Hòn đá tình yêu - Câu chuyện Phật giáo hay

Câu chuyện Đức Phật nói về tình yêu và tình thân dưới đây sẽ giúp chúng ta ngộ ra nhiều chân lý trong tình yêu.

Đỗ Thu Nga
13:00 20/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có lần, Đức Phật tình cờ đi qua, hòn đá đem thắc mắc của mình bao lâu nay ra để hỏi:

- Thưa ngài, trước đây khi con yêu một cô gái, khi ấy, trong mắt con cô ấy luôn là người phụ nữ đẹp nhất, lộng lẫy nhất. Thế nhưng vì sao bây giờ mặc dù con vẫn yêu cô ấy đấy, thế nhưng con lại thấy ngoài kia còn có vô vàn cô gái khác đẹp hơn, có phải con đã thay lòng rồi không? 

Đức Phật hỏi:

- Con có chắc là mình thực sự yêu cô ấy và chỉ mình con yêu sâu đậm nhất trên đời này không? 

Hòn đá không hề do dự trả lời:

- Đúng rồi ạ, thưa Ngài.

Đức Phật nói:

- Ta xin chúc mừng con, tình yêu của con và cô ấy là tình yêu của sự trưởng thành, lý trí, chân thành mà sâu sắc, điều mà ai cũng mong cầu mà không phải ai cũng có được.

hon-da-tinh-yeu-cau-chuyen-phat-giao-hay-0

Hòn đá tỏ vẻ kinh ngạc: 

- Là sao ạ?

Đức Phật nói tiếp:

- Cô ấy vốn không phải là người xinh đẹp nhất thế gian này, con cũng biết rõ điều ấy hơn ai hết trong khi con yêu cô ấy, vậy mà con vẫn một lòng yêu cô gái sâu đậm.

Điều ấy chứng tỏ rằng con yêu cô ấy không chỉ dừng lại yêu ở vẻ bề ngoài. Mọi thứ đều sớm đổi thay, xuân đẹp rồi cũng qua, hồng nhan dễ phai, dù có người đẹp hơn nữa cũng sẽ có thời điểm nhan sắc lụi tàn. Nhưng tình yêu của con dành cho cô gái đã vượt qua cả vẻ bề ngoài kia, cũng vượt qua cả cửa ải tuổi tác.

Hòn đá nói:

- Đúng ạ. Con quả thực yêu sự thiện lương đơn thuần của cô ấy, dung túng cho tính khí trẻ con của cô ấy. Nhưng tại sao sau khi ở bên nhau, hai người chúng con lại không còn thứ tình cảm mãnh liệt như lúc mới yêu nữa, mà thay vào đó cảm thấy nhiều hơn chính là sự dựa dẫm vào nhau ạ?

Đức Phật đáp:

- Đó là vì trong lòng con, tình yêu đã âm thầm biến đổi tình thân lúc nào chẳng hay.

Hòn đá hỏi lại đầy tò mò:

- Tình thân ạ? 

Phật nói tiếp:

- Sau khi tình yêu đã đến một mức độ nhất định, nó sẽ biến thành tình thân. Lúc này, con sẽ coi cô ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc đời con, như vậy con cũng càng thêm lòng bao dung và thấu hiểu đối phương.

Chỉ có tình thân mới là thứ ông trời sắp đặt sẵn khi con mới chào đời. Sau đó, việc con cần làm tiếp theo chính là tập thích ứng với thứ tình thân ấy. Dù xuất thân của con có cao quý cỡ nào, con vẫn sẽ chấp nhận cô ấy vô điều kiện, hơn nữa còn cam tâm tình nguyện chịu trách nhiệm và đối xử tốt với cô ấy.

Hòn đá ngẫm nghĩ rồi gật đầu nói:

- Vâng đúng là như vậy ạ.

Đức Phật mỉm cười tiếp lời:

- Tình yêu bắt đầu từ sự tán thưởng lẫn nhau, vì rung động mà yêu nhau, vì không thể tách rời mới quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng điều quan trọng nhất cần phải làm được, đó là sự bao dung và thấu hiểu lẫn nhau, chấp nhận khuyết điểm của nhau, chỉ có như vậy hai người mới có thể nắm tay sánh bước bên nhau cả đời.

Xem thêm: Đức Phật dạy: Những người tốt bụng sẽ gặp may mắn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận