Vì trẻ em: Hơn 10 năm cưu mang trẻ mồ côi của người phụ nữ Sóc Trăng

Thực hiện di nguyện của cha, bà Hiền tiếp tục nhận trẻ mồ côi về nuôi dưỡng, đón những sinh linh bé bỏng bằng tất cả tình yêu thương.

Đỗ Thu Nga
08:00 19/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà bà Lê Thị Trí Hiền (60 tuổi, ngụ P.7, TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) có khuôn viên rộng trồng nhiều hoa kiểng, cây trái đẹp mướt mắt. Gặp bà ngay lúc chuẩn bị bữa cơm trưa cho lũ trẻ, bà cười khoe với chúng tôi: “Chăm tụi nhỏ từ lúc còn đỏ hỏn, đến giờ chúng đã quen gọi vợ chồng tôi là ông bà nội và gọi con gái tôi là dì”.

Bà Hiền cho biết cha bà là cố hòa thượng Tịnh Hạnh, trụ trì chùa Năng Nhơn (Sóc Trăng). Hồi làm trụ trì, ông đã nhận cưu mang nhiều trẻ bị cha mẹ bỏ rơi trước cửa chùa. Đến khi cha qua đời, thực hiện di nguyện của ông, bà tiếp tục nhận trẻ mồ côi đem về nuôi dưỡng, đón nhận những sinh linh bé bỏng bằng tất cả tình yêu thương của mình.

hon-10-nam-cuu-mang-tre-mo-coi-cua-nguoi-phu-nu-soc-trang-7

Hơn 10 năm qua, bà Hiền đã nhận nuôi 26 trẻ mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi, bé nhỏ nhất khoảng 4 tuổi. Hiện chỉ còn 18 trẻ nhỏ ở lại nhà bà, các trẻ lớn đã xin đến các chùa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để tu học. “Tôi luôn dạy các cháu hướng thiện. Nếu đủ duyên lành thì trở thành tu sĩ chân chính, còn không thì cũng ra đời và trở thành một công dân tốt cho xã hội”, bà Hiền chia sẻ.

Vợ chồng bà Hiền từng làm nghề thú y, nay đã nghỉ hưu. Trong 4 người con của ông bà, 3 người đã xuất gia, còn người con gái thì gạt bỏ hạnh phúc riêng tư để phụ cha mẹ nuôi trẻ mồ côi. Mỗi ngày, bà Hiền phải tất bật từ sáng sớm đến tận khuya để lo cơm nước và chăm sóc các bé. Vất vả như vậy, nhưng bà luôn xem công việc này là niềm vui lúc tuổi già. “Khó có thể kể hết khó khăn buổi đầu nhận nuôi các bé. Bởi nhiều bé quá nhỏ, phải nấu cháo thật nhuyễn đút ăn. Ban đêm bé quấy khóc, tui thường xuyên mất ngủ vì ẵm bé, dỗ dành…”, bà Hiền chia sẻ.

Để tạo không gian sinh hoạt thoải mái cho các bé, xung quanh nhà, bà Hiền quy hoạch thành nhiều khu: trồng hoa, vui chơi, thả diều, trồng rau và cây ăn trái... Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bé đi học, bà ký hợp đồng thuê xe taxi đưa đón đến trường vào 2 buổi sáng, chiều. Phòng ngủ cũng được trang bị máy lạnh để các bé mát mẻ hơn. Mỗi buổi ăn đều có đủ 3 món: mặn, xào, canh.

hon-10-nam-cuu-mang-tre-mo-coi-cua-nguoi-phu-nu-soc-trang

“Do không có cháu, nên tôi coi tất cả như cháu ruột của mình để chăm lo. Con gái tôi cũng tham gia lớp huấn luyện y tế để về chăm sóc cho các cháu lúc đau bệnh”, bà Hiền nói.

Tên của các bé đều do vợ chồng bà Hiền đặt và tất cả đều được lo cho đi học đến hết lớp 12, sau đó cho học trung cấp Phật học. Đến năm 20 tuổi, mỗi em sẽ được quyền lựa chọn định hướng vào đời cho bản thân. Chi phí để lo cho các em mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của các phật tử gần xa, bà Hiền còn được anh em và con cái hỗ trợ.

Không chỉ chu đáo việc nuôi dạy trẻ mồ côi, bà Hiền còn đóng góp tích cực trong công tác thiện nguyện tại địa phương như: xây dựng phòng học, xây nhà và cầu giao thông nông thôn...

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Vì trẻ em: Cô giáo ung thư và em gái mở lớp học miễn phí cho học sinh nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận