Học cách mở bài từ các bài văn đạt giải nhất quốc gia và điểm 10 đại học

Cùng nhìn lại những mở bài ấn tượng từ các bài văn đạt giải quốc gia và điểm 10 đại học để học tập nhé.

Đỗ Thu Nga
10:00 26/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mở bài của bài văn đạt giải nhì quốc gia 1989

Giữa bộn bề phồn tạp buổi chợ phiên văn chương, giữa náo nhiệt đông đúc giữa gian hàng lãng mạn, Thạch Lam được người ta ví như một khách hàng đặc biệt. Con người của tự lực văn đoàn ấy đã không đưa ta đến những chân trời phiêu du, mộng tưởng của những tình yêu, khát vọng thường thấy trong trời lãng mạn mà dắt ta đi vào cõi đời ta đang sống, con người dịu dàng nhân ái ấy đã nguyện gắn ngòi bút của mình với những kiếp người đau khổ, vẫn luôn tràn trọng sự sống nơi trần gian.

Mở bài của bài văn đạt giải nhất quốc gia 1989

Con người, tạo vật hoàn mĩ nhất của tự nhiên lại luôn luôn không bằng lòng với chính mình, luôn luôn sống trong mâu thuẫn: cuộc sống đời người là hữu hạn - cả về không gian và thời gian - làm thế nàp để vươn lên cái khát vọng cao cả vô cùng của đời sống. Thơ ca - một trong những "iềm vui cao cả nhất mà loài người đã tạo ra cho mình" (K Max) - đã sinh ra để giải quyết một phần mâu thuẫn đó. Đã có bao nhiêu quan niệm về thể loại nữ hoàng này. Có người cho đó là "thần hứng" (Platon), là "ngọn lửa thần" (Đecgiavin), thậm chí còn là "những con điên loạn thần thánh... Còn đối với chúng ta, thơ thật gần gũi biết bao, là cái cao mà không xa lạ, đẹp bình dị mà không bình thường.

Mở bài về đề tài tình yêu

Suốt cả chặng đường dài sáng tác của mình, có rất nhiều những người nghệ sĩ cứ đeo đuổi giấc mơ, tìm hiểu và cắt nghĩa về tình yêu. Thế nhưng, câu trả lời vẫn cứ là một con số khó đoán định. Trong nền văn học Việt Nam, ta biết tới ông hoàng thơ tình Xuân Diệu với những vần thơ tình đắm đuối, nồng nàn. Trêm thế giới, bản thân ta cũng không thể nào quên đi một trong những bài thơ tình nổi tiếng - "Tôi yêu em" của nhà thơ Puskin. Và giữa biết bao chông chênh cuộc đời, ta lại tình cờ xô trái tim vào tiếng thơ giản dị, gần gũi nhưng vô cùng ấm áp và sâu sắc của Xuân Quỳnh. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Xuân Quỳnh không thể không kể tới - với tựa đề vô cùng giản dị: "Sóng".

Mở bài về thơ từ bài văn đạt giải nhất quốc gia

Những vần thơ Andecxen, những vần thơ ngân vang từ thung lũng Ô đen dơ, nơi có những hẻm núi sương giăng mờ ảo và những vòm hoa thạch thảo tim tím nên thơ đã gieo vào tâm hồn nhà văn Pautopxki niềm xúc cảm mãnh liệt "Andecxen đã lượm lặt hạt thơ trên luống đất những người dân cày, ấp ủ chúng nơi trái tim ông rồi gieo vào những túp lều, từ đó lớn lên và nảy nở những bó hoa tuyệt đẹp, chúng an ủi trái tim những người cùng khổ". Thơ ca, hai chữ kỳ diệu mà muôn đời vẫn chưa tìm được định nghĩa trọn vẹn hoàn chỉnh...

hoc-cach-mo-bai-tu-cac-bai-van-dat-giai-nhat-quoc-gia-va-diem-10-dh

Mở bài đạt 10 điểm ở kỳ thi đại học

"Có một bài ca không bao giờ quên"

Có một bài ca như thế. Cũng có những năm tháng không bao giờ quên, không phai mờ trong ký ức của nhiều thế hệ đã qua, hôm nay và mai sau. Đó chính là những ngày tháng kháng chiến chống Pháp, khi toàn dân tộc bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ với tất cả sức lực, niềm say mê. Chúng ta vừa qua nạn đói, vừa giành được độc lập thì thực dân Pháp trở lại xâm lược. Dấu ấn của nạn đói năm 45 vẫn còn, rất đậm, trong mỗi người Việt Nam. Tự d hay trở về cuọc đời cũ? Đây là câu hỏi day dứt bao người. Theo tiếng gọi của tự do, những người công dân, nông dân, người mẹ, người chị kháng chiến, tạo nên hào khí dân tộc một thời đại.

Mở bài của bài văn đạt giải nhất quốc gia 1990

Có những tác phẩm ra đời rất lâu mà không bao giờ cũ, vẫn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng, ám ảnh, day dứt không nguôi.  Đó là những câu chuyện cổ tích, những áng ca dao dân ca. Dù năm tháng đổi thay, những đền đài rồi sụp đổ, những tranh tượng rồi tiêu tan thì các tác phẩm văn học dân gian ấy vẫn cứ tồn tại bền bỉ, như dòng sông chảy mãi tưới mát tâm hồn bao thế hệ người đọc hôm qua và hôm nay và mai sau. Song không chỉ bồi đắp tâm hồn muôn triệu người, những câu chuyện cổ, những áng ca dao còn là nguồn cảm hứng khơi nguồn cho các tác phẩm thơ ca, văn chương của văn học viết, giúp các nhà thơ nhà văn học được nhiều điều. Bởi thế khi bàn về chuyện cổ tích và ca dao có ý kiến cho rằng "các nhà văn học được văn trong truyện cổ tích và học được thơ ca trong ca dao".

Xem thêm: Hé lộ cách mở bài nghị luận văn học hay, dễ ăn điểm cao

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận