Gánh bánh mì 5K, quyết không tăng giá: Ai khổ cho luôn

Suốt 60 năm qua, gánh bánh mì của má Liễu (quận 6, TP.HCM) vẫn giữ giá 5.000 đồng (5K). Má quyết không tăng giá bánh, thậm chí thấy ai khổ quá thì cho luôn.

Đỗ Thu Nga
17:00 17/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chỉ bán 2 tiếng, khách tới trễ là hết

Chúng tôi ghé xe bánh mì của bà Liễu trên đường Hậu Giang khoảng 7 giờ 30 phút. Bà Liễu nhanh tay xẻ bánh mì hỏi chúng tôi "Ăn gì con?". Trên chiếc xe đẩy nhỏ, bà đặt một chiếc quang gánh, bày ra trên đó nào là thịt, bì, chả lụa, xíu mại, dưa leo, đồ chua... vô cùng bắt mắt. Được biết, hồi trước bà nổi tiếng với gánh bánh mì, nhưng rồi theo thời gian khi sức khỏe không cho phép bà đã đầu tư một chiếc xe đẩy.

Chúng tôi mua một ổ bánh mì 15.000 đồng có đầy đủ thịt, chả lụa, pate, bơ, rau và đồ chua. Vỏ bánh mì giòn rụm, thịt được ướp đậm đà. Ăn một ổ là đủ no cho bữa sáng.

Gần 1 tiếng đứng hỏi chuyện, chúng tôi để ý thấy khách ghé mua chủ yếu là các cô chú lớn tuổi, người lao động, học sinh, sinh viên... Hết đợt khách này tới đợt khách khác tìm tới khiến cho bà chủ không một phút ngơi nghỉ.

ganh-banh-mi-5k-quyet-khong-tang-gia-ai-kho-cho-luon

Bà Liễu cho biết mọi người luôn gọi bà một cách thân thương là "má Liễu" hay "bà ngoại". Có lẽ do bán suốt mấy chục năm nên mọi người đã quen với hương vị bánh mì của bà, nên sáng nào chỉ cần bà mới đẩy xe ra là đều tấp nập khách ghé mua. Nhờ kinh nghiệm dày dặn, bà làm bánh mì rất nhanh nên thực khách không phải đợi lâu.

Gần đây, người con trai 38 tuổi phụ bà tiếp khách, tính tiền. Hai mẹ con rất niềm nở, nhiệt tình. Khách muốn ăn gì, thêm bớt như thế nào mẹ con bà Liễu đều nhanh nhẹn làm đúng yêu cầu.

Ông Trần Văn Khải (52 tuổi, Q.6) ghé mua bánh mì nói: "Tôi là khách ruột của bả. Ăn ở đây chắc cũng mười mấy năm rồi. Giờ quen vị bánh mì của bà Liễu, tôi ít khi nào mà ăn bánh mì ở chỗ khác lắm. Ngon nhất ở đây là thịt. Thịt mới, không bị hôi, mềm, hương vị rất đặc trưng. Đặc biệt là bà chủ lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình".

Lấy số lượng làm lời, quyết không tăng giá

Tâm sự với PV, bà Liễu cho biết năm 9 tuổi đã theo mẹ gánh bánh mì mưu sinh. Sau này mẹ không còn sức làm, bà nối nghiệp của mẹ. Mới đầu mở bán, bà không ở yên một chỗ và đi vòng ở khu vực Q.6. Sau mới gắn bó trước khu vực đường Hậu Giang này và cũng có lượng khách "ruột" đông đảo.

Bà Lê Thị Hoa (48 tuổi, Q.6) là khách quen chia sẻ: "Tôi ăn bánh mì cô Liễu từ nhỏ, chắc cũng được 40 năm. Sáng nào tôi cũng ghé ăn, vì khách đông nên tôi thường đến từ sớm. Bánh mì ở đây ngon, hương vị không trộn lẫn với quán khác".

ganh-banh-mi-5k-quyet-khong-tang-gia-ai-kho-cho-luon

Một ổ bánh mì ở gánh bà Liễu có giá dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng. Mỗi ngày bà bán hơn 200 ổ. Đối với người lao động, người khó khăn, bà lấy mức giá thấp nhất. "Ai mua 5.000 đồng cũng bán. Người ta khổ không có tiền ăn, mình bán mắc tội họ. Mình bán rẻ giúp đỡ họ có cái ăn, ai khổ quá thì mình cho luôn. Cũng như tôi nhiều khi ế thì trưa cũng không có tiền ăn", bà Liễu vừa bán vừa tâm sự.

Sở dĩ bà chọn bán mức giá này, vì mong muốn cho người lao động bình dân được no bụng. Theo bà sức hấp dẫn của bánh mì không chỉ ở giá cả mà còn ở hương vị, nguyên liệu tươi ngon, hợp với đa số thực khách.

Hiện tại, trong khi giá nhiều nguyên liệu tăng cao, má Liễu vẫn không có ý định tăng giá bán. Bà nói ở mức giá này là vừa vặn cho bà và cho cả khách. Bà thì vừa đủ đồng lời để duy trì, khách thì có một bữa sáng vừa no bụng. Chính điều này giúp bà tìm thấy niềm vui trong công việc của mình.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Hơn 10 năm miệt mài giúp người nghèo khó của chàng trai bại não

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận