"Mẹ đưa con về nhà đi, con chịu đựng được nên đừng vay tiền đưa con đi viện"

Câu nói của cậu bé bị suy tủy khiến cho cha mẹ nghèo chết lặng. Trong tình cảnh ngặt nghèo này, họ không biết lấy đâu ra tiền để cứu con.

Đỗ Thu Nga
13:00 23/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nghe câu nói thốt ra từ con trai Nguyễn Gia Bảo (12 tuổi, trú xóm Vĩnh Hưng, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đang bị suy tủy nặng, trái tim người mẹ nghèo như có ngàn vết dao cứa. Đứa con hiếu thảo dù cơ thể đau nhức nhưng vẫn thương cha mẹ vất vả, liên tục động viên: "Mẹ đừng lo lắng quá, con sẽ sớm khoẻ thôi".

Kể từ ngày con đổ bệnh, vợ chồng anh Nguyễn Trọng Diệu (SN 1978) và chị Hoàng Thị Hằng (SN 1981) đứng ngồi không yên. Nhắc đến con, chị Hằng đau xót kể, cách đây 3 tháng, Bảo đi học rồi ngất lịm trên lớp. Những ngày sau đó, thấy da dẻ con xanh xao, nhợt nhạt, chân tay bị bầm dập, biếng ăn nên chị đưa con đến phòng khám tư gần nhà kiểm tra.

me-dua-con-ve-nha-di-con-chiu-dung-duoc-nen-dung-vay-tien-dua-con-di-vien
Bảo đang học lớp 6 thì bất ngờ phát hiện mắc bệnh suy tủy

"Sau khi khám tổng quát, bác sĩ nói cần đưa con đi tuyến trên gấp vì chẩn đoán con đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nghe bác sĩ nói vậy, tôi rụng rời chân tay, hai vợ chồng vay mượn tiền, tức tốc đưa con vào bệnh viện ở Huế để thăm khám. Sau 3 tuần điều trị ở bệnh viện Huế, bác sĩ vẫn chưa tìm ra bệnh. Thấy con cứ yếu dần nên hai vợ chồng bàn nhau đưa con ra Hà Nội để tìm bệnh", chị Hằng đau khổ nhớ lại.

Do trong nhà không có tiền, hai vợ chồng về quê vay mượn 100 triệu đồng rồi đưa con quay trở lại Hà Nội để tiếp tục hành trình "tìm thầy, tìm thuốc". Xét nghiệm máu không ra kết quả, bác sĩ phải khoét xương thì mới hay con bị suy tuỷ nặng. 

me-dua-con-ve-nha-di-con-chiu-dung-duoc-nen-dung-vay-tien-dua-con-di-vien-0

"Bác sĩ tiên lượng tình trạng con rất nặng, tôi chỉ biết khóc, cầu xin trời phật cứu lấy con, chứ trong nhà không còn tiền để chạy chữa dài ngày nữa rồi", chị Hằng nói.

Những ngày ở bệnh viện chờ cơ hội ghép tủy cho con là quãng thời gian đầy ám ảnh của vợ chồng chị Hằng. "Ban ngày hai vợ chồng xin cơm từ thiện để ăn. Do phải mua thuốc ngoài bảo hiểm nên đắt đỏ, mỗi ngày hết khoảng 3 triệu đồng nên tiền vay mượn được cũng sắp cạn kiệt. Bây giờ bác sĩ nói muốn cứu con thì phải ghép tủy, nhưng chi phí 500 triệu đồng vượt quá khả năng của gia đình", anh Diệu xót xa.

Thấy con tái nhợt, sự sống như ngắn dần, chị Hằng vô cùng suy sụp. Dù chị không dám khóc trước mặt con nhưng nhìn nỗi lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt mẹ, em Bảo vẫn nhận ra.

me-dua-con-ve-nha-di-con-chiu-dung-duoc-nen-dung-vay-tien-dua-con-di-vien-8

Em trai đổ bệnh đột ngột, anh trai Nguyễn Trọng Nhật (SN 2005) đang là sinh viên năm nhất ở Đà Nẵng quyết định bỏ học về chăm em và nhường kinh phí cho em chữa bệnh.

"Em hy vọng bệnh của em trai sớm lành, sớm có cơ hội khỏe lại để bố mẹ bớt đau lòng. Thấy mẹ suy sụp, em thương lắm nhưng không biết làm sao để giúp đỡ", Nhật bày tỏ.

Gia đình chị Hằng có cuộc sống vốn khó khăn. Hằng ngày vợ chồng đi thả lưới, bắt cá để bán kiếm sống. Ngoài Nhật và Bảo, anh chị còn hai người con nhỏ là Nguyễn Thị Trà Giang (SN 2011) và Nguyễn Gia Hiếu (4 tuổi).

Sự sống của Bảo mong manh, song cũng giống như bao người mẹ khác, chị Hằng cũng mong "còn nước còn tát", khao khát có tiền để cứu sống con. 

me-dua-con-ve-nha-di-con-chiu-dung-duoc-nen-dung-vay-tien-dua-con-di-vien-4

"Bác sĩ nói cơ hội sống của con tùy thuộc vào việc ghép tủy thành công hay thất bại. Rủi ro cũng lớn, và mất khoảng 500 triệu đồng. Nhưng tôi giờ không biết xoay xở tiền ở đâu, tài sản trong nhà đã khánh kiệt. Giá như có thể đổi lấy mạng sống cho con tôi cũng đành lòng", chị Hằng nghẹn ngào.

Lãnh đạo UBND xã Hương Vĩnh cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Hoàng Thị Hằng khó khăn, gia đình lại đông con, công việc không ổn định. "Nay cháu Bảo mắc bệnh hiểm nghèo, cuộc sống nhà nông không đủ tiền trang trải. Mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để cháu sớm có thêm kinh phí chạy chữa bệnh tật", lãnh đạo xã này nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về:

Chị Hoàng Thị Hằng, trú xóm Vĩnh Hưng, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

SĐT: 0859060178

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Xót xa trước nỗi đạu của mẹ đơn thân có 3 con bệnh nặng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận