Cổ nhân nói: "Tiền khi cho vay là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù"

Tiền tài trước mặt thử nhân tâm. Tiền quan trọng đối với mọi người và tiền cũng là phương tiện giúp ta nhận ra bản chất thật của nhiều người.

Đỗ Thu Nga
17:00 18/06/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tiền khi cho vay là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù

Shakespeare đã nói: "Cho người khác vay tiền sẽ khiến bạn mất tiền, và vay tiền của người khác sẽ khiến bạn tiêu xài phung phí".

Vay tiền là một phép thử của tình bạn. Bao nhiêu người vì vay tiền mà tan vỡ tình bạn, cuối cùng lại bất hòa. Mượn tiền là chuyện tình cảm, không vay mượn là nghĩa vụ, đương nhiên không ai giúp mình được.

Tôi thường nghe những câu như thế này: "Anh giàu quá, cho tôi mượn ít thì sao? Không phải chỉ mượn một ít tiền thôi sao, gấp gáp làm gì? Bạn thật nhỏ mọn!"

Đối với những người không biết cách biết ơn, sự giúp đỡ của bạn được coi là điều hiển nhiên trong mắt anh ấy, và thậm chí sẽ được một tấc tiến một thước

Cho vay như thí, đòi nợ như thảo. Khi bạn vay tiền, nó giống như bố thí. Khi đòi nợ trở lại, nó giống như ăn xin. Hỏi vay tiền người khác phải thận trọng, cho người khác vay tiền cũng phải khôn ngoan.

Bạn phải thận trọng khi cho người khác mượn tiền, và bạn phải khôn ngoan khi cho người khác vay tiền!

Giúp đỡ người tránh liên quan tiền bạc

Vay tiền cũng cần có học vấn, ông cha ta đã dạy rằng làm người nên có thiện lương, nhưng không phải ân huệ nào cũng có thể cho đi được.

Mỗi người kiếm tiền đều không dễ dàng, khi mượn cũng muốn cân nhắc thiệt hơn. Nếu gặp phải một cuộc khủng hoảng đột ngột, trợ giúp hắn chính là cung cấp than trong tuyết.

Nhưng nếu giúp đỡ những người nghèo khó mà làm biếng, hắn sẽ không vì vậy mà trở nên giàu có, nhưng ngược lại hắn sẽ ỷ lại vào bạn, điều này sẽ làm hại hắn.

Bạn luôn không lấp đầy được những lỗ không đáy của ham muốn, dục vọng chưa hài lòng, và không bao giờ nuôi dưỡng trái tim không biết ơn.

Đối với một người nghèo tâm, vật chất trợ giúp cho hắn nhiều hơn nữa cũng không có tác dụng, hắn sẽ không có nửa điểm cảm ơn, cuối cùng còn có thể trở mặt biến thành thù.

Mã Vân đã từng nói: "Cho vay tiền, cũng đừng nghĩ đến việc có thể đòi về được". Người chân chính có lòng biết ơn, cho dù bạn không đòi hắn, hắn cũng sẽ nghĩ cách đến trả lại bạn. Hắn mà không giữ lời hứa, bạn có đi hỏi hắn để đòi, ngược lại sẽ chửi mắng té tát. Cho người khác vay tiền, cuối cùng mất đi không chỉ là tiền bạc, mà là tình cảm giữa con người và con người.

co-nhan-noi-tien-khi-cho-vay-la-bang-huu-khi-doi-lai-la-ke-thu-89

Trả tiền xem nhân phẩm, chớ để bạn bè thất vọng

Cổ ngữ có câu: “Tiền tài trước mặt thử nhân tâm!” Tiền là rất quan trọng đối với tất cả mọi người, cho vay tiền là sự tin tưởng lẫn nhau, là một trao đổi thực sự. Đồng thời, nó cũng có thể lộ ra nhân tính, làm tổn thương lòng người.

Lý Gia Thành từng nói: “Cái gì là khó nhất? Vay tiền”. Những người sẵn sàng cho bạn vay tiền, nhất định phải trân trọng.

Những người sẵn sàng cho bạn vay tiền, không phải vì họ có nhiều tiền không có nơi nào để chi tiêu, nhưng bạn quan trọng hơn tiền bạc, không đành lòng nhìn thấy bạn bị mắc kẹt bởi tiền, mang lòng chân thành để giúp bạn khẩn cấp.

Mà những người vay tiền không trả, lãng phí ý tốt của người khác, còn làm hỏng nhân phẩm của mình, không có lòng biết ơn, không có thành tính, người như vậy sớm rời xa, chớ có kết thâm giao.

Sự chân thành là đáng quý, hãy trân trọng nó từng giây từng phút. Không ai có nghĩa vụ phải cho bạn tiền vô điều kiện, vì vậy những người thực sự giúp đỡ bạn cần phải quý trọng họ.

Tiền bạc có thể thấy rõ nhân tình thế gian này. Nhân sinh trên đời, làm điều tốt là bổn phận. Thiện lương, hãy để lại cho những người xứng đáng. Thành tâm, hãy để lại cho những người thực sự quan tâm đến bạn.

Xem thêm: Cổ nhân nói: Nếu cứ giữ 4 kiểu tư duy "gây nghèo" này thì mãi mãi là người thụt lùi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận