Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Phật dạy về luật nhân quả trong tình duyên: Đừng coi nhẹ, đừng xem thường

Đức Phật dạy, nhân quả báo ứng chính là nền tảng kể cả trong cuộc sống thường nhật lẫn trong tình yêu đôi lứa. Chính vì thế, chúng ta tuyệt đối đừng coi nhẹ, đừng xem thường.

Phật dạy về luật nhân quả trong tình duyên: Đừng coi nhẹ, đừng xem thường

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Phật dạy về luật nhân quả trong tình duyên: Đừng coi nhẹ, đừng xem thường
Photo: internet

Tình yêu là thứ tình cảm mà sâu thẳm trong mỗi con người đều khao khát, mong chờ và mê đắm. Giữa dòng người đông đúc, ai cũng mong tìm thấy một người mang lại cho mình sự bình yên trong tâm hồn, niềm vui trong cuộc sống. 

Đời muôn ngàn hướng, tình muôn ngàn lối. Chỉ là dù đi đường nào thì cũng không thể thoát khỏi quy luật nhân quả trong tình yêu. Người gian dối ắt gặp người gian dối, người chân thành ắt gặp chân tình. 

Nếu thấu hiểu được lời Phật dạy về quy luật nhân quả trong tình yêu thì chắc chắn đời này bạn sẽ có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc:

Vạn sự tùy duyên

Không chỉ người theo Phật, hướng Phật mới biết tới đạo lý này, chắc hẳn hầu như ai cũng từng nghe từng thấy, từng đọc ở đâu đó 4 chữ "vạn sự tùy duyên". Mỗi con người, mỗi tình yêu đến với đời ta đều vì chữ "duyên". Duyên đến hoa nở, duyên đi hoa tàn, không cưỡng cầu được. 

Vậy mới có chuyện, giữa dòng đời tấp nập, hai người xa lạ vô tình gặp nhau, rồi cảm mến nhau, trở nên gần gũi, quen thuộc. Và cũng có chuyện, hai người tưởng như chia lìa, đầu gối tay kề sớm tối mà cũng có ngày lạc nhau, giữa biển trời mênh mông, thành người dưng nước lã.

Loi-Phat-day-ve-luat-nhan-qua-trong-tinh-yeu-6

Duyên vì đâu mà đến, duyên vì đâu mà đi? Theo giáo lý nhà Phật, tất cả đều nằm ở chữ nghiệp, hay chính là luật nhân quả.

Nêu sbanj yêu vật chất, thích hư vinh, vậy người dẫu tốt mà giản dị có ở ngay trước mắt thì bạn cũng chẳng màng, luôn đi tìm kiếm sự xa hoa, phù phiếm. Nếu bạn ưa hình thức, mê cái đẹp thì người dẫu chân thành nhưng kém nổi bật ngỏ ý bạn cũng chẳng để tâm, luôn cố gắng đi tìm kiếm tiêu chuẩn của mình.

Quảng cáo

Mỗi người có quan điểm tình yêu khác nhau, lý tưởng tình yêu khác nhau nên duyên cũng khác nhau. Không tìm người tốt nhất, chỉ mong người phù hợp. Mơ ước tình yêu ngọt ngào sẽ gặp người lãng mạn, mơ tình yêu đơn giản sẽ gặp người chân thành, mơ tình yêu giàu có sẽ gặp người lợi dụng. Duyên vốn là do người tạo ra, không trách được trời.

Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy

Nhân quả báo ứng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời con người. Luật nhân quả trong tình yêu cũng như luật nhân quả ở đời, làm việc thiện hưởng quả ngọt, gieo nhân ác ắt gặp quả báo ác. 

Chắc chắn trong số chúng ta có không ít người than thân trách phận, không hiểu vì sao mình lại khổ trong đường tình như thế, yêu người không yêu mình, theo đuổi người kiên trì, bền bỉ mà vẫn bị phũ phàng? Phải chăng, trong những ngày tháng trước, ta đã vô tình làm tổn thương 1 người khác.

Loi-Phat-day-ve-luat-nhan-qua-trong-tinh-yeu-0

Gặp gỡ rồi chia ly, tình yêu không có đúng sai, nay ta yêu người này, mai ta yêu người khác, sự thay đổi của cảm xúc hoàn toàn không phải điều gì quá đáng. Có quá đáng cũng chỉ là thái độ, cách hành xử của mỗi người.

Nhân quả trong tình yêu thường đến sớm, ngay khi ta phụ một người, thì tức là ta đã gieo nghiệp ác, tự biến mình thành kẻ vô đạo đức, vô lương tâm. Chuyện sau này chưa bàn, trước mắt trong lời người thiên hạ, ta đã chẳng phải một người đáng trọng.

Xem thêm: Vì sao trong kinh Phật có câu "Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả"?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo