Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Ngày vía Quan Âm Bồ tát năm 2021 là ngày bao nhiêu?

Vía Quan Âm Bồ tát là ngày để tưởng nhớ lại những dấu mốc cuộc đời, thành đạo của ngài. Ngày vía Quan Âm thường diễn ra vào 3 ngày (theo ngày Âm lịch) là 19/2, 19/6, 19/9. Quan Âm Bồ tát là ai? 

Ngày vía Quan Âm Bồ tát năm 2021 là ngày bao nhiêu?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ngày vía Quan Âm Bồ tát năm 2021 là ngày bao nhiêu?
Photo: internet

Quan Âm Bồ Tát là ai?

Trước khi tìm hiểu về ngày vía Quan Âm thì cần biết Bồ Tát Quan Âm là ai? Bồ tát Quan Thế Âm được gọi là Bồ tát Quan Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva) chỉ xuất hiện và xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển Đại thừa như Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Bát nhã Tâm kinh, Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đại Từ Đà la ni, Chuẩn đề Đà la ni… và rất nhiều các ký, sớ, giải, luận về Bồ tát. Ngài được xem là vị Đại bi (trong kinh Pháp hoa) nguyện cứu độ tất cả chúng sinh và Đại trí (trong Bát-nhã Tâm kinh) liễu ngộ năm uẩn đều là không.

Các kinh điển trên đều nói đến Bồ Tát Quan Thế Âm có hình tượng nam tính, nam giới chứ không phải nữ giới. Bồ tát tượng trưng cho từ bi và trí huệ. Ngài nghe tiếng kêu khổ, tiếng niệm danh hiệu ngài, tiếng cầu xin ngài đều được như ý nuốm, được cứu độ khỏi khổ đau, tai ương...

ngay-via-quan-the-am-bo-tat-nam-2021-la-ngay-nao
Quan Thế Âm Bồ tát

Song Quan Thế Âm được quan niệm là hình tượng nữ giới, là mẹ, là Phật..,. có lẽ có liên quan đến nguyên lý Mẹ của nhiều tín ngưỡng văn hóa, tôn giáo... Trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng có thờ thánh mẫu Tara gồm nhiều vị. Truyền thuyết cho rằng vị Tara được sinh ra từ nước mắt của Đức Quán Thế Âm; rằng trong kiếp xa xưa, mẹ Tara đã là một vị công chúa quyết tâm tu, quyết giữ hình hài nữ giới cho đến khi thành Phật. Xin nói thêm, thánh nữ Tara còn được hiểu là hàng chục vị, có thể đến hơn một trăm vị, được phân biệt theo màu sắc của các tranh tượng. Tara màu xanh (Lục độ Tara) là vị tiêu biểu nhất.

Trong kinh Pháp hoa, phẩm Phổ môn, nêu rất rõ và rất ấn tượng về ý nghĩa cứu khổ cứu nạn vẫn được coi là tượng trưng cho hạnh nguyện của Bồ tát Quan Thế Âm. Theo kinh này, Quan Thế Âm là hình tượng nổi bật nhất của Đại Từ Bi, những hóa thân của ngài gồm 33 hay 35 hình tướng để có thể thuận tiện cứu chúng sinh.

Lòng Đại bi ấy có thể xem như lòng mẹ đối với con cái, lại phù hợp truyền thống của nhiều tôn giáo có mộtvị nữ được ví như là Mẹ của tất cả: Đức mẹ Kali, Đức mẹ Maria, Đức Mẫu… Do đó, mặc dù Bồ tát Quán Thế Âm có thể hóa thân thành Phật, Bích chi, Thanh văn, Phạm vương, Tự tại thiên, Đại Tự tại thiên, Đại tướng quân, Tỳ sa môn Thiên vương… Tiểu vương, Trưởng giả, Cư sĩ, Tể quan, Bà-la-môn, nam nữ Tỳ kheo... nét nổi bật nhất của hóa thân ngài vẫn là hình ảnh phụ nữ, hình ảnh mẹ hiền.

Trong kinh Pháp Hoa có bản dịch quan niệm Bộ tát Quan Thế Âm mang hình hài nữ giới được hình thành dần, đến đời Đường (618-907) thì hình tướng này hình như hoàn toàn phổ biến, nhất là trong giới bình dân, tạo thành một tín ngưỡng quan trọng.

Ngày vía Quan Thế Âm là ngày gì?

Ngày vía Quan Thế Âm thường diễn ra vào 3 ngày , tính theo năm âm lịch:

- Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.- Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.- Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia. 

Ngày vía Quan Thế Âm là ngày để tưởng nhớ lại những dấu mốc trong cuộc đời và thành đạo của ngài. Đó là sự tôn kính với thần linh, cái tâm của người tu đạo, là sự tưởng nhớ đối với công đức của Quan Âm - vị Bồ tát cứu khổ cứu nạn, từ bi hỷ xả.

ngay-via-quan-the-am-bo-tat-nam-2021-la-ngay-bao-nhieu-0
Quan Thế Âm Bồ tát phổ độ chúng sinh

Mỗi lần đến ngày vía Quan Âm là khoảng thời gian để chúng ta nhìn lại bản thân, phát nguyện những điều tốt đẹp, tu tâm tu thân, cụ thể phát nguyện những điều sau:

- Nguyện yêu thương nhiều hơn: Nếu không yêu thương nổi bản thân mình thì chẳng thể yêu thương được ai khác. Yêu thương mình chính là yêu cả những cái tốt, xấu để phát huy, thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn, hướng tới chân - thiện - mỹ.

- Nguyện nhẫn nhục: Bồ tát Quan Thế Âm, nhờ vào hạnh nhẫn nhục mà vượt qua bao kiếp nạn để tu thành chánh quả. Cho nên khi cúng vía Quan Âm, chúng ta sẽ tưởng nhớ và cảm khái về đức hạnh này, học hỏi theo ngài. Trong mọi hoàn cảnh phải bình tâm soi xét, chịu đựng gian khổ sẽ ngày thu được quả lành.

- Nguyện biết lắng nghe: Con người có 1 miệng để nói nhưng có 2 tai để nghe. Dẫu vậy, người thời thường thích nói hơn nghe. Bồ Tát Quan Âm nhờ lòng từ bi mà có thể lắng nghe hết thảy những khổ nạn của chúng sinh, càng thêm thương cảm. Từ đó dốc lòng cứu độ chúng sinh.

Ngày vía Quan Thế Âm năm 2021 là ngày nào?

Theo lịch năm 2021, ngày vía Quan Thế Âm Bồ tát năm 2021 là vào các ngày: 31/3/2020 (19/2- âm lịch) và 28/7/2020 (19/6- âm lịch) và ngày 24/10/2020 (19/9- âm lịch).

Tại Việt Nam, có nhiều gia đình đã làm lễ thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm về thờ cúng tại tư gia. Song không phải ai cũng biết cách thờ cúng và bày trí bàn thờ Quan Thế Âm.

Theo phong thủy, bàn thờ Quan Âm Bồ tát sẽ tọa Tây hướng Đông. Không được để tượng Phật bà quay vào nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ. Không được đặt tượng Phật Bà ngang hàng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Trên bàn thờ Phật bà đặt tượng, bát nhang dưới chân Phật. Hai bên là hai cây đèn, bên cạnh cây đèn là 2 ly nước. Phía sau cây đèn có 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Lễ cúng vía Quan Thế Âm không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần hương hoa, đèn sáng, trái cây và nước. Mâm cơm nếu có thì nên là cơm chay, không dùng các món mặn; trái cây tươi; hoa thì nên dùng hoa sen, hoa súng, hoa huệ, hoa mẫu đơn.

ngay-via-quan-the-am-bo-tat-nam-2021-la-ngay-bao-nhieu-9

Văn khấn ngày vía Quan Thế Âm:

Quảng cáo

Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ….. (địa chỉ)

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Sau khi làm lễ ở bàn thờ Phật xong, hết một tuần nhang, Phật tử thắp thêm một tuần nhang nữa. Khi cháy hết thì vái 3 vái rồi hạ sớ đem đi hóa vàng.

Trong ngày vía Quan Thế Âm, Phật tử cũng có thể tụng niệm 12 lời nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ tát:

1. Nam Mô hiệu Viên-Thông, danh Tự Tại, Quan-Âm Như Lai quảng-phát hoằng thệ nguyện.

2. Nam-mô nhất niệm tâm vô quái ngại, Quan-Âm Như Lai thường cư Nam Hải nguyện.

3. Nam-mô trú Ta-Bà U-Minh giới Quan Âm Như-Lai tầm thanh cứu khổ nguyện.

4. Nam-mô hàng tà ma, trừ yêu quái Quan Âm Như-Lai năng trừ nguy hiểm nguyện.

5. Nam-mô thanh tịnh bình thùy dương liễu, Quan Âm Như-Lai cam-lộ sái tâm nguyện.

6. Nam-mô Đại-Từ bi năng hỉ xả, Quan Âm Như-Lai thường hành bình đẳng nguyện.

7. Nam-mô trú dạ tuần vô tổn hoại, Quan Âm Như-Lai thệ diệt tam đồ nguyện.

8. Nam-mô vọng Nam nham cầu lễ bái, Quan Âm Như-Lai, già tỏa giải thoát nguyện.

9. Nam-mô tạo pháp-thuyền du khổ hải, Quan Âm Như-Lai độ tận chúng sanh nguyện.

10. Nam-mô tiền tràng phan, hậu bảo cái, Quan Âm Như-Lai tiếp dẫn Tây Phương nguyện.

11. Nam-mô Vô Lượng Thọ Phật cảnh giới, Quan Âm Như-Lai Di Đà thọ ký nguyện.

12. Nam-mô đoan nghiêm thân vô tỉ trại, Quan Âm Như-Lai quả tu thập nhị nguyện.

Vì “Phật Tại Tâm” của mỗi người, nhưng tốt nhất thì ngày Vía Quan Âm nên cúng đúng ngày, một năm có 3 ngày vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 9 âm lịch là cúng mẹ tốt nhất.

Lễ Phật đản 2021 là ngày nào?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo