Chuyện về vị sư thầy mở lớp "luyện" Văn miễn phí nơi cửa Phật: Tôi muốn cống hiến và cho đi

“Với tâm nguyện sống hết mình, cống hiến và cho đi, tôi muốn giúp thêm một phần nào đó cho nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, để con đường vào đại học của các bạn thêm rộng mở”, sư thầy Minh Giải chia sẻ.

Đỗ Thu Nga
08:00 23/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cửa Phật không chỉ là nơi gõ mõ tụng kinh, nơi giảng Pháp, nơi giúp các phật tử có được những giây phút bình yên... mà nơi đây còn là "mái trường" mini truyền dạy kiến thức văn học giúp hàng trăm tu sĩ trẻ, học sinh nghèo được ôn thi miễn phí.

Và người tạo ra lớp học này không ai khác chính là sư thầy Thích Minh Giải - chùa Huyền Không (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Lớp "luyện" văn miễn phí nơi cửa Phật

Suốt 3 năm qua, sư thầy Thích Minh Giải đã cầm phấn giảng dạy và luyện thi miễn phí tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho rất nhiều phật tử, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo báo Giáo dục và Thời đại, sư thầy Thích Minh Giải chủ yếu dạy môn Ngữ văn học sinh lớp 9 vào lớp 10 và học sinh cấp 3 tốt nghiệp THPT. Học viên của sư thầy là các tu sĩ trẻ (các thầy, các sư cô) và các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với những bạn trẻ có tâm cầu học thì thầy luôn sẵn sàng hỗ trợ trong việc dạy học, cũng như cung cấp tài liệu và ôn thi.

Chuyen-ve-lop-luyen-van-mien-phi-cua-su-thay-Thich-Minh-Giai-8
Sư thầy Minh Giải trong lớp "luyện" văn miễn phí

Lớp học của sư thầy Thích Minh Giải ban đầu chỉ là các tu sĩ và học sinh ở khu vực nội thành Huế. Nhưng sau đó, thầy mở rộng các đối tượng học thì có thêm nhiều bạn trẻ đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Bên cạnh việc giảng dạy trực tiếp tại nhà chùa, thầy Minh Giải còn mở lớp dạy online tại mạng xã hội Facebook, YouTube và nền tảng Zoom, Google Meet. Việc dạy online rất có hiệu quả trong vòng 2 năm dịch bệnh hoành hành trên khắp cả nước. Lớp học online của thầy Minh Giải đã giúp nhiều bạn trẻ khó khăn có cơ hội được ôn tập sâu hơn, kỹ hơn về kiến thức trong chương trình thi Đại học. 

Chuyen-ve-lop-luyen-van-mien-phi-cua-su-thay-Thich-Minh-Giai
Đây là 1 bài giảng online của sư thầy Minh Giải đăng trên nền tảng Youtube

Tính từ thời điểm xuất gia, tu tập tại chùa và mở lớp luyện thi miễn phí, sư thầy Thích Minh Giải đã hoàn thành 3 khóa học. Mỗi khóa có khoảng từ 14 - 15 người theo học trựuc tiếp tại chùa và học online khoảng 60 – 70 người. Phần đông các bạn học sinh theo học đều đỗ tốt nghiệp, trúng tuyển vào những trường đại học mà các bạn mong muốn. Trong đó, có những bạn đạt 8,5 hoặc 9 điểm thi môn Ngữ văn.

Để có những bài giảng chất lượng nhất, hàng ngày sư thầy Thích Minh Giải phải dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu các nguồn tài liệu chính thống, báo chí, sách vở để tích lũy kiến thức. Trong quá trình giảng dạy, thầy cũng cố gắng thay đổi và tìm hiểu các phương pháp truyền đạt mới.

Chuyen-ve-lop-luyen-van-mien-phi-cua-su-thay-Thich-Minh-Giai-0
Thầy Minh Giải luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy của mình

Sư thầy Minh Giải tâm sự, thầy đã tích hợp nhiều phương pháp giảng dạy. Ở các buổi học luôn có sự tương tác giữa người dạy - người học. Ngoài ra, thầy còn sử dụng công nghệ trong bài giảng, chia sẻ kiến thức thực tế, ứng dụng sơ đồ tư duy và nhiều phương pháp ý nghĩa khác... 

Sư cô Quỳnh Hoa - học viên trong lớp luyện Văn của thầy Minh Giải chia sẻ: “Mình học với thầy từ khi thầy mở khóa học cho đến khi thi tốt nghiệp THPT. Thầy dạy nhiệt tình và tâm huyết. Đó là điều mà mình thích nhất ở thầy. Mình rất vui và cảm thấy may mắn khi biết đến lớp học này”.

Còn bạn Trường Quang nhận xét: “Đối với những vấn đề chưa hiểu rõ, cho dù trong hay ngoài giờ học, tất cả các học viên đều được sư thầy chỉ dẫn tận tình. Không những vậy, thầy còn gửi cho các bạn tài liệu để học và ôn thi cũng như động viên tinh thần các bạn”.

Cơ duyên mở lớp "luyện' Văn của sư thầy mê học

Kể về cái duyên mở lớp học, sư thầy Minh Giải nhớ lại thời điểm trước khi xuất gia, thầy đã từng mở lớp dạy các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Huế. Sau khi vào Huế quy y, học Phật pháp, thầy cũng muốn làm điều gì đó vừa duy trì đam mê học vừa có thể giúp bạn học sinh đang đến kỳ thi THPT và bạn trẻ yêu thích môn ngữ văn có lớp học miễn phí nên từ đó lớp học được nhen nhóm hình thành.

Theo chia sẻ của Giáo dục và Thời đại, thầy Thích Minh Giải có tên thế tục là Nguyễn Trung Kiên (31 tuổi, tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội và Đại học Hà Nội năm 2014). Thầy từng học chuyên Sử, Trường THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh nhưng có đam mê Văn và mơ ước trở thành giáo viên. Trước khi đi tu, sư thầy đã có kinh nghiệm 12 năm dạy Ngữ văn tại trung tâm ôn thi đại học, gia sư và dạy cho trẻ em nghèo ở Hà Nội.

Trong quá trình công tác tại cơ quan ngoại giao, khi đi công tác xa, chiếc xe chở Trung Kiên và các đồng nghiệp gặp tai nạn, toàn bộ mọi người trên xe đều bị thương nặng, nhưng riêng Trung Kiên không bị gì. Năm 2018, Trung Kiên phát nguyện xuất gia và đến tu tập tại chùa Huyền Không ở Huế, lấy pháp danh là Minh Giải.

Chuyen-ve-lop-luyen-van-mien-phi-cua-su-thay-Thich-Minh-Giai-5

Lúc vào chùa, thầy Minh Giải được sư phụ giao việc dạy học các chú tiểu với chương trình từ tiểu học đến trung học. Năm 2020, thầy xin phép sư phụ được mở lớp học miễn phí dạy các tu sĩ và học sinh khó khăn khắp cả nước 2 buổi/tuần. Nhiều học sinh đã đỗ tốt nghiệp tại lớp học này, một số đã trúng tuyển Học viện Phật giáo; riêng năm 2020 có đến 100% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Sư thầy Minh Giải trò chuyện: “Hai năm qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi dạy các khóa đều rơi vào thời điểm dịch bệnh bùng phát. Như khóa đầu chưa có kinh nghiệm tôi đã phải cho học sinh nghỉ nhiều. Đến khóa thứ hai sau khi áp dụng công nghệ, dạy trên các nền tảng trực tuyến thì những khó khăn đã được khắc phục”.

Tuy nhiên, điều khiến sư thầy luôn trăn trở và cảm thấy buồn đó chính là: “Khi tôi mở lớp dạy miễn phí, một số học sinh theo học với tôi bị các thầy, cô giáo dạy chính tại lớp gây khó dễ. Bên cạnh đó, người học vì được miễn phí nên đôi lúc đi học không đầy đủ hoặc gần thi mới học, khi nào làm đề thi thử mới tới lớp…”.

Chuyen-ve-lop-luyen-van-mien-phi-cua-su-thay-Thich-Minh-Giai-7
Nhiều học sinh đỗ đại học tri ân sư thầy

Nhận xét về việc làm thầy Minh Giải, sư Tâm Bảo – vị sư cao niên tại chùa Huyền Không - cho hay: “Sư Minh Giải có nền tảng kiến thức tốt, nắm chắc được vấn đề và đặc biệt có kỹ năng truyền cảm hứng đến người học, do đó, việc ôn luyện rất thuận lợi. Công việc của thầy là thầm lặng nhưng ý nghĩa, giúp cho nhiều học sinh nghèo và các tu sĩ thêm kiến thức để thi tốt”.

Sư thầy Thích Minh Giải cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ mở các lớp học sớm hơn để hỗ trợ được nhiều người hơn. Bên cạnh đó, sư thầy đã không ngừng trau dồi, nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Với mong muốn có thể mở các lớp tiếng Anh miễn phí, dạy những học viên muốn học từ trình độ căn bản. “Với tâm nguyện sống hết mình, cống hiến và cho đi, tôi muốn giúp thêm một phần nào đó cho nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, để con đường vào đại học của các bạn thêm rộng mở”, thầy Minh Giải chia sẻ.

(Theo GD&TĐ, Thanh tra)

Xem thêm: Cái tâm sáng như ngọc của vị sư thầy cưu mang gần 50 đứa trẻ bất hạnh, "biến" chùa thành bệnh xá cứu người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận