Nữ sinh chuyên Văn giành học bổng hơn 25 tỷ từ 7 ĐH Mỹ với bài luận lịch sử về chiến tranh Việt

Cô bạn Vân Khanh đã dành ra 9 tháng cùng với 20 bản nháp trước khi hoàn thành bài luận 650 từ chỉn chu nhất về chiến tranh VN. Nữ sinh này muốn thông qua bài luận để thay đổi quan điểm của cả thế giới về chiến tranh Việt Nam.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ cô nữ sinh yêu lịch sử...

Việc học sinh nhận học bổng từ các trường quốc tế không còn là chuyện "hiếm có khó tìm" nữa. Lý do là bởi các bạn trẻ rất năng động, tích cực tìm hiểu, mở rộng tri thức của bản thân cũng như kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận về 7,8 học bổng cùng 1 lúc từ các trường ĐH danh tiếng trên thế giới, nhất ở nước Mỹ.

Song cách đây không lâu, hội "con nhà người ta" đã ghi danh thêm 1 nhân vật khiến các bạn trẻ phải "ghen tỵ". Đó chính là cô bạn Tăng Vân Khanh (học sinh lớp 12 Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương). Trong đợt tuyển sinh vừa qua, Vân Khanh đã nhận được thông báo trúng tuyển của 7 trường ĐH khác nhau ở Mỹ với tổng số tiền học bổng là 25 tỷ.

Nu-sinh-HD-gianh-hoc-bong-hon-25-ty-tu-7-DH-My-voi-bai-luan-lich-su
Tăng Vân Khanh - cô nữ sinh đam mê lịch sử

Nhưng điều khiến ai ai cũng bất ngờ đó là bài luận gửi đến các trường Đại học ở Mỹ của Vân Khanh. Đó là một bài luận lịch sử về chiến tranh Việt Nam. Bài luận này được hội đồng tuyển sinh ở xứ cờ hoa đánh giá rất cao.

Trước khi chia sẻ về hành trình viết bài luận của Vân Khanh, chúng tôi xin điểm lại hành trình "nuôi" giấc mơ du học của nữ sinh đất vải. Được biết, ngay từ năm lớp 10, Vân Khanh đã nung nấu ý định đi du học. Song thời điểm đó mọi kế hoạch còn khá mơ hồ khi cô bạn chưa xác định được đâu sẽ là quốc gia hay ngôi trường tiếp theo mình sẽ đến học. Chỉ đến khi trải qua cú sốc trượt Đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn, nữ sinh mới thực sự bắt tay tìm hiểu, vạch ra lộ trình cụ thể và quyết tâm săn học bổng du học.

"Suốt năm lớp 10, mình tập trung cao độ ôn thi Ngữ Văn với mục tiêu vào Đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên đến đầu năm lớp 11, mình lại nhận tin trượt Đội tuyển. Thất bại này chính là động lực lớn nhất để mình bước ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới. Mình muốn khẳng định, chỉ với một thất bại thì không thể nói lên được tất cả năng lực bản thân", Vân Khanh tâm sự.

Kể từ thời điểm đó, Vân Khanh đã tự lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ du học. Bên cạnh việc ôn thi các chứng chỉ, đạt điểm cao trên trường thì nữ sinh này còn chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đây từ lâu vốn được xem là một trong những tiêu chí rất lớn của phía các trường Đại học Mỹ trong công tác đánh giá ứng viên.

Suốt 2 năm cuối cấp 3, Vân Khanh chọn tham gia chủ yếu là các hoạt động ngoại khóa liên quan đến lịch sử. Đây là lĩnh vực cô yêu thích từ nhỏ. Vân Khanh chính là người sáng lập 2 website chuyên về lịch sử, bao gồm: website "Bảo tàng Triều đại Lịch sử Việt Nam" với mục đích lưu giữ các giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến và website "Di sản Văn hóa Hải Dương" nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo tại quê hương.

Không những vậy, Vân Anh còn là một thành viên trong nhóm tác giả của cuốn sách: "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời". Cuốn sách là quan điểm của người trẻ về chiến tranh Việt Nam mà ít người nhắc đến và tái hiện cuộc sống của những người lính hậu chiến tranh với phẩm chất kiên cường. 

Nu-sinh-HD-gianh-hoc-bong-hon-25-ty-tu-7-DH-My-voi-bai-luan-lich-su-0
Cú sốc trượt Đội tuyển quốc gia khiến Vân Khanh (áo trắng) càng quyết tâm "săn" học bổng

Để tác phẩm của mình có góc nhìn chân thực hơn, nữ sinh đã trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với 9 "nhân chứng chiến tranh". Họ là những cựu chiến binh hay người nông dân bình thường... đã đi qua những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc.

Không chỉ tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, Vân Khanh còn chăm chỉ nghiên cứu các tài liệu cũng như đọc các bài nghiên cứu khoa học về lịch sử của nhiều nước như Mỹ, Đức... Cũng từ quá trình tìm hiểu về lịch sử các nước phát triển, Vân Khanh đã xác định, Mỹ chính là điểm đến du học mình mong muốn.

"Khi xem YouTube, các bài viết về lịch sử nước Mỹ đã khơi gợi sự tò mò của mình về quốc gia này. Trong một lần đọc cuốn sách 'Đại gia Gatsby', mình thấy tác giả đề cập đến một 'giấc mơ Mỹ' đổ nát, nơi con người đầu tư vào vật chất nhưng lại suy kiệt về tinh thần và tâm hồn. Khi đó, mình tự đặt ra nhiều câu hỏi về người dân Mỹ, giá trị thực sự xoay quanh 3 chữ 'giấc mơ Mỹ'. Điều này đã thôi thúc mình chinh phục giấc mơ du học để thực sự trải nghiệm cuộc sống ở đây", Vân Khanh tâm sự.

... đến bài luận về chiến tranh Việt Nam

Từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022, Vân Khanh liên tiếp nhận được thông báo trúng tuyển từ các trường ĐH Mỹ. Cụ thể, nữ sinh đã nhận được 7 trường Đại học danh giá cấp học bổng cho 4 năm học, bao gồm Đại học Gustavus Adolphus, Đại học Depauw, Đại học Augustana, Đại học Beloit, Đại học St. Lawrence, Đại học Nam Florida và Đại học Centre. Tổng giá trị học bổng ước tính lên đến hơn 1 triệu USD (tương đương 25 tỷ đồng). 

Bên cạnh đó, Vân Khanh còn vào danh sách chờ của 5 trường Đại học Mỹ khác là Đại học Mount Holyoke, Đại học Rhodes, Đại học Connecticut, Đại học Gettysburg và Đại học St. Olaf.

Nu-sinh-HD-gianh-hoc-bong-hon-25-ty-tu-7-DH-My-voi-bai-luan-lich-su-9

Hồi tưởng về quãng thời gian làm hồ sơ du học, Vân Khanh từng vấp phải không ít ý kiến phản đối từ phía gia đình. Bố mẹ cô còn nhiều e ngại về vấn đề dịch bệnh, cũng lo lắng con gái không đủ tự lập để sống một mình nơi đất khách quê người. Song cô bạn 10X đã thuyết phục bố mẹ bằng 1 bản kế hoạch du học chỉn chu và thành tích học tập xuất sắc.

Vân Khanh bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ bằng việc theo học các chứng chỉ là SAT I, SAT II và IELTS. Ròng rã mấy tháng trời, cứ hết giờ học trên lớp, nữ sinh lại vượt qua quãng đường dài hơn 60km từ Hải Dương lên Hà Nội. Bố mẹ không tiện việc đưa đón, nên Vân Khanh thường tự bắt xe khách một mình lên Hà Nội để kịp ca học vào 18h – 20h. 

Mặc dù đã đạt 7.0 IELTS thế nhưng, nữ sinh này lại gặp chút trục trặc với 2 bài thi chuẩn hoá SAT. Cụ thể, đến thời điểm nộp hồ sơ, Vân Khanh vẫn không thể tham gia hai bài thi này do tình hình dịch COVID-19. Không muốn để tâm trạng tiêu cực quá lâu, Vân Khanh tranh thủ coi luôn đây là động lực để hoàn thiện bộ hồ sơ, và dành thời gian nhiều hơn vào việc tham gia các hoạt động ngoại khoá.

Trong quá trình apply học bổng, Vân Khanh phải trải qua 2 vòng là vòng đơn và vòng phỏng vấn. Ở vòng phỏng vấn, cô bạn được phía hội đồng tuyển sinh yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến cá nhân và hoạt động ngoại khoá. Trong khi đó ở vòng đơn, Vân Khanh cần chuẩn bị bài luận cũng như giấy tờ liên quan mà bên trường Đại học Mỹ yêu cầu. Theo đó, bài luận mới là yếu tố thử thách và khiến nữ sinh trăn trở nhiều nhất.

Nu-sinh-HD-gianh-hoc-bong-hon-25-ty-tu-7-DH-My-voi-bai-luan-lich-su-8

Ở bài luận gửi tới các trường ĐH, Vân Khanh đề cập đến lĩnh vực mà cô yêu thích và tự tin nhất, đó là lịch sử dân tộc. Đề bài luận thực sự gây ấn tượng mạnh với phía tuyển sinh. Vân Khanh chia sẻ một góc nhìn mới mẻ về chiến tranh Việt Nam. Thông qua đó, Vân Khanh muốn xóa bỏ định kiến của nhiều người nước ngoài khi nhắc đến chiến tranh Việt Nam là chỉ có đau thương và mất mát.

"Bài luận là sự thay đổi góc quan sát của mình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc. Khi đó, góc nhìn của mình sẽ được 'đặt' ở vị trí người nước ngoài. Trên thực tế, nhiều người nước ngoài khi nhìn vào chiến tranh Việt Nam thì thường chỉ nhớ đến một quốc gia chịu đau thương và đói nghèo bởi chiến tranh. Thậm chí, nhiều người Việt Nam cũng cùng chung quan điểm đó.

Tuy nhiên, mình lại muốn họ nhìn thấy một góc nhìn khác về chiến tranh Việt Nam. Đó là kể cả trong thời chiến, con người Việt Nam vẫn có một vẻ đẹp tiềm tàng. Đồng thời những nét đẹp trong văn hoá dân tộc vẫn được người dân Việt cố gắng giữ gìn và bảo tồn ngay trong thời kỳ gian khó nhất. Thông qua đó, mình cũng muốn khắc hoạ cho phía tuyển sinh thấy sự nỗ lực của bản thân để học cách đánh giá sự vật, hiện tượng toàn diện và trên nhiều phương diện".

Vân Khanh vẫn còn nhớ, cô bạn đã dành ra 9 tháng cùng với 20 bản nháp trước khi hoàn thành bài luận 650 từ chỉn chu nhất về chiến tranh Việt Nam. Với mong muốn bài luận truyền tải đúng nhất về vẻ đẹp lịch sử Việt, cô bạn đã nhờ nhiều lần tìm đến sự tư vấn và đồng hành của nhà sử học Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương.

Nu-sinh-HD-gianh-hoc-bong-hon-25-ty-tu-7-DH-My-voi-bai-luan-lich-su-7

Với bài luận xuất sắc này cùng các hoạt động ngoại khoá và thành tích học tập cao, Vân Khanh đã thành công chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Tháng 8 tới, cô bạn sẽ lên đường nhập học trường Đại học Nam Florida với học bổng 36.000 USD (khoảng 834 triệu đồng). Hiện tại, nữ sinh 2004 vẫn đang cố gắng ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng sau.

"Mình chọn chuyên ngành tài chính, bởi ngành này có thể giúp mình có công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt. Tuy nhiên, mình cũng đam mê tìm hiểu về lịch sử và chính trị, thế nên mình cũng đang cân nhắc học một chuyên ngành thứ hai về lịch sử trên Đại học nếu như có cơ hội", nữ sinh 10x tâm sự về ngành học trong tương lai.

Bật mí một chút về tình yêu lịch sử của bản thân, Vân Anh cho biết, ông nội chính là người truyền cảm hứng cho cô. Ông nội từng đi qua những năm tháng lịch sử hào hùng trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc và cũng đam mê nghiên cứu lịch sử Việt. Khi còn nhỏ, Vân Khanh thường xuyên được ông nội kể về những con người hay mẩu chuyện thú vị về thời chiến. Sau khi nhận được tin cháu gái đỗ vào các trường Đại học Mỹ nhờ bài luận về lịch sử Việt, ông nội Vân Khanh đã thể hiện niềm vui và tự hào về cô cháu gái. 

"Điều khiến ông nội mình hãnh diện hơn cả là việc mình đã giúp ông lan toả tình yêu dành cho lịch sử Việt Nam tới thế hệ trẻ. Và ông cũng mong mình tiếp tục phổ cập rộng rãi kiến thức và tình yêu lịch sử đến với tất cả mọi người", Vân Khanh cho biết.

Xem thêm: Phía sau học bổng 1 tỷ đồng là câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo của đứa con nuôi với bà mẹ mù lòa

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bài luận về "chiếc khăn Piêu" đã giúp Thảo Vi đánh bại hàng nghìn "chiến binh nghìn máu" xuất sắc giành suất học bổng toàn phần ở xứ cờ hoa.

Nữ sinh dân tộc Thái ẵm học bổng toàn phần của Mỹ với bài luận về khăn Piêu: Khát khao mang quê hương vươn tầm thế giới
0 Bình luận

Trong số gần 40.000 thí sinh trên thế giới ứng tuyển vào ĐH Harvard danh tiếng năm 2017 thì chỉ có 5,2% trúng tuyển. Và Nguyễn Đình Tôn Nữ có tên trong danh sách. Cô nữ sinh trường Ams giành học bổng 7 tỷ cho 4 năm với bài luận về chính cái tên của mình.

Bài luận đưa nữ sinh trường Ams đến Harvard với học bổng 7 tỷ: Vì sao tôi tên là Nguyễn Đình Tôn Nữ?
0 Bình luận

Bài luận về ăn rau giống như một phép màu đối với cô nữ sinh tỉnh lẻ Hồng Nhung (2001) sau vô vàn những khó khăn trong con đường thực hiện ước mơ du học Mỹ. Bài luận đã giúp cô trúng tuyển 11 trường ĐH Mỹ.

Nữ sinh tỉnh lẻ trúng tuyển 11 trường ĐH Mỹ nhờ bài luận về ăn rau, hứa học xong sẽ về nước cống hiến
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất