117.000 liều vaccine COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt

Lô vaccine đầu tiên này có ý nghĩa đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Đỗ Thu Nga
14:46 24/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào lúc 10h55 ngày 24/2, chuyến bay vận chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Lô vaccine này đã được về Việt Nam sớm hơn dự kiến. 

Theo Dân trí, vaccine sẽ được tiêm ngay trong tháng 3 cho những đối tượng ưu tiên như:  bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, người tham gia phòng chống dịch, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên chống dịch...

Được biết, ngay sau khi hoàn thành các thu tục thông quan, lô vaccine đã được vận chuyển bằng xe chuyên dụng với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đi đến kho bảo quản ở TP Hồ Chí Minh.

y-nghia-dac-biet-cua-lo-vaccine-covid-19-vua-ve-den-viet-nam-1
Chiếc máy bay chở lô vaccine đầu tiên về Việt Nam

Lô vaccine đầu tiên này có 117.000 liều đã được kiểm định và sử dụng trên 50 nước, có hiệu quả trên 80%.

Lô vaccine này về Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, QUảng Ninh. Lô vaccine này cập cảng đánh dấu Việt Nam trở thành 1 trong những nước đầu tiên tại châu Á tiếp cận với loại vaccine phòng COVID-19 uy tín hàng đầu thế giới. 

Sáng nay, đại diện Chính phủ và Bộ Y tế đã có mặt trong thời điểm đón lô vaccine đầu tiên này từ sân bay. Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu, lô vaccine đầu tiên này đã về kịp thời để phục vụ công tác phòng chống dịch hiện nay. 

y-nghia-dac-biet-cua-lo-vaccine-covid-19-vua-ve-den-viet-nam-0
Đại diện các cơ quan chức năng tiếp nhận 117.000 liều vaccine COVID-19

"Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của hệ thống tiêm chủng VNVC và công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vaccine ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vaccine, từ đó Việt Nam sớm có lô vaccine này", Thứ trưởng cho biết. 

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập vaccine phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng việc triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên.

y-nghia-dac-biet-cua-lo-vaccine-covid-19-vua-ve-den-viet-nam-0

Chia sẻ về lô vaccine này, bà Vũ Thu Hà - Giám đốc Cung ứng hệ thống VNCC cho biết: "Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vaccine này trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Vaccine được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế".

Bên cạnh hợp đồng 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam. VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm vaccine.

Lộ trình dự kiến sử dụng 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ tại Việt Nam

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận