Nơi khởi nguồn của virus Nipah gây bệnh sưng não ở đâu?

Virus Nipah có thể gây chết người gấp 75 lần virus corona. Hiện chưa có loại thuốc hoặc vaccine cho loại virus này.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguồn gốc virus Nipah

Virus Nipah gây bệnh phù não là virus truyền nhiễm từ động vật sang người và cũng có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp từ người sang người. Ở người bị nhiễm, nó gây ra một loạt bệnh từ nhiễm trùng không có triệu chứng đến bệnh hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong. Loại virus này cũng có thể gây bệnh cho lợn, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho ngành chăn nuôi. 

Virus Nipah (NiV) được phát hiện lần tiên vào năm 1999 tại Malaysia. Dịch bệnh này cũng ảnh hưởng đến Singapore. Hầu hết các ca lây nhiễm ở người do tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh hoặc mô bị nhiễm độc của chúng. 

nguon-goc-virus-Nipah-gay-benh-sung-nao-9
Virus này được phát hiện đầu tiên vào năm 1999

Loại virus này sau đó được nghiên cứu và báo cáo ở Bangladesh, bắt đầu từ năm 2001. Theo WHO, mỗi năm hầu như quốc gia này đều trải qua các đợt bùng phát virus. 

Theo WHO, các nước Campuchia, Ghana, Philippines, Indonesia, Madagascar và Thái Lan cũng có nguy cơ lây nhiễm do phát hiện ổ dịch tự nhiên của virus, chủ yếu là do loài  dơi Pteropus.

Trong đợt bùng phát ở Bangladesh và Ấn Độ, việc tiêu thụ trái cây hoặc các sản phẩm từ trái cấy như nước ép chà là sống bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt từ dơi nhiễm bệnh là nguồn gốc lây nhiễm. 

Các chuyên gia y tế đã chứng minh, loại virus này có khả năng lây lan từ người sang người. Sự lây truyền virus từ người sang người chủ yếu là từ các thành viên trong gia đình, người chăm sóc bệnh nhân bị bệnh. 

Các đợt bùng phát tại châu Á gây lo ngại vì tỷ lệ tử vong của nó thay đổi từ 40 đến 75%. Theo đánh giá từ Đại học Hoàng gia Anh, tỷ lệ tử vong của COVID-19 là khoảng 1% - so với con số 40 - 75% thì virus Nipah sẽ gây chết người cao gấp nhiều lần COVID-19

Virus Nipah cũng là 1 trong 16 tác nhân gây bệnh được WHO ưu tiên nghiên cứu và phát triển do có khả năng bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu. 

nguon-goc-virus-Nipah-gay-benh-sung-nao-4
Virus Nipah có thể ủ bệnh đến 45 ngày

Loại virus nguy hiểm này ủ bệnh đến 45 ngày, có nghĩa là người bệnh có thể lây lan hơn cả tháng trước khi phát bệnh. Và điều nguy hiểm hơn nữa là nó có khả năng lây nhiễm giữa các loài. 

Virus Nipah có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt và các chuyên gia lo ngại rằng, một chủ vi khuẩn thích nghi tốt hơn nhiều với bệnh nhiễm trùng ở người có thể lây lan nhanh chóng ở các quốc gia Đông Nam Á. 

Trong khi cả thế giới đang bị tàn phá bởi COVID-19 (với 2,5 triệu người chết) mà đại dịch tiếp theo lại xảy ra thì tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều. Việc thúc đẩy phát triển vaccine là một cách chuẩn bị tốt nhất để "nghênh chiến" nếu có dịch bệnh mới xảy ra.

Những triệu chứng điển hình của virus Nipah 

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào, Đại học Kentucky nhận định: "Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch mới. Một số điều về Nipah rất đáng quan tâm".

Bà còn nói thêm, nhiều loại virus khác trong cùng một họ lây lan giữa người với người, làm tăng khả năng có thể tồn tại một biến thể dễ lây lan hơn virus Nipah trong tương lai. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, dơi ăn quả chính là vật chủ trung gian truyền nhiễm virus Nipah. Khi xâm nhập vào người, virus Nipah gây bệnh sưng não khiến người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong chỉ trong vòng 2 ngày.

nguon-goc-virus-Nipah-gay-benh-sung-nao-9
Con đường lây nhiễm của virus Nipah

Các bệnh nhiễm trùng ở người bao gồm từ nhiễm trùng không có triệu chứng cho đến nhiễm trùng đường hô hấp, co giật, viêm màng não gây tử vong. 

Những người mới bị nhiễm sẽ có một số triệu chứng như: sốt, nhức đầu, đau cơ, nôn mửa, đau họng. Sau đó đến chóng mặt, buồn ngủ, thay đổi ý thức và các dấu hiệu thần kinh như viêm não cấp tính. Một số bệnh nhân khác có dấu hiệu bị viêm phổi không điển hình và các vấn đề về hô hấp, bao gồm suy hô hấp cấp. Viêm não và co giật xảy ra trong những trường hợp nặng, tiến triển đến hôn mê trong vòng 24 đến 48 giờ.

Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời và ở giai đoạn đầu thì có khả năng phục hồi hoàn toàn. Một số trường hợp khác còn sót lại các tình trạng thần kinh sau viêm não cấp tính. Một số trường hợp tái phát đã được báo cáo.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị hay vaccine cho loại virus này. Tổ chức WHO đang có kế hoạch nghiên cứu chi tiết với loại virus này để phòng trường hợp dịch bệnh bùng phát. 

Theo WHO, chăm sóc hỗ trợ tích cực được khuyến khích để điều trị các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp và thần kinh do virus Nipah gây ra.

Hãng dược Moderna: Đã có vaccine điều đánh bại được biến thể COVID-19 ở Nam Phi

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Theo VNVC, vaccine phòng COVID-19 được nhập về là loại có hiệu quả cao, tiêm đơn giản, dễ nhớ, đảm bảo tính an toàn.

4 cách đăng ký vaccine COVID-19 của VNCV
0 Bình luận

Những triệu chứng lạ lùng do virus SARS-CoV-2 gây ra đã được nối dài thêm là: sợ ánh sáng, viêm kết mạc, lưỡi sưng, có mảng trắng...

Điểm mặt 5 triệu chứng bất thường của bệnh nhân COVID-19
0 Bình luận

Mới đây chính quyền đảo quốc Seychelles đã quyết định miễn cách ly cho du khách đã tiêm 2 mũi vaccine phòng dịch COVID-19.

Khám phá đảo quốc Seychelles - nơi duy nhất trên hành tinh miễn cách ly cho du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 20 giờ trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

img
Đề xuất