Hãng dược Moderna: Đã có vaccine điều đánh bại được biến thể COVID-19 ở Nam Phi

Moderna khẳng định, những điều chỉnh mới nhất trong loại vaccine của hãng có thể dập tắt được sự lây lan của biến thể COVID-19 ở Nam Phi.

Đỗ Thu Nga
09:39 25/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

The Washington Post đưa tin, Moderna đã gửi một lượng nhỏ đã được gửi đến Viện Y tế quốc gia Mỹ để thử nghiệm nhằm xác định phiên bản vaccine mới sửa đổi có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của cơ thể trước biến chủng COVID-19 ở Nam Phi.

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận vaccine của hãng dược Johnson & Johnson an toàn, hiệu quả, ngăn ngừa sự lây nhiễm không triệu chứng của COVID-19. Xác nhận trên tạo tiền đề để giúp vaccine của hãng này được cấp phép sớm nhất vào cuối tuần tới. Nếu được cấp phép, đây sẽ là vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 được Mỹ cấp phép.

Trước đó, Mỹ đã phê duyệt cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Moderna và sản phẩm do Pfizer hợp tác với BioNTech của Đức bào chế.

Cụ thể, ngày 18/12, vaccine COVID-19 của Moderna đã trở thành loại vaccine thứ hai nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ FDA. Khi đó Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của Moderna.

Vaccine-cua-Moderna-co-the-danh-bai-bien-chung-COVID-19-o-nam-phi
Biển tên Công ty công nghệ sinh học Moderna ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ

FDA cho biết đã công bố phê chuẩn vaccine COVID-19 của Moderna chỉ 1 ngày sau khi hội đồng chuyên gia bỏ phiếu tán thành sử dụng nó và 1 tuần sau FDA phê duyệt vaccine của Pfizer và đối tác BioNTech của Đức.

Loại vaccine của Đức dựa trên công nghệ tương tự đã được tiêm chủng cho hàng nghìn nhân viên y tế Mỹ trong đợt triển khai tiêm chủng trên toàn nước Mỹ vào cuối tháng 12/2020. Những người lớn từ 18 tuổi cũng được tiêm vào cuối tháng 12/2020.

Trong khi đó, khách với vaccine của Pfizer và Moderna, vaccine do Johnson & Johnson nghiên cứu có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thay vì tủ đông siêu lạnh. 

Được biết, vào ngày 23/2, đại diện của 3 hãng dược trên đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ khẳng định sẽ nhận tổng cộng 700 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân vào cuối tháng 7 năm nay.   

Đại diện của Pfizer và Moderna khẳng định sẽ tăng nguồn cung lên gấp đôi, đảm bảo đưa tổng số liều vaccine cung cấp cho Mỹ lên 220 triệu liều vào cuối tháng 3.

Còn Johnson&Johnson cam kết sẽ cung cấp cho Mỹ ít nhất 20 triệu liều vào cuối tháng 3 nếu được Mỹ cấp phép sử dụng và 100 triệu liều vào giữa năm 2021.

117.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận