Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lộ trình dự kiến sử dụng 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ tại Việt Nam

Nhân viên y tế, công an, quân đội, giáo viên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính... là những đối tượng trong 11 nhóm nguy cơ cao được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Lộ trình dự kiến sử dụng 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ tại Việt Nam

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lộ trình dự kiến sử dụng 4,8 triệu liều vaccine COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ tại Việt Nam
Photo: internet

Theo thông tin từ Báo Sức khỏe đời sống, Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility  (Giải pháp tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 toàn cầu) hỗ trợ.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, các nhóm đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 sẽ xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam.

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên gồm:

- Nhân viên y tế

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

- Lực lượng quân đội

- Lực lượng công an

- Giáo viên

- Người trên 65 tuổi

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Người mắc các bệnh mãn tính

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

lo-trinh-su-dung-4-8-trieu-lieu-vaccine-covid-19-tai-viet-nam-0
Theo Bộ Y tế có 11 nhóm đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam
Quảng cáo

Theo Bộ Y tế, chương trình COVAX Facility do do Liên minh Vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có tư xác nhận phân bổ 4,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong quý I và quý II/2021. Việt Nam được viện trợ vaccine COVID-19 AstraZeneca (giống như loại chúng ta đã đặt mua). Theo tính toán, tổng số vaccine từ chương viện trợ cho Việt Nam năm 2021 sẽ là 30 triệu liều. Trong đó chủ yếu sử dụng vào cuối năm 2021.

Số lượng vaccine được viện trợ sẽ phân bổ như sau: 25-35% trong Quý I/2021 và 65-75% trong Quý II/2021.

- Quý I/2021: Số lượng khoảng 1,2 triệu liều tương đương với 600.000 người gồm các đối tượng: nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch.

- Quý II/2021 khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với khoảng 1,8 triệu người được tiêm. Các đối tượng được tiêm vaccine là: cán bộ hải quan, cán bộ ngoại giao, lực lượng quân đội, lực lượng công an, giáo viên. 

- Quý III và IV/2021: COVAX Facility thông báo sẽ hỗ trợ vaccine cho các quốc gia để tiêm chủng được tối đa 20% dân số. Dự kiến quý II là 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người. Đối tượng là giáo viên, người trên 65 tuổi.

Trước đó tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để đảm bảo tiêm đủ cho người dân trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine. 

Ở một diễn biến khác, tại Việt Nam cũng đang nghiên cứu sản xuất vaccine. Được biết, hiện Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine COVID-19 là Viện vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19.

4 vaccine này được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. Đã có 2 nhà sản xuất thử nghiệm lâm sàng, nếu thành công thì trong quý II/2022, vaccine sẽ được đưa ra thị trường.

Vaccine được do COVAX hỗ trợ được miễn phí nhập khẩu và được nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất. Sau đó, vaccine sẽ được chuyển về kho quốc gia hoặc khu vực kiểm định.

Bộ Y tế

Bộ Y tế cũng đã tiến hành khảo sát và khẳng định, kho lạnh hiện thời ở Việt Nam có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều vaccine ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C. Ngoài ra có thể sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và khẳng định, kho lạnh hiện thời ở Việt Nam có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều vaccine ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C. Ngoài ra có thể sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Hiện kho lạnh hiện thời ở Việt Nam có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều vaccine ở nhiệt độ âm sâu (-70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C. Ngoài ra có thể sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết vaccine cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Người phụ nữ tử vong sau khi ghép phổi của bệnh nhân COVID-19: Chỉ 1% người nhận tạng gặp trường hợp này

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo