Sáng ngủ dậy thành trẻ mồ côi, 3 anh em có nguy cơ thất học

Vừa làm giỗ mẹ được 2 ngày thì bố đột quỵ qua đời trong đêm. Sáng ngủ dậy, 3 anh em Phúc bỗng trở thành trẻ mồ côi, đứng trước nguy cơ thất học.

Đỗ Thu Nga
12:13 28/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tình cảnh của 3 anh em Nguyễn Đình Phúc (SN 2003), Nguyễn Thị Phương Linh (SN 2007) và Nguyễn Thị Thanh Hiền (SN 2018), trú thôn Liên Trung, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vô cùng đáng thương. 

Chỉ trong 2 năm ngắn ngủ mà các em đã trở thành trẻ mồ côi khi cha mẹ lần lượt qua đời. Bố các em là anh Nguyễn Đình Trung (SN 1971) mất đột ngột khiến người dân thôn Liên Trung vô cùng bàng hoàng, thương xót.

Trước đó 2 năm, chị Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1981) mắc bệnh ung thư đại tràng, sau một thời gian chạy chữa đã không qua khỏi. Thiếu vắng hơi ấm người mẹ, 3 anh em Phúc, Linh, Hiền vô cùng buồn bã nhưng vẫn cố vượt qua bởi còn có bố làm chỗ dựa. Anh Trung nén nỗi đau, tiếp tục làm lụng nuôi con ăn học.

sang-ngu-day-thanh-tre-mo-coi-3-anh-em-co-nguy-co-that-hoc-0
Bố mẹ qua đời, 3 đứa trẻ bơ vơ không biết nương tựa vào ai

Bất hạnh vẫn không buông tha cho gia đình họ. Một buổi sáng đầu tháng 8, người dân xung quanh nghe thấy tiếng hét thất thanh từ phía căn nhà cha con anh Trung đang ở, rồi tiếng em Linh gào khóc: "Cứu bố với mọi người ơi!". Khi dân làng chạy đến anh Trung đã không còn nữa.

Ông Nguyễn Đình Quang (bác ruột của 3 anh em) cho biết, sau khi làm giỗ cho vợ được 1 ngày, anh Trung nhờ mấy người trong thôn sửa lại chuồng hươu. Sau bữa cơm, anh còn vui vẻ nói: "Chờ thằng Phúc ra quân, sẽ cố mua thêm vài con hươu nữa, cải tạo ao cá trước nhà để tăng thu nhập". Không ngờ chỉ đêm hôm đó, anh lại đột ngột ra đi khiến mọi người hết sức bàng hoàng.

Vén tấm mành trắng che lại bàn thờ của bố mẹ, em Nguyễn Đình Phúc nghẹn ngào kể, em tham gia nghĩa vụ quân sự, sau giỗ mẹ đã trở lại đơn vị. "Khi em đi, bố còn khỏe mạnh, dặn em vào đơn vị phải nghiêm túc công tác, giữ gìn sức khoẻ, đợi xuất ngũ về tìm việc làm hoặc nuôi hươu với bố. Thế mà giờ này bố đã bỏ 3 anh em con ra đi. Bố đi rồi còn em Hiền nhỏ dại biết phải làm sao", Phúc nghẹn ngào.

sang-ngu-day-thanh-tre-mo-coi-3-anh-em-co-nguy-co-that-hoc-9
iếng gào khóc "cứu bố với mọi người ơi!" của Phương Linh nhưng bố em không thắng nỗi số phận

Gia đình Phúc thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống của mấy bố con dựa vào 3 sào ruộng và chăn nuôi. Mấy ngày về chịu tang bố, Phúc phải trải chiếu ngủ dưới nền đất. Giường của bố mẹ đã đốt đi sau khi hai người qua đời, một bác đã mang chiếc giường đơn sang cho hai đứa nhỏ.

Tranh thủ những ngày nghỉ ít ỏi còn lại, Phúc hướng dẫn em gái Phương Linh cách hương khói cho bố, dặn dò công việc chăn nuôi gia súc và dặn các em phải lo học tập, không được đau buồn rồi buông bỏ việc học.

Nghe lời anh trai, nước mắt em Linh cứ chảy dài: "Chúng em vẫn không biết sống tiếp ra sao, việc học của em dang dở, còn em út nhỏ dại, thời gian sắp tới biết học hành thế nào".

sang-ngu-day-thanh-tre-mo-coi-3-anh-em-co-nguy-co-that-hoc-7
Phúc cho biết, cuối năm giải ngũ em sẽ về gánh vác gia đình thay bố, kiếm tiền để lo cho các em tiếp tục đi học

Ông Hoàng Xuân Phượng – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Sơn Hàm cho hay, anh Trung mất đi đã khiến 3 đứa con bơ vơ. Chỗ dựa duy nhất lúc này là hai người bác ruột ở cùng xóm. 

"Điều đáng lo nhất lúc này là 2 người con út vẫn đang độ tuổi ăn học, trong khi anh trai còn tại ngũ. Trước hoàn cảnh gia đình các cháu, Mặt trận Tổ quốc xã Sơn Hàm tha thiết kêu gọi mọi người giúp đỡ, hỗ trợ các cháu trên quãng đường phía trước", ông Phượng nói.

Mọi sự giúp đỡ các em xin gửi về:

Em Nguyễn Thị Phương Linh, thôn Liên Trung, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

SĐT: 0347.466.504

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Á khoa khối C Hà Tĩnh lo lỡ hẹn giảng đường: Mẹ mất ngủ vì không kiếm ra tiền, cả nhà chỉ có mỗi con bò là đắt giá

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận