Người trẻ nhân ái: Những chàng trai hiến tóc cho bệnh nhân ung thư

Nguyễn Hữu Lộc, Đoàn Hồng Vũ đã hiến tặng mái tóc dài của mình cho bệnh nhân ung thư với mong ước họ sẽ có thêm tự tin, niềm vui trong cuộc sống. 

Đỗ Thu Nga
08:55 29/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

6 năm nuôi tóc dài và hành trình nhận ra giá trị tốt đẹp

Bắt đầu nuôi tóc dài từ tháng 10/2017, Nguyễn Hữu Lộc (29 tuổi), hiện đang làm marketing cho một công ty giải trí tại TP.HCM, cho biết đây là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. "Hiến tóc cho bệnh nhân ung thư là một phong trào rất nhân văn và dễ thương, khiến những người chưa từng nghĩ đến việc hiến tặng tóc như mình cũng phải xem xét. Từ đầu năm, khi thấy một vài người bạn đăng ảnh đi hiến tóc lên mạng xã hội làm mình có động lực hơn. Từ đấy, tự nhủ sẽ chăm sóc tốt cho mái tóc để dành tặng những người kém may mắn hơn mình", Lộc chia sẻ.

"Làm truyền thông và marketing nên việc có mái tóc dài hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc, thậm chí nó còn khiến mình trở nên đặc biệt. Một vài người bạn cũng chia sẻ họ muốn thử để tóc dài nhưng sợ ảnh hưởng công việc. Tuy nhiên, với mình điều quyết định sự nghiệp là năng lực và nhân cách, nên chỉ tập trung vào việc phát triển bản thân", Lộc chia sẻ thêm.

nguoi-tre-nhan-ai-nhung-chang-trai-hien-toc-cho-benh-nhan-ung-thu
Đoàn Hồng Vũ nâng niu mái tóc trong suốt 2 năm để gửi tặng bệnh nhân ung thư

Lộc cho biết từng có suy nghĩ sẽ thử cắt nhiều kiểu khác nhau hoặc nhuộm mái tóc dài của mình để trải nghiệm sự thay đổi về ngoại hình. Tuy nhiên, chàng trai này đã gác lại sở thích cá nhân vì biết rằng có rất nhiều người đang cần tóc. Theo Lộc, những mái tóc giả được xem như liều thuốc tinh thần đối với các bệnh nhân ung thư. Lộc đã cắt đi mái tóc của mình vào cuối tháng 7 với độ dài 42cm và hiến cho Mạng lưới ung thư vú VN.

Thông qua việc hiến tóc, Lộc cho biết bản thân nhận ra nhiều giá trị tốt đẹp: "Đầu tiên, hiến tóc là một trải nghiệm có cả cho đi và nhận lại. Khi đến tận văn phòng và trò chuyện với các bạn trong tổ chức mình mới biết là tóc gửi về thì rất nhiều nhưng cũng phải gom từ 4 - 5 người mới có thể làm ra một bộ. Tóc thật giúp họ dễ vệ sinh và mát mẻ, thoải mái hơn rất nhiều so với sợi ni lông. Thế nên, mình tặng những người kém may mắn, giúp họ tăng sự tự tin và thoải mái. Và điều mình nhận lại được là hạnh phúc".

nguoi-tre-nhan-ai-nhung-chang-trai-hien-toc-cho-benh-nhan-ung-thu-0

Lộc cũng nói thêm: "Mình muốn gửi gắm đến những người ngoài kia đang vì mái tóc dài hoặc sự khác biệt nào về ngoại hình mà bị miệt thị rằng điều quan trọng nhất là bản thân đang sống có ích và khỏe mạnh. 6 năm sống với mái tóc dài là khoảng thời gian mình thăng hoa và làm được nhiều điều tốt đẹp".

Giúp bệnh nhân ung thư lấy lại sự tự tin

Để tóc dài trong suốt 2 năm, Đoàn Hồng Vũ (23 tuổi, quê Bình Dương), cho biết thời gian đầu gặp phải sự phản ứng của bạn bè và gia đình. "Khi còn trẻ và có cơ hội thì các bạn cũng nên trải nghiệm cảm giác không cắt tóc trong thời gian dài. Mình đã có được một ngoại hình rất khác biệt so với trước đây và hiểu được cảm giác của các bạn nữ khi trời nóng hay một số bất tiện trong sinh hoạt. Ban đầu khi thấy mình để tóc dài mọi người không mấy ủng hộ nhưng biết được nguyên nhân thì tất cả đều động viên. Cảm ơn vì bố mẹ mình đã luôn tôn trọng phong cách cá nhân của con cái", Vũ chia sẻ.

Để giữ mái tóc chắc khỏe, Vũ chỉ sử dụng các loại dầu gội thông thường, không uốn nhuộm hay tác động hóa chất. Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, chàng trai này cột hoặc búi lên để trông gọn gàng. Khó khăn với Vũ là thời tiết rất nóng, khi đội mũ bảo hiểm thì tóc bết, rối gây mất thẩm mỹ.

nguoi-tre-nhan-ai-nhung-chang-trai-hien-toc-cho-benh-nhan-ung-thu-8

"Khi thử để tóc dài thì mới phát hiện là mình để tóc nào cũng hợp. Sau 2 năm nuôi mình đã hiến được khoảng 30cm tóc cho bệnh nhân ung thư. Để tóc dài tuy có chút bất tiện nhưng không là gì so với nỗi đau mà họ đang gánh chịu. Hy vọng rằng những sợi tóc mà mình nâng niu trong suốt 2 năm vừa rồi sẽ giúp một cô gái nào đó lấy lại sự tự tin, yêu đời mà vượt qua bệnh tật", Vũ chia sẻ.

Đỗ Như Linh (26 tuổi) chủ một salon tóc tại Bình Dương, người trực tiếp cắt tóc cho Vũ để hiến tặng bệnh nhân ung thư, cho biết: "Lúc đầu mình còn tưởng Vũ là nữ, khi bạn ấy ngồi xuống ghế thì mới nhận ra đây là một bạn nam rất điển trai. Các bạn nữ nuôi tóc dài để hiến tặng thì mình thấy nhiều rồi, còn nam thì chắc là lần đầu".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Người trẻ nhân ái: Giang Châu và dự án bán hoa gây quỹ làm thư viện cho học trò vùng cao

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận