hạnh phúc. Nhưng thau vì đau khổ, nếu thực hành chánh niệm, bạn sẽ được khơi gợi những ý tưởng, tìm ra con đường thực sự để đạt được mục tiêu của bạn. 

Không có con đường nào dẫn tới hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường. Khi những lãnh đạo có ý định theo đuổi chánh niệm vì những mục đích cá nhân ích kỷ thì họ sẽ lạc lối.

Trong chuyến đi của mình, Thiền sư đã gặp một số kỹ sư cao cấp của Google và nói về cách sử dụng công nghệ để tạo ra một thế giới từ bi hơn. Thực tế, nhiều sản phẩm công nghệ họ tạo ra dường như làm tăng sự căng thẳng và cô đơn cho con người.

"Tôi nghĩ, trồng hạt giống sẽ mất thời gian để nó nảy mầm và lớn lên. Nếu chúng ta thực hành chánh niệm, chúng ta sẽ trải nghiệm niềm vui, hạnh phúc, sự chuyển đổi - những thứ có thể khiến chúng ta điều chỉnh một khát vọng khác cho bản thân. Danh vọng, quyền lực và tiền bạc không đem lại hạnh phúc thực sự nếu như bạn không biết cách chăm sóc cơ thể, cảm xúc của chính mình", Thiền sư Thích Nhất Hạnh khẳng định.

Sống trên đời có hai nghiệp ác chịu quả báo lớn nhất, phạm phải sẽ nhận đủ dày vò khổ đau

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận