Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Đức Phật dạy: Người đồng tính có thể nương nhờ cửa Phật nhưng phải giữ gìn Ngũ giới

Phật dạy, nếu người đồng tính là một phật tử, họ nên giữ gìn Ngũ giới. Vì với Phật giáo, Năm giới là nền tảng hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình và của xã hội... 

Đức Phật dạy: Người đồng tính có thể nương nhờ cửa Phật nhưng phải giữ gìn Ngũ giới

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Đức Phật dạy: Người đồng tính có thể nương nhờ cửa Phật nhưng phải giữ gìn Ngũ giới
Photo: internet

Nhóm người đồng tính còn được gọi chung bằng tên viết tắt LGBT, bao gồm: đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) bị thu hút bởi cả hai giới và chuyển giới (Transgender). Vậy Đạo Phật quan niệm thế nào về người đồng tính luyến ái?

Đối với Phật giáo, Đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ, bình đẳng và không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, màu da, giới tính. Hiện nay, có rất nhiều người đồng tính trên thế giới phải chịu đau khổ do sự kỳ thị bởi thiếu hiểu biết và thiếu cảm thông. 

Đối với pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, chưa cho phép những người đồng giới kết hôn. 

Nguoi-dong-tinh-co-the-nuong-nho-cua-Phat-nhung-phai-giu-gin-Ngu-gioi-8

Với nguyên tắc yêu thương tất cả mọi loài chúng sinh, Phật giáo không chủ trương xét xử, không chống đối hay chỉ trích người khác, đơn thuần chỉ dựa trên tính chất của người đó, vì điều này được xem như một sự phê phán thiên vị và không công bằng. Vì thế, những lời giảng của Đức Phật, chúng ta không thấy Ngài phê phán những người đồng tính về phương diện đạo đức.

Giới luật nhà Phật không cấm người tại gia quan hệ tình dục. Nhà Phật chỉ khuyên răn họ nên giữ gìn giới là tà dâm (không quan hệ chăn gối với người không phải là vợ hay chồng của mình, không quan hệ tình dục với trẻ em vị thành niên, không cưỡng dâm, không quan hệ với người cùng huyết thống và không loạn luân), một trong năm giới dành cho người phật tử tại gia, để đảm bảo hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Quảng cáo

Đạo Phật tin rằng, mọi sự vật trên thế gian là vô thường, cuộc sống nhân sinh cũng chuyển dịch biến hóa không ngừng và tùy theo nghiệp của mỗi chúng sinh, giới tính có thể thay đổi từ giới này sang giới khác như người nam trở thành người nữ hay ngược lại và chuyển dịch từ đời này sang đời khác.

Nguoi-dong-tinh-co-the-nuong-nho-cua-Phat-nhung-phai-giu-gin-Ngu-gioi-5

Nếu chúng ta tin tưởng vào nhân quả nghiệp báo thì chúng ta có thể chuyển đổi được nghiệp quả của mình từ xấu thành tốt, kể cả từ giới tính này sang giới tính khác bằng cách tu tập những điều mà giáo lý nhà Phật chỉ bảo.

Dưới góc nhìn của nhà Phật, giới tính có thể thay đổi từ đời này sang đời khác theo thuyết luân hồi. Một số Phật tử quan niệm rằng, đồng tính là kết quả của giới tính kiếp trước thể hiện trong đời sống hiện tại và vì nghiệp báo mà người nam trở thành người nữ và ngược lại…

Nếu người đồng tính là một phật tử, họ nên gìn giữ Ngũ giới, vì đối với Phật giáo, Năm giới là nền tảng của hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc của gia đình và của xã hội, là những nguyên tắc căn bản dẫn mọi người về hướng an lạc, giải thoát, và giác ngộ.

Xem thêm: Trên đời này, người như nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo