Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Trên đời này, người như nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?

Người sở hữu dung nhan mỹ miều, ăn nói nhỏ nhẹ là người đáng yêu nhất? Không, theo Đức Phật, người đáng yêu nhất trên đời phải sở hữu những phẩm chất dưới đây.

Trên đời này, người như nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Trên đời này, người như nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?
Photo: internet

Vào thời đại của Đức Phật, có một hôm quốc vương Prasenajit của vương quốc Kosala ngồi cùng hoàng hậu Mālika trên lầu các, ngài hỏi hoàng hậu rằng: "Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất?".

Hoàng hậu hồn nhiên đáp: "Bản thân mình là đáng yêu nhất".

Quốc vương suy nghĩ một hồi và cảm thấy lời nói của vợ cũng có lý. Dẫu vậy, câu hỏi này vẫn luôn quẩn quanh trong tâm trí của ông: "Phu nhân nói bản thân mình là người đáng yêu nhất, rốt cuộc như vậy có đúng hay không?".

Quốc vương Prasenajit là miên man suy nghĩ và vẫn không có câu trả lời. Và đương nhiên, ông chưa chắc chắc điều đó có đúng hay không.

Vào thời điểm đó, Đức Phật tình cờ đang ở trong tịnh xá Jetavana của vương quốc, vì thế quốc vương quyết định sẽ mang chuyện này ra hỏi ý kiến của Đức Phật.

Quốc vương liền đến chỗ Đức Phật, vái lạy người. Đức Phật thấy thế liền hỏi: "Quốc Vương, sao hôm nay ngài lại đến đây?".

Quốc Vương đáp: "Tôi có một câu hỏi còn vương vấn trong lòng, không cách nào giải thích được, tôi có thể hỏi Đức Phật được không?".

Đức Phật đáp: "Được chứ".

Loi-Phat-day-ve-nguoi-dang-yeu-nhat-tren-doi-9

Quốc Vương tiếp lời: "Người như nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?".

Đức Phật hỏi lại nhà Vua: "Ngài nghĩ người như thế nào là người thật sự biết yêu chính mình và đáng yêu nhất?".

Quảng cáo

Quốc Vương đáp: "heo ta, người thật sự biết yêu chính mình và đáng yêu nhất chính là người miệng lúc nào cũng nói lời hay, tâm lúc nào cũng đầy thiện niệm, thân lúc nào cũng làm việc tốt.

Nếu ta luôn nói những điều tốt đẹp với mọi người, làm những điều tốt và dùng cái tâm lương thiện để đối xử với mọi người, ta nghĩ người khác cũng sẽ dùng lời nói hay, hành động tốt và cái tâm lương thiện để đối đãi với ta, yêu thương ta.

Ngược lại, nếu miệng luôn nói điều ác, thân luôn làm việc ác, tâm luôn nghĩ đến việc ác đối với người khác, ta nghĩ người khác cũng sẽ ăn miếng trả miếng, dùng lời lẽ độc địa để đáp lại, đó chính là cách tự bôi tro trát trấu vào mặt mình. Người khác ghét ta, bản thân còn có gì đáng để yêu chứ?".

Nghe xong, Đức Phật gật đầu mỉm cười nói với Quốc Vương: "Đó chính là chân lý, trí tuệ. Giữa người với người, đó chính là sự đối đãi qua lại, ngài lấy ý tốt, nói lời hay với người khác, đó chính là "nhân" THIỆN, thái độ của người khác biểu hiện ra với ngài chính là "quả".

Nếu đối với người khác không tốt, xúc phạm người khác, tất sẽ nhận lại "quả" ÁC.

Nếu là Nhân, nếu là Duyên, nếu là Quả, nếu là Báo, tất cả Nhân Duyên Quả Báo đều được hình thành ở chính từ trong tâm và trong hành động hàng ngày của ta.

Đôi lời bình: 

Mỗi người chỉ cần kết thiện duyên, làm những việc tốt, nói những lời hay, như vậy chúng ta ắt thấy yêu bản thân mình và bản thân ta khi đó cũng là người đáng yêu nhất.

Nếu có thể tận dụng quỹ thời gian của mình để tích thiện lương, tương lai tự khắc nhận về vô vàn thiện quả. Chỉ cần trong tâm tồn tại thiện niệm, làm việc tốt, nói lời hay, kết duyên lành thì mọi sự trong cuộc sống này sẽ tự khắc được an bài theo hướng tốt đẹp nhất. 

Xem thêm: Lời Phật dạy: Không ai thoát khỏi cảnh già yếu, ốm đau, kể cả bậc Thánh nhân, vì thế hãy sống cho đáng sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo