Chân dung nam sinh mồ côi Hà Tĩnh trúng tuyển 4 ĐH Mỹ: "Em muốn quảng bá văn hóa VN ra bạn bè thế giới"

Đức tâm sự, bố mất đột ngột, bản thân em rất đau lòng. Nhưng em không bao giờ để khó khăn lấn át mình. Và kết quả, em xuất sắc trúng tuyển 4 ĐH Mỹ.

Đỗ Thu Nga
08:46 10/08/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Em Phan Nhân Đức (SN 2004, quê ở xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường ĐH Mỹ. Đó là:  Wabash College, Ithaca College, Depauw University, Wells College.

Trong đó, Wabash College ở bang Indiana (Mỹ) được Đức lựa chọn nằm trong top 50 đại học hàng đầu của Mỹ với mức hỗ trợ 168.000 USD cho 4 năm học (85%).

Đáng chú ý hơn, Đức là nam sinh sinh ra từ làng, có hoàn cảnh không may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Đức là đứa trẻ mồ côi bố.

Chan-dung-nam-sinh-mo-coi-xu-Nghe-trung-tuyen-4-DH-My
Em Phan Nhân Đức vừa được 4 trường đồng ý tuyển sinh với mức học bổng 85% cho 4 năm học tập và sinh hoạt tại Mỹ

“Gia đình em có ba chị em, hai chị của em đã lấy chồng. Cú sốc lớn đầu đời của em là bố bị đột tử khi em bước vào học năm lớp 9. Bố mất đột ngột, bản thân em rất đau lòng nhưng em biết phải nỗ lực, cố gắng để bố luôn tự hào về em. Em nghĩ khó khăn thì mình phải vượt qua, chứ không để khó khăn lấn át mình. Hơn nữa một mình mẹ nuôi nấng 3 chị em, ngoài việc là niềm tự hào của bố, em muốn cố gắng để báo hiếu đền đáp công lao của mẹ”, Đức tâm sự.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2009, Đức thi đỗ vào trường THPT Chuyên ĐH Vinh (Nghệ An). Nhà cách xa trường gần 12km, điều kiện khó khăn nên Đức chỉ học tại trường không đi học thêm ở ngoài. Vậy nên, để chạm tay vào ước mơ của mình, bản thân em đã phải nỗ lực rất nhiều. Hiểu rõ để thực hiện giấc mơ du học thì phải có kiến thức tốt về tiếng Anh nên dù trong môi trường chuyên Toán, em luôn sắp xếp thời gian khoa học để nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Chan-dung-nam-sinh-mo-coi-xu-Nghe-trung-tuyen-4-DH-My-6
Trong học tập, Đức luôn sắp xếp thời gian hợp lý và cố gắng học đều các môn

Cùng thời điểm, ước mơ du học nhen nhóm trong tâm trí Đức. Để "chạm tay" vào các suất học bổng Mỹ, trong 3 năm học THPT, Đức đã sắp xếp lịch học rất khoa học, hiệu quả. 

“Mặc dù học chuyên Toán nhưng em trau dồi tiếng Anh để ước mơ đi du học đến gần hơn", Đức nói và cho biết em dành nhiều thời gian mày mò, luyện tập, nhờ sự chỉ bảo của các thầy cô và tích cực tham gia các câu lạc bộ để cải thiện tiếng Anh của mình.

Bên cạnh đó, Đức còn chịu khó tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như nỗ lực học đều các môn với GPA là 9,1 điểm. 

Chia sẻ về kết quả học tập của mình, Đức cho biết: “Mỗi ngày, ngoài học ở trường thì em dành khoảng 8 tiếng để học ở nhà. Ở giai đoạn nước rút, em thường học thời gian dài hơn. Em phải học đều các môn để duy trì điểm tổng kết đạt cao (đây là một trong những tiêu chí để xét tuyển du học) và thường xuyên đảm nhận việc thuyết trình trong các hoạt động nhóm tại trường. Phương châm học tập của em là sắp xếp thời gian học hợp lý và những lúc căng thẳng, em thường chơi cầu lông, đạp xe đạp để xả stress”.

Chan-dung-nam-sinh-mo-coi-xu-Nghe-trung-tuyen-4-DH-My-0
"Không để khó khăn lấn át bản thân"- là điều mà Đức thường tự "răn" mình

Đức cho biết, ngoài thời gian chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng trong 9 tháng, bài luận là phần rất quan trọng mà em bỏ ra nhiều tâm sức. Đức kể, bài luận các trường yêu cầu em viết về 1 hành trình của mình và từ hành trình đó bản thân đã vượt lên thế nào?

"Em viết bài luận dưới hình thức một lá thư, dài 660 chữ. Em kể về 2 cú sốc, đó là khi học lớp 9 thì bố mất, đến năm lớp 10 thì em gặp phải tai nạn giao thông, phải nằm viện suốt một thời gian. Vụ tai nạn đó làm em gãy mất 3 cái răng cửa, khiến em rất tự ti về mặt ngoại hình... vì thế, em đã kể về hành trình mình phải làm như thế nào để vượt lên nỗi tự ti, vượt qua nỗi mặc cảm của bản thân để tiếp tục chiến đấu cho những mục tiêu đã đặt ra." , Đức chia sẻ.

Chan-dung-nam-sinh-mo-coi-xu-Nghe-trung-tuyen-4-DH-My-8
Với những thành tích đạt được trong học tập, Đức là niềm tự hào của cả gia đình

Bật mí bí quyết viết bài luận thành công, Đức nói: Kinh nghiệm khi viết bài luận xin học bổng ở Mỹ là "cho họ thấy được con người của mình trong bài luận đó. Trong bài luận của em, em thể hiện mình là người rất yêu đời, lạc quan, tự tin, cố gắng đạt được những mục tiêu của mình chứ không bị đánh bại bởi bất kỳ khó khăn nào".

Theo Vietnamnet, hiện Đức đang có mặt ở Hà Nội để khám sức khỏe tổng quát, bổ sung hồ sơ trước khi thực hiện chuyến bay sang Mỹ nhập học.

Kết quả mà Đức nhận được là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực hết mình của em. Ngày 15/8 này, Đức sẽ lên máy bay để bắt đầu môi trường học tập mới ở nước Mỹ. “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để viết tiếp ước mơ của mình và góp phần quảng bá văn hóa Việt ra bạn bè trên thế giới”, Đức bày tỏ.

Được biết, vừa qua Đức đã nộp hồ sơ vào 21 trường ở Mỹ. Dựa trên các tiêu chí xét tuyển như: điểm học bạ từ năm lớp 9 đến lớp 12, điểm IELTS, bài luận chính và phụ, hoạt động ngoại khóa, em đã được 4 trường đồng ý tuyển sinh với mức học bổng 85% cho 4 năm học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Trong đó, trường Ithaca College hỗ trợ 164.000 USD, Depauw University 186.000 USD, Wells College 72.000 USD và Wabash College 168.000 USD.

Sau khi cân nhắc, Đức quyết định lựa chọn theo học tại trường Wabash College ở bang Indiana, Mỹ với học bổng 168.000 USD trong 4 năm.

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Nữ sinh tỉnh lẻ trúng tuyển 11 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận về ăn rau, hứa học xong sẽ về nước cống hiến

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận