Liên hệ với chúng tôi

Sống

Giai thoại "lời nguyền" trên đá khiến Tư Mã Ý cắn răng giết tướng tài, nào ngờ "số trời" khó tránh

Nếu Tào Tháo từng có giấc mơ báo mộng việc gia tộc Tư Mã soái ngôi họ Tào thì Tư Mã Ý lại từng canh cánh trong lòng về "lời nguyền trên đá" khiến hậu nhân nhà họ Tư Mã mất nghiệp vào tay họ ngưu. Để phá giải lời nguyền, ông cắn răng hạ sát tướng tài, ai ngờ vẫn thua "số trời".

Giai thoại 'lời nguyền' trên đá khiến Tư Mã Ý cắn răng giết tướng tài, nào ngờ 'số trời' khó tránh

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Giai thoại 'lời nguyền' trên đá khiến Tư Mã Ý cắn răng giết tướng tài, nào ngờ 'số trời' khó tránh
Photo: internet

Trong lịch sử Tam Quốc có hai "gian hùng" lớn là Tào Tháo và Tư Mã Ý. Hậu thế của hai nhân vật này dường như có kết cục khá giống nhau.

Cụ thể, hậu nhân của gia tộc họ Tào ngồi chưa ấm ngai vàng thì bị "gian hùng" Tư Mã Ý thâu tóm đại nghiệp. Đáng nói, thủ đoạn mà Tư Mã Ý chiếm giang sơn Tào Ngụy cũng không khác Tào Tháo năm xưa là bao: Trước là điều khiển Thiên tử để nắm quyền, sau lại tạo nền móng vững chắc cho con cháu soán ngôi đoạt vị, lập nên Tấn triều.

Về vương triều nhà Tấn của họ Tư Mã, giới sử gia chia thành 2 giai đoạn: Tây Tấn và Đông Tấn. Dĩ nhiên dù có phân chia dựa theo cơ sở nào thì các Hoàng đế của triều đại này chung quy vẫn mang họ Tư Mã.

Thế nhưng ít ai biết rằng, trước khi Tấn triều thành lập, gia tộc Tư Mã từng nhận một điềm báo "rợn sống lưng" về cơ nghiệp tương lai. Thậm chí, Tư Mã Ý còn lo sợ "lời nguyền" ứng nghiệm đến mứng hạ sát 1 tướng tài.

Tư Mã Ý sợ "lời nguyền", cắn răng giết tướng tài

Kiến Khang thực lục có ghi chép về lời nguyền này như sau: Năm xưa, ở cốc Dương Xuyên (huyện Đan Dương) bất ngờ có một cơn lũ quét qua. Sau khi lũ rút, người dân thấy một hòn đá phía trên có những hình vẽ giống linh thú như phượng hoàng, kỳ lân, bạch hổ. Nhưng hòn đá này cũng có hình của một đàn ngựa, phía sau chúng lại có một con trâu đi theo.

Vừa ngeh tin đồn về hòn đá ấy, Tư Mã Ý đã sai người mang về phủ xem xét. Sau đó, ông đich thân mang đá đi gieo quẻ. Không ngờ rằng, kết quả của quẻ ấy chỉ gói gọn trong mấy chữ cũng đủ khiến Tư Mã Ý xanh mặt. Đó là 4 chữ: "Ngưu kế mã hậu".

Cựu Đường thư nguyên hành trùng truyện cũng ghi vắn tắt câu chuyện này như sau: "Vào thời Ngụy Minh đế, cốc Hà Tây Liễu xuất hiện một hòn đá, phía trên có hình giống như một con trâu đi sau đàn ngựa".

Giai-thoai-Ma-Tu-Y-giet-tuong-tai-de-giai-loi-nguyen-tren-da-8
Tào Tháo và Tư Mã Ý

Khi nắm trong tay quyền chính, Mã Tư Ý vẫn canh cánh về lời nguyền, điềm báo trên hòn đá. Vốn tính đa nghi, ông cho rằng hàm nghĩa 4 chữ "ngưu kế mã hậu" là điềm báo cơ nghiệp của hậu nhân gia tộc Tư Mã sẽ bị một kẻ họ Ngưu soán quyền đoạt vị.

Nghi ngờ của Mã Tư Ý cũng không phải không có căn cứ. Năm xưa Tào Tháo từng mơ thấy giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn chung một tàu) nên đã có lòng hoài nghi cha con Tư Mã Ý sẽ thâu tóm giang sơn Tào Ngụy. Dù sau đó, Tào Thái không xuống tay với họ Tư Mã nhưng thực tế lịch sử chứng minh, giấc mộng năm nào đã ứng nghiệm.

Chính vì lẽ đó mà Mã Tư Ý lo lắm. Ông liền lên kế hoạch để diệt trừ kẻ họ Ngưu có khả năng thâu tóm cơ nghiệp của con cháu mình. Và người vào trong tầm ngắm chính là Ngưu Kim – võ tướng tài năng xuất chúng của Tào Ngụy lúc bấy giờ.

Tống Thư có chép, Ngưu Kim là một đại tướng của nước Ngụy. Tư Mã Ý trước kia cũng rất mực xem trọng tai năng của Ngưu. Nhưng sau khi xuất hiện điềm báo, ông luôn coi Ngưu Kim là mối họa và âm thầm lên kế hoạch trừ khử.

Vào một ngày kia, Tư Mã Ý đích thân mời Ngưu Kim đến phủ uống rượu. Bình rượu bỏ độc trong phủ Tư Mã đã cướp đi mạng sống của Ngưu Kim. (Có tài liệu ghi rằng Tư Mã Ý ép Ngưu Kim phải tự vẫn bằng thuốc độc).

Giai-thoai-Ma-Tu-Y-giet-tuong-tai-de-giai-loi-nguyen-tren-da-5

Cái chết của Ngưu Kim sau đó nhanh chóng đến tai Tư Mã Chiêu. Bấy giờ, ông không khỏi hốt hoảng mà hỏi cha mình:

Quảng cáo

"Ngưu Kim là một viên hổ tướng, công lao không nhỏ, tương lai có thể trọng dụng, vì sao lại phải giết hắn?"

Tư Mã Ý thì điềm nhiên trả lời:

"Con đã quên điềm báo trên hòn đá kia rồi hay sao? Đó là điềm báo ‘Ngưu kế mã hậu’.

Kế hoạch trừ khử Ngưu Kim của Tư Mã Ý cũng từng được "Tấn thư" nhắc tới một cách vắn tắt:

"Có một tảng đá có hình con trâu đi sau đàn ngựa, Tuyên Đế (chỉ Tư Mã Ý) liền nghi kỵ họ Ngưu" và "lấy rượu độc hại Ngưu Kim".

Từ những căn cứ lịch sử nêu trên, có thể khẳng định việc Tư Mã Ý giết mãnh tướng Ngưu Kim vì tin vào điềm báo "ngưu kế mã hậu" là có thật.

Điềm báo ứng nghiệm?

Những tưởng trừ khử được Ngưu Kim thì mối lo của Mã Tư Ý được giải tỏa, hậu nhân kê cao gối mà ngủ. Nhưng không, "người tính không bằng trời tính", lời tiên liệu trên hòn đá năm nào đã ứng nghiệm lên gia tộc Tư Mã. 

Tống Thư và Ngụy Thư có ghi: Tư Mã Ý có 1 người con là Tư Mã Trụ. Con trai của Tư Mã Trụ là Tư Mã Cận sau này lấy vợ họ Hạ Hầu. Hạ Hầu vương phi tư thông với một tiểu quan họ Ngưu, sau đó hạ sinh ra Tư Mã Duệ.

Giai-thoai-Ma-Tu-Y-giet-tuong-tai-de-giai-loi-nguyen-tren-da-0

Nếu ghi chép từ 2 tài liệu này là thật thì Tư Mã Duệ vốn không có quan hệ huyết thống máu mủ với họ Tư Mã mà thực chất là hậu nhân của họ Ngưu. Năm Vĩnh Gia, Hán Triệu Hoàng đế Lưu Thông đem binh xuôi nam, đánh vào thành Lạc Dương và bắt giết hai Hoàng đế Tây Tấn cuối cùng. Sự kiện này cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới sự diệt vong của triều Tây Tấn.

Họ Tư Mã khi ấy hốt hoảng bỏ chạy về phía Nam. Cuối cùng cũng có một mảnh đất đặt chân ở Giang Nam. Sau đó, Tư Mã Duệ được tôn làm Hoàng đế và sáng lập nên triều Đông Tấn nối tiếp Tây Tấn.

Giả sử việc vương phi Hạ Hầu thị tư thông cùng tiểu quan họ Ngưu theo "Tống thư" và "Ngụy thư" ghi lại là thật, thì Tư Mã Duệ và 11 Hoàng đế Đông Tấn vốn không phải là máu mủ của gia tộc Tư Mã Ý. Điều này đồng nghĩa với việc điềm báo "ngưu kế mã hậu" trên hòn đá năm nào quả thực đã ứng nghiệm.

Song giả thuyết này đã vấp phải sự hoài nghi từ phía nhiều nhà sử học. Đa số đều cho rằng, câu chuyện ghi chép trong "Tống thư" và "Ngụy thư" về huyết thống bất minh của Tư Mã Duệ không đủ bằng chứng.

Mặc dù việc danh tướng Ngưu Kim bị Tư Mã Ý giết oan vì tin vào điềm báo là sự thật, thế nhưng việc Tư Mã Duệ rốt cục có phải hậu nhân chân chính của gia tộc họ Ngưu hay không thì cho tới nay vẫn là điều chưa ai dám khẳng định chắc chắn.

Xem thêm: 5 nhân vật khiến Mã Tư Ý "khiếp vía": Khổng Minh chỉ đứng thứ 3, vậy ai là số 1?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo