Liên hệ với chúng tôi

Sống

Đức Phật dạy: Kết được bạn tốt là vận may cả đời

Đức Phật dạy, chúng sanh phải biết cách phân loại tình bạn, chỉ nên tập trung vào mối quan hệ mang lại cho ta những điều tốt lành.

Đức Phật dạy: Kết được bạn tốt là vận may cả đời

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Đức Phật dạy: Kết được bạn tốt là vận may cả đời
Photo: internet

Bên cạnh tình yêu, tình cảm cho bố mẹ còn có 1 loại tình cảm rất đỗi bình dị và cao quý nhưng đôi khi vì quá quen thuộc, gần gũi mà chúng ta không nhận ra: Đó là tình bạn.

Trong cuộc sống này, người may mắn nhất là người có được người bạn tốt. Tuy nhiên, để tìm được người bạn đáng trân quý này thì chúng ta phải học cách phân loại tình bạn. Phật dạy, có 4 cách kết bạn: Kết bạn như hoa, Kết bạn như cân, Kết bạn như núi và Kết bạn như đất.  

1. Kết bạn như hoa

Đức Phật giảng: "Khi một bông hoa còn tươi tốt thì giắt trên đầu nâng niu yêu quý, còn khô héo rồi thì vứt bỏ đi”. Ý nói tình bạn này chỉ nhất thời, không thể bền lâu, họ chỉ chạy theo vật chất, lợi dụng lẫn nhau. Hễ thấy giàu sang thì xu phụ theo, thấy nghèo nạn lại bỏ làm lơ.

Duc-Phat-day-4-cach-ket-ban-tot-ai-cung-nen-biet-9

Kinh Hiền Nhân cũng đã dạy: "Thân mà không có chừng độ, thân lâu sẽ có khinh lờn. Ví như múc nước giếng, múc sâu thì nổi cặn. Gần người hiền được thêm trí tuệ, ở với kẻ dốt càng thêm ngu si. Thường thấy thì hay khinh lờn, xa nhau thì sanh oán giận...”.

2. Kết bạn như cân

Cân là đồ vật dùng để đo lòng - cho thấy tình bạn này được cân đo, đong đếm, tình bạn đòi hỏi qua lại. Cân có lúc nâng lên cao, có lúc lại bị đẩy xuống thấp, tình bạn kiểu này cũng vậy khi cung kính nhau, lúc lại khi dễ, xem thường nhau.

Nhất là khi ta còn đương chức đương quyền, có biết bao người đến thăm hỏi, quà cáp; khi ta thất thế hay về hưu thì tất cả những bạn bè trước đây đều không còn lui tới, qua lại. 

Chia sẻ và có tấm lòng 

Chớ thân cận bạn ác

Chớ thân kẻ tiểu nhân

Quảng cáo

Hãy thân người bạn lành

Hãy thân bậc thượng nhân.

(Kinh Pháp Cú, câu78)

3. kết bạn như núi

Núi là nơi chim thú tụ về do có dồi dào nguồn thức ăn. Núi và chim nhờ vào nhau để làm cho sự sống thêm đa dạng và phong phú hơn. 

Duc-Phat-day-4-cach-ket-ban-tot-ai-cung-nen-biet-5

Kết bạn như núi cũng được hiểu như thế, là tình bạn san sẻ, bồi đắp, bổ khuyết cho nhau. Khi giàu sang thì giúp đỡ lẫn nhau, khi nghèo khó thì cùng nhau vượt qua. 

4. Kết bạn như đất

Đất là nơi dung chứa sự sống, vạn vật đều dựa vào đất mà sinh trưởng, phát triển. Làm bạn như đất để nuôi dưỡng, ủng hộ và ân hậu không quên...

Kết bạn như đất đó là mối quan hệ nương tựa nhau cùng tiến bộ, là tấm gương bạn bè chân tình, cao quý - một trong những yếu tố tạo nên tinh thần tùy hỷ trong đạo Phật. Không ghen tị khi thấy bạn có những tiến bộ, khi thấy bạn gặp cảnh ngộ thiệt thòi, kém sút, mình cũng không sanh tâm khi dể, rẫy ruồng.

Xem thêm: Đức Phật có 3 tướng đặc biệt, đó là gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo