Đức Phật 2 việc siêu đơn giản để tránh xui xẻo: Bạn ngó lơ sẽ hối hận cả đời

Hiếu kính với cha mẹ và làm việc tốt ngay ở trong nhà là 2 việc siêu đơn giản mà Đức Phật dạy chúng sinh để tránh được xui xẻo trong cuộc sống.

Đỗ Thu Nga
06:00 08/05/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện Phật giáo "Chú vẹt thoát chết nhờ thực hiện 2 điều quan trọng"

Một ngày nọ, có người hỏi Đức Phật về cách có thể tránh xui xẻo hay không. Ngài không nói những điều sáo rỗng, Ngài bình tĩnh kể về câu chuyện "Chú vẹt thoát chết nhờ thực hiện 2 điều quan trọng":

Trước đây, có một con vẹt sống trên một ngọn núi cao quanh năm phủ đầy tuyết, chú vẹt thường đi kiếm ăn về cho bố mẹ vì họ đều bị mù nên không thể bay lượn tự do như chú.  Cùng thời điểm đó, có người nông dân vừa gieo hạt vừa thề rằng, nếu mùa này thu hoạch khá, ông sẽ chia thành quả cho mọi sinh vật trên đời.

Nghe được tin này, đúng mùa gặt bội thu cũng là lúc chú vẹt đã thường xuyên đến đây để lấy lúa chín đem về cho bố mẹ. 

Một ngày đi thăm cánh đồng có những bông lúa sai trĩu hạt thì người nông dân nhận ra có nhiều bông lúa đã bị mổ hết hạt, chỉ còn trơ lại thân cây. Người này liền đặt bẫy với quyết tâm bắt bằng được thủ phạm mới thôi.

Ngay ngày hôm sau, ông xem lại bẫy và thấy một chú vẹt đang cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi tấm lưới giăng sẵn trên đầu nó. Con vẹt nói với người nông dân: "Chính ông đã hứa từ lúc gieo hạt rằng sẽ chia lương thực cho mình thì tôi mới dám tới đây lấy những hạt lúa về cơ mà. Tại sao ông tức giận và đặt bẫy, ông muốn chia sẻ như vị thế một vị vua muốn được chăm lo cho các thần dân của mình. Với vai trò là một người dân tôi cảm thấy biết ơn vì ông đã phân phát lòng tốt của mình như đã hứa".

Duc-Phat-day-2-cach-don-gian-tranh-xui-xeo

Cảm động trước lời nói của chú vẹt, người nông dân hỏi lại: "Vậy ngươi đem lúa của ta cho ai?".

Con vẹt đáp lại: "Tôi lấy lúa để nuôi bố mẹ, vì bố mẹ tôi bị mù". Nghe thấy thế, người nông dân bảo con vẹt rằng: "Từ nay trở đi, ngươi cứ tới đây, lấy bao nhiêu hạt lúa tùy ý, ta sẵn lòng giúp ngươi".

Được biết, chú vẹt trong câu chuyện này là tiền thân của Đức Phật, còn người nông dân đã giúp đỡ nó chính là Sariputra, một trong những đệ tử vĩ đại nhất của Ngài trong kiếp sau. Vẹt bố mẹ là tiền thân của Đức vua Suddhodana và Hoàng hậu Maya, hai bậc thân sinh của Thái tử Siddhartha Gautama (Tất Đạt Đa Cồ Đàm).

Kể xong câu chuyện, Đức Phật hỏi: "Vậy các ngươi có biết có những việc gì có thể mang lại những điều tốt lành cho chúng ta không?".

Trong khi mọi người còn phân vân thì Ngài cho hay: "Có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình. Và có 2 tội lỗi sẽ gây ra hậu quả xấu ngay lập tức, và chắc chắn sẽ dẫn con người ta tới địa ngục. Thứ nhất là bất hiếu với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc xấu ngay trong ngôi nhà của mình".

Đức Phật dạy 2 cách tránh xui xẻo siêu đơn giản

Hiếu kính với cha mẹ

Theo Đức Phật việc đầu tiên để tránh xui xẻo chính là hiếu kính với cha mẹ. Hầu hết chúng ta đều xem thường việc này vì mải đuổi theo mục tiêu xa vời trong cuộc sống mà quên mất giá trị chân thực nhất.

Những ngày đầu năm hoặc khi làm việc không tốt, chúng ta mải sắm sính lễ đi cầu khấn khắp nơi mong cải được số mệnh, mong được may mắn. Nhưng chúng ta quên mất rằng, vị Phật sống lớn nhất cuộc đời này chính là cha mẹ.

Duc-Phat-day-2-cach-don-gian-tranh-xui-xeo-6

Điều mà cha mẹ cần là cảm giác an toàn, là chỗ dựa tinh thần. Đôi khi chỉ vào câu hỏi thăm cũng khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Chính những người luôn ý thức việc thể hiện sự hiếu kính với cha mẹ thì đi đâu cũng được tôn trọng, từ đó ắt hẳn sẽ kết được nhiều duyên lành, cuộc sống ắt sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và đó là cách tuyệt vời nhất để giải xui.

Làm việc tốt ngay trong chính nhà mình

Hầu hết mọi người thường có tâm lý nhường nhịn người ngoài nhưng lại hay nặng lời cáu gắt với người trong gia đình. Bởi chúng ta biết rằng, gia đình dễ dàng tha thứ cho mình. Nhưng nếu cứ tiếp diễn chuyện này thì không được.

Bạn nên biết rằng, chỉ khi đủ nhân duyên thì chúng ta mới có cơ may cùng sinh ra trong một nhà, hay trở thành họ hàng, người thân của nhau. Chúng ta nếu không biết quý trọng nhân duyên này thì chẳng có duyên lành nào dám xuất hiện trong cuộc đời của mình nữa.

Cuộc đời này tuân theo luật hấp dẫn, nếu bạn thể hiện mình thích điều gì thì điều đó càng nhiều lên, tình yêu thương đơn giản chỉ trao cho người nhà thôi cũng đủ giúp bạn có thêm tình yêu từ những người khác.

Trân trọng, yêu thương, giúp đỡ và bảo vệ họ không chỉ là trách nhiệm của ta với họ, mà còn là trách nhiệm của ta với chính bản thân mình. Thờ ơ, không quan tâm, thậm chí tranh chấp hay đối xử tồi tệ với họ là con đường ngắn nhất dẫn ta đến với bất hạnh, với một tuổi già cô đơn, thậm chí chết trong cô độc.

Xem thêm: Vì sao Đức Phật dạy, mình phải tự nương mình?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận