Ước mơ của cậu bé "chim cánh cụt" Hoàng Quốc Hưng: Được làm việc trên máy tính và nghiên cứu phần mềm

Nhìn bố mẹ vất vả, bản thân lại có khuyết tật, cậu bé "chim cánh cụt" Hoàng Quốc Hưng muốn học giỏi để sau này ổn định công việc. Ước mơ của Hưng là được làm việc trên máy tính, nghiên cứu phần mềm.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khuyết tật là chuyện "bình thường thôi"

Khuyết tật - từ mà chỉ cần nghe đến đã khiến người ta buồn chán. Khuyết tật giống như một sợi dây cương ghì chân những con người kém may mắn. Và có không ít người đã gục ngã trước sợi dây cương này.

Tuy nhiên, ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều người nghị lực, mạnh mẽ đứng dậy vượt qua nghịch cảnh khuyết tật để sống cuộc đời ý nghĩa. Và cậu bé Hoàng Quốc Hưng (9 tuổi, trú tại Minh Lập, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) là một ví dụ điển hình.

Tuy mới 9 tuổi, không có hai bàn tay, chân cũng không lành lặn nhưng Quốc Hưng có thể làm được nhiều việc mà các bạn nhỏ cùng trang lứa có khi "lười" không muốn làm. 

Cau-be-Hoang-Quoc-Hung-va-nghi-luc-song-khien-ai-cung-ne-phuc-8
Quốc Hùng có thể làm được nhiều công việc trong gia đình để phụ giúp cha mẹ

Thường thì sau bữa cơm tối, Hưng sẽ làm công việc quen thuộc, quét những hạt cơm thừa vương vãi trên chiếu. Không có bàn tay, cậu bé cao chưa đến 1 mét ghì chặt cán chổi vào má, kẹp phần thân vào hai bắp tay ngắn ngủi để điều khiển cây chổi. 

Những ngày cuối tháng 5, tâm trạng của Hưng vui hơn rất nhiều vì đạt được 9, 10 thi cuối kỳ môn Toán và Tập đọc. Kết thúc năm học đầy biến động vì dịch bệnh, Hưng chuẩn bị cùng các em trải qua những ngày hè sôi động trong chuyến về quê sắp tới. 

Cậu bé "chim cánh cụt" viết chữ đẹp, mê thể thao

Theo VnExpress, Quốc Hưng sinh ra không có tay, chân cũng không phát triển bình thường. Khi mang thai, chị Đỗ Thị Phượng (mẹ Hưng) đi khám, siêu âm đều đặt và được thông báo thai nhi bình thường. Hưng chào đời thiếu tháng, bằng phương pháp sinh mổ ở Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên. 

Khi ấy, bác sĩ tiên lượng, cậu bé chỉ sống được vài giờ. Nhưng với sức sống mãnh liệt, cậu bé đã vượt qua được giai đoạn nguy hiểm nhất.

Gia đình lúc đó sợ chị Phương sốc nên đã giấu nhẹm chuyện Hưng không có tay. Lần đầu tiên trông thấy con sau 7 ngày về nhà, chị Phương không khỏi sửng sốt.

Cau-be-Hoang-Quoc-Hung-va-nghi-luc-song-khien-ai-cung-ne-phuc-9
Quốc Hưng luyện viết chữ

"Nhìn thằng bé được quấn tã gọn gàng, đôi mắt sáng bừng, dáo dác nhìn quanh, tôi thương quá. Tôi dặn mình 'chấp nhận số phận' để nuôi con khôn lớn", chị Phượng nhớ lại.

Chị Phương tâm sự thêm, ngày bé, thấy mình khác các bạn, Hưng cũng hay thắc mắc. Bà mẹ 30 tuổi giải thích rồi truyền cho con tinh thần lạc quan. Về sau, Hưng không còn băn khoăn nữa, cậu bé dần học được cách chấp nhận và tìm cách khắc phục những thiếu thốn, yếu điểm của mình.

Năm 2 - 3 tuổi, Hưng bắt đầu kẹp bàn chải đánh răng vào má để vệ sinh cá nhân. Đến lớp mầm non, em cũng kẹp thìa vào má để xúc ăn. Lúc đầu chưa quen, Hưng làm vương vãi cơm ra ngoài. Dần dần, cậu bé thuần thục các động tác, chủ động trong phần lớn công việc, trừ khi vệ sinh phải có người hỗ trợ.

Khi cánh tay đã thuần thục làm một số việc cá nhân thì Hưng bắt đầu học viết chữ. "Con muốn tự làm mọi việc, tập viết bằng bút chì, rồi bút máy mà không cần ai hỗ trợ", chị Hằng cho hay.

Cau-be-Hoang-Quoc-Hung-va-nghi-luc-song-khien-ai-cung-ne-phuc-0
Đây là chữ do Quốc Hưng viết

Nghe mẹ kể về hành trình tập viết của mình, Hưng liền khoe bài chính tả ở lớp đạt điểm cao. "Những ngày đầu viết không quen, em cũng thấy mỏi. Nhưng lúc đã cố định được bút vào má, em dùng cằm nhẹ nhàng đưa bút sao cho nét chữ đều và không lem mực ra vở", Hưng mô tả.

Không chỉ viết chữ thuần thục, Hưng còn có tình bạn đẹp với cậu bạn tên Đại. Bạn thân thường rủ Hưng đi đá bóng và giúp em trong sinh hoạt ở trường.

"Em chơi giỏi nhất bóng đá, có lần ghi được năm bàn thắng. Em hâm mộ cầu thủ Quang Hải với cú sút 'cầu vồng tuyết' ở Thường Châu, Trung Quốc", Hưng nói.

Cau-be-Hoang-Quoc-Hung-va-nghi-luc-song-khien-ai-cung-ne-phuc-0

Ngoài môn thể thao vua, cậu bé "chim cánh cụt" Hoàng Quốc Hưng còn mê cầu lông. Nhưng "em không chơi được môn này vì đánh chậm nên chỉ đứng ngoài cổ vũ".

Biết Hưng mê các hoạt động thể thao, hoạt động ngoài khó nên các thầy cô trong trường luân tạo điều kiện để em được cùng tham gia. Đồng thời, đây cũng là cách giúp Hưng cảm thấy mình không khác biệt với các bạn.

Ước mơ của Hoàng Quốc Hưng

Mặc dù được bạn bè và thầy cô yêu mến nhưng cũng có lúc Hưng tủi thân. Hưng muốn "có chân, tay như các bạn". Bố mẹ Hưng đều là công nhận, đi làm cả ngày và có ít thời gian đưa đón các con đi học. Nhìn bố mẹ vất vả, bản thân lại khuyết tật, Hưng muốn học giỏi để sau này có công việc ổn định. Ước mơ của em là được làm việc trên máy tính và nghiên cứu phần mềm.

Nhưng "làm việc trên máy tính" và nghiên cứu phần mềm" trong hình dung của cậu bé này là công việc trong văn phòng. Công việc này không phải làm những việc sử dụng đến chân tay.

Cau-be-Hoang-Quoc-Hung-va-nghi-luc-song-khien-ai-cung-ne-phuc-5

Chị Đỗ Thị Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Minh Lập chia sẻ: Hưng từng kể với cô về mơ ước "nghiên cứu phần mềm" trên máy tính. "Hưng rất lạc quan, tự tin bày tỏ mong muốn về công việc tương lai của mình. Con thích máy tính", cô Oanh nói.

Năm vừa qua, Hưng là một trong các học sinh lớp 3B hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập.

"Con có nghị lực phi thường và tinh thần lạc quan. Đôi tay và đôi chân không hoàn thiện, có thể chậm hơn các bạn khác trong một số hoạt động nhưng con có nhận thức tốt và rất cố gắng", cô Oanh nhận xét.

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Cậu bé "chim cánh cụt" Đông Hải và điều kỳ diệu trên sân nhà năm 3 tuổi

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Vì quá nhớ thương và biết ơn người bạn già, mỗi năm chú chim cánh cụt đều ngược nắng, ngược gió bay hơn 8000km để về thăm, khiến nhiều người xúc động.

Cổ tích giữa đời thường: Chú chim cánh cụt bay 8000km mỗi năm để trở về thăm ân nhân
0 Bình luận

Cuộc sống của Tiến Anh nằm gọi trong đôi chân gầy gò nhưng vô cùng linh hoạt. Tiến Anh còn sử dụng đôi chân của mình để vẽ ra những bức tranh đẹp, nuôi ước mơ trở thành họa sĩ để kiếm tiền chăm sóc mẹ.

Nghị lực phi thường của cậu bé 'chim cánh cụt' vẽ ước mơ bằng đôi chân diệu kỳ
0 Bình luận

Sinh ra với khuôn mặt biến dạng, một chân bị khoèo và không có đôi tay nhưng cô bé Nguyễn Như Linh vẫn nỗ lực học viết chữ, học vẽ và còn dạy em gái học bài.

Nghị lực phi thường và tinh thần ham học của cô bé 'chim cánh cụt' Nguyễn Như Linh
0 Bình luận

img

Bài mới

Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
Thầy cô Gia Lai lội nước mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho sinh viên trong Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường ngập sâu, hơn 500 sinh viên kẹt trong ký túc xá. Thầy cô lội nước lạnh, mang nhu yếu phẩm tiếp sức cho trò trong Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hải An
Hải An 21/11
Nữ điều dưỡng trong làng kịp thời cứu bé 19 tháng rơi xuống kênh

Một bé trai 19 tháng tuổi ở Quảng Trị được một nữ điều dưỡng gần nhà cứu sống sau khi ngừng tim, ngừng thở vì rơi xuống kênh nước trước mặt nhà.

Hải An
Hải An 18/11
Nhặt được ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 mang đến công an nhờ tìm người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví chứa hơn 11 triệu đồng, 2 học sinh lớp 7 ở Khánh Hòa đã lập tức mang đến cơ quan công an nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Hải An
Hải An 17/11
Ấm áp buổi lễ “hấp hôn” của vợ chồng cụ ông 93 tuổi ở TP.HCM

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai cụ ở TPHCM được tổ chức như một lễ cưới chính thức với các hoạt động rước dâu, trao nhẫn, rót rượu, phát biểu chúc mừng và dùng tiệc.

Hải An
Hải An 16/11
Chân dung “người hùng” áo đen lao xuống dòng nước lũ cứu người ở Đà Nẵng

Giữa dòng nước lũ cuồn cuộn, một nam thanh niên áo đen ở Đà Nẵng không ngần ngại lao xuống cứu người đàn ông đang chới với, khiến nhiều người xúc động và bày tỏ sự cảm phục.

Hải An
Hải An 06/11
Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 01/11
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
img
Đề xuất