Nam sinh 19 tuổi hiến tạng hồi sinh 4 cuộc đời: Cám ơn em và gia đình vì nghĩa cử cao đẹp giúp người, giúp đời!

Tin rằng, ở thế giới bên kia em sẽ mỉm cười thật tươi khi thấy một phần cơ thể của mình được sống tiếp, được hiện hữu trong 1 cuộc đời mới. Xin cám ơn và tiễn biệt em...

Đỗ Thu Nga
08:00 08/06/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cha mẹ nén đau thương, ký hiến tạng con để cứu 4 cuộc đời

Ngày 1/5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ phía Khoa Hồi sức ngoại của Bệnh viện Gia Định 1: Có một trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bị chấn thương não nặng do Tai nạn giao thông, chỉ số Glasgow 3 điểm, mê sâu, đang thở máy, sử dụng vận mạch. 

Bác sĩ Bệnh viện Gia Định 1 đã nhanh chóng giải thích cho người nhà về tình trạng của bệnh nhân, tiên lượng tử vong. Cha mẹ bệnh nhân vô cùng đau đớn trước thông tin này. Tuy nhiên, họ vẫn nén thương đau, thực hiện ý nguyện hiến tạng của con trai nếu bác sĩ không điều trị được. 

Chuyen-nam-sinh-19-tuoi-hien-tang-hoi-sinh-4-cuoc-doi-9

Sự việc xảy ra trong kỳ nghỉ lễ nhưng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người cùng ekip Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn nhanh chóng đến Bệnh viện Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh. Đồng thời cũng gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của gia đình và hoàn thiện các thủ tục pháp lý. 

Nhắc về câu chuyện ý nghĩa này, tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu - ơn vị Điều phối Ghép Tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ: Hôm nhận tin báo có bệnh nhân chấn thương sọ não hôn mê sâu muốn hiến tạng, rơi vào ngày lễ, đa phần mọi người đều về quê. Do đó tôi đến trước để nắm tình hình nhờ bác sĩ Trần Thanh Linh trao đổi về việc hồi sức cho người bệnh, chẩn đoán chết não lâm sàng.

Ngày 2/5, ekip chẩn đoán lâm sàng bệnh nhân chết não nhưng phải làm các xét nghiệm khác để khẳng định. Nhóm y bác sĩ của bệnh viện với trên 50 thành viên, thực hiện các xét nghiệm để tìm ra người chờ đợi phù hợp để ghép.

Người nhà có nguyện vọng hiến tim, gan, 2 quả thận, phổi. Tuy nhiên phổi bị tổn thương nên bệnh viện không thể nhận.

Chuyen-nam-sinh-19-tuoi-hien-tang-hoi-sinh-4-cuoc-doi
TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí nói lời tiễn biệt nam thanh niên 19 tuổi hiến tạng cứu người

Hành động ý nghĩa của gia đình bệnh nhân khiến các bác sĩ vô cùng xúc động. Trước khi thực hiện phẫu thuật hiến tạng, TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan Tụy Mật, Bệnh viện Chợ Rẫy - nói lời từ biệt và cùng các y bác sĩ dành phút mặc niệm chào chàng trai trẻ:

"Xin chào em. Các chú, các cô ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực hết sức để cứu chữa cho em. Nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không thể hồi phục được và ý nguyện của gia đình là muốn giữ lại những phần cơ thể còn sống để giúp cho đời, giúp cho các bệnh nhân đang cần ghép tạng. Các cô chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này để thực hiện ý nguyện đó. Xin cảm ơn em, cảm ơn gia đình, xin chào em".

4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông Gia Lai xơ gan giai đoạn cuối hồi sinh

Anh N.V (39 tuổi, Gia Lai) hơn 1,5 năm qua bị xơ gan nặng nên bụng chướng to, ăn uống, đi lại khó khăn. Anh sống đau khổ, mệt mỏi vì bệnh tật. Bất ngờ anh nhận được tin có người hiến gan.

"Tôi thực sự rất xúc động, cảm ơn người hiến, gia đình người hiến. Tôi sẽ cố gắng gìn giữ lá gan ngày càng tốt", anh V. nói.

Chuyen-nam-sinh-19-tuoi-hien-tang-hoi-sinh-4-cuoc-doi-8

Tiến sĩ, bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan Mật Tuy, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trong danh sách chờ ghép gan của bệnh viện có 3 người. Trong đó có một người xơ gan nặng cần ghép gan sớm và phù hợp nên được chọn cho ca ghép gan lần này. Ca ghép gan thành công đã giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bệnh nhân.

"Trong ghép gan, vấn đề đáng lo ngại nhất sau hậu phẫu là thải ghép. Do đó, bệnh viện chỉ định dùng thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân, phối hợp bộ phận ICU để hỗ trợ hồi sức. Qua 1 tuần ghép gan, hiện bệnh nhân phục hồi khá hơn, có thể xuất viện sau 4 tuần.

Hai người đàn ông khổ sở vì chạy thận được hồi sinh

Bệnh nhân nam 27 tuổi, quê Cần Giuộc, Long An, đã chạy thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy 9 năm là một trong hai người may mắn được ghép thận trong đợt này.

"Cho dù sức khỏe có đảm bảo hay không, dù vất vả, mỗi tuần tôi đều phải vào bệnh viện chạy 3 lần. Nghe được tin có người chết não hiến thận, tôi rất xúc động và chân thành cảm ơn người hiến thận va gia đình người thân. Tôi sẽ cố gắng bảo vệ quả thận thật tốt", anh chia sẻ.

Đây cũng là cảm xúc của anh P.V.S (37 tuổi, Nghệ An) đã chạy thận 9 năm tại bệnh viện Chợ Rẫy. Anh S. cho biết, anh rất xúc động và sẽ trân trọng món quà đã giúp thay đổi cuộc đời mình.

Chuyen-nam-sinh-19-tuoi-hien-tang-hoi-sinh-4-cuoc-doi-7
Bệnh nhân sau khi ghép thận hồi phục

Bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Khắc Chuẩn - Phó khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết chức năng thận của bệnh nhân sau 2 ngày ghép thận đã trở về bình thường (có thể thải 6 lít nước tiểu/ngày). Bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện theo dõi điều trị ngoại trú.

Theo bác sĩ Chuẩn, đối với bệnh nhân suy thận có thể điều trị bằng chạy thận nhân tạo, lọc máu hoặc ghép thận. Tuy nhiên chỉ có ghép thận sẽ trả lại cho bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường, có thể sinh con, ăn uống đi chơi bình thường... Có những bệnh nhân sau ghép thận đi du học, trở thành tiến sĩ, sống cuộc sống ý nghĩa và thay đổi hoàn toàn.

Trái tim còn đập trong lồng ngực người đàn ông Quảng Bình

Đối với bệnh nhân suy tim có nhóm máu O tại bệnh viện Chợ Rẫy không có bệnh nhân phù hợp, một số không thể chờ đợi nỗi, số khác đã có thể phục hồi không cần ghép tim. Do đó được sự đồng ý của người nhà, bệnh viện Chợ Rẫy báo cho Trung tâm điều phối Ghép tạng quốc gia để tìm người nhận tim phù hợp.

Kết quả. người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình). Anh bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung Ương Huế, đã chờ cơ hội để được ghép tim hơn 4 năm. Bệnh nhân được ghép tim ngày 6.5, sau ghép một ngày tim hồi phục tốt, tỉnh và uống sữa được.

Cảm ơn chàng trai 19 tuổi, cảm ơn em và gia đình em đã có nghĩa cử cao đẹp giúp 4 cuộc đời mới được hồi sinh. Tin rằng ở một nơi nào đó bên kia thế giới, em sẽ mỉm cười vì một phần cơ thể của em vẫn tiếp tục sống, hiện hữu ở cuộc đời. Xin cảm ơn và tiễn biệt em...

Xem thêm: Em gái Angela Phương Trinh đăng ký hiến tạng: "Đời sống trở nên ý nghĩa hơn khi được cho đi"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận