Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Bùa Lỗ Ban có giải được không và bùa Lỗ Ban theo quan điểm nhà Phật

Bùa Lỗ Ban là loại bùa chú phổ cập trong dân gian, sau đó được các pháp sư sử dụng theo môn phái của mình. Vì thế nó có muôn hình vạn trạng và những công dụng khác nhau.

Bùa Lỗ Ban có giải được không và bùa Lỗ Ban theo quan điểm nhà Phật

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bùa Lỗ Ban có giải được không và bùa Lỗ Ban theo quan điểm nhà Phật
Photo: internet

Bùa Lỗ Ban là bùa gì?

Theo nhiều nguồn thông tin, bùa Lỗ Ban (bùa chú Lỗ Ban) là loại bùa chú có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó được truyền sang Việt Nam qua những người thợ mộc, thợ xây cũng như các pháp sư, thầy bà.

Có thuyết cho rằng, ở Trung Quốc có một vị đạo tổ của ngành thợ mộc đọc rất nhiều sách dạy về cách xây nhà, làm vật dụng nhằm truyền lại kinh nghiệm cho các thợ xây. Từ đó, họ tôn ông là ông tổ nghề. Đáng nói, trong các bản sách truyền lại còn hướng dẫn thêm về các bùa chú, trừ tà hay chữa bệnh.

Dân gian truyền tai nhau, những kinh nghiệm trong cuốn sách và gọi các bùa chú này là Lỗ Ban (từ ghép của người nước Lỗ có tên húy là Ban. Vậy nên, sau này bất cứ ai làm nghề thợ mộc hay thợ xây cũng biết đến các loại bùa chú này cho nên tự lập thành một hệ Phái Lỗ Ban. Bùa Lỗ ban không có tác dụng mãi mãi mà chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

bua-lo-ban-co-giai-duoc-khong
Bùa Lỗ Ban do các thợ mộc, thầy pháp đưa vào Việt Nam

Bùa Lỗ Ban là loại bùa chú phổ cập trong dân gian. Sau đó nó được các pháp sư áp dụng thêm sử dụng theo các môn phái của mình. Chính vì thế nên có muôn vàn loài bùa chú khác nhau với các công dụng khác nhau.

Một số sách có ghi chép, bùa Lỗ Ban xuất hiện nhằm mục đích bảo vệ người có vị trí thấp như thợ xây. Họ sợ bị chủ nhà cắt tiền công, không trả hoặc chèn ép, đánh chửi. Những người này thường dùng bùa chú để làm cách xử lý cuối cùng khi phát sinh mâu thuẫn và không thể kháng cự lại.

Song dù xuất phát từ ý niệm tốt nhưng cách thực hiện xấu xa thì cũng không thể lường tới được. Một số thọ mộc cho biết, để bảo vệ lợi ích của mình, khi dựng nhà họ đã yểm bùa chú khiến chủ nhà suy sụp. Cũng có truyền thuyết cho rằng, những người thợ ếm nhà và hậu quả xảy ra vô cùng thảm khốc.

Một truyền thuyết khác cho rằng, những người thợ đã học cách làm bùa Lỗ Ban thì phải theo nghề suốt đời. Cứ dựng 10 ngôi nhà thì phải yểm bùa ít nhất 1 nhà. Điều này để cúng tổ nghề, nếu không sau 10 ngôi nhà không thấy bùa thì tổ nghề sẽ hành ngược lại.

Được biết, cách luyện bùa Lỗ Ban không hề đơn giản, cần phải có thời gian tu luyện cũng như phụ thuộc rất nhiều vào năng lực, tu vi của người thực hiện. Thêm nữa, cần sự hướng dẫn của những thầy cao tay, nhiều công năng để xoay chuyển và nhìn ra những điều nghiệm vào lá bùa.

Thông thường, người yểm bùa sẽ viết lên lá bùa thông tin người cần yểm và điều khiển mọi điều mình muốn thông qua lá bùa. Cách luyện bùa Lỗ Ban đến nay cũng có ít nhiều thay đổi, tùy thuộc vào sự cao tay của pháp sư.

Hiện nay có các loại bùa Lỗ Ban phổ biến như: Bùa Lỗ Ban tình yêu; Bùa Lỗ Ban đòi nợ; Bùa sát.

Bùa Lỗ Ban có hại người không và bùa Lỗ Ban có giải được không?

Bùa Lỗ Ban có hại người không?

Theo truyền thuyết, bùa Lỗ Ban có hại người hay không thì còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người yểm chú. Với những người nô lệ bị áp bức ngày xưa, họ sử dụng bùa để hại người. Trong nhiều trường hợp, bùa được yểm để khiến gia chủ suy sụp, làm ăn thất bát, gặp nhiều tai họa...

Bên cạnh đó, bùa cũng được sử dụng với mục đích tốt đẹp như giúp các gia đình làm ăn phát đạt, sung túc, tăng vận may, giúp con cháu học hành, thi cử đỗ đạt, giúp các cặp đôi yêu thương, gắn kết.

Nhưng qua thực tế đã kiểm chứng thì đây là bùa hại người, không nên dùng với bất cứ tình huống nào, gây hại cho cả người dùng và người bỏ bùa. 

Quảng cáo
bua-lo-ban-co-giai-duoc-khong
Bùa Lỗ Ban có thể giải được

Bùa Lỗ Ban có giải được không?

Bùa ngải không hẳn là tốt ay xấu nhưng bị những người không tốt sử dụng không đem lại thiện ích cho con người mà chỉ là một phương tiện để tạo thêm tội ác, ác nghiệp cho mình và cho người khác. Tuy nhiên, trúng bùa Lỗ Ban thì có thể hóa giải được.

Người bị yểm bùa có thể tự hóa giải với các loại bùa đơn giản, không gây nguy hiểm trực tiếp cho người khác thông qua đổi cách sống, hiền hòa, trải tâm yêu thương với mọi người xung quanh...

Còn với những loại bùa Lỗ Ban nguy hiểm thì cần:

 Chuẩn bị: lợn, dê, trâu để làm lễ tế. Thêm nữa là cần có một bức hoành phi, báo cáo lên vị sư tổ chính là Lỗ ban. Rồi viết lên lá bùa một nội dung và mang đi đốt. Quan trọng nhất là không được để cho bất cứ ai biết. 

- Sau đó, cho một ít máu chó vào rượu, khi bắc xà thì đem rượu này vẩy vẩy nhẹ lên ảnh người đã yểm bùa mình (đã chuẩn bị trước) để giải bùa.

- Kết quả: Bùa sẽ chuyển từ gia chủ sang người đã yểm bùa. 

Do vậy người mà khi làm bùa lỗ ban sẽ dễ bị nghiệp báo lên chính mình. Nếu không có kết quả có thể nhờ các thầy bùa cao tay giải giúp, song để lâu thì khó ai mà giải được.

Được biết, cách này cho đến nay vẫn khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ nhưng nó đã được thực hiện và lưu truyền trong dân gian.

Bùa Lỗ Ban theo quan điểm nhà Phật

Tỳ kheo Giác Hoàng cho biết, Phật giáo không bài xích tôn giáo nào nhưng tuyệt nhiên không khuyến khích tín đồ đặt niềm tin vào những tôn giáo mang tính thần quyền như Lỗ Ban, Năm Ông. Các đạo như trên đúng ra không được gọi là đạo hoặc tôn giáo. Bởi vì nó thiếu hẳn vị khai sáng và những kế tục như tông chỉ.

Các bùa chú như Lỗ Ban theo dạng "bí truyền" nên tài liệu về các đạo bùa chú này không có nhiều, có thể nói là không có. Nhiều người luyện các pháp tà ma ác độc như luyện thiên linh cái để điều khiển oan hồn uổng tử làm vây cánh cho mình, tạo nhiều điều bất thiện trong kiếp này. Ví dụ thiên linh cái để làm việc trộm cắp, cướp, tà vạy hoặc vay  mượn sức mạnh của họ để đánh bại đối phương khi thi đấu võ thuật.

bua-lo-ban-co-giai-duoc-khong
Bùa yêu Lỗ Ban được bày bán trên mạng

Ngày nay, với nhu cầu quá lớn về bùa ngải nên các "thầy" đã nhiều người nghĩ ra các loại bùa Lỗ Ban khác nhau để giúp giải nghiệp. Song theo Phật pháp thì khi nghiệp đến thời kỳ chín muồi (dị thục) thì dù lên trời hay lặn xuống biển, trốn trong hang sâu hay cũng không thoát khỏi nghiệp (Kinh Pháp Cú, số 128).

Ngày nay, một số người làm ăn không được, vợ chồng có mâu thuẫn đã cố gắng đi tìm thầy xin bùa. Họ không nhìn nhận thực tế là nếu có hiệu năng thì chính cuộc đời ông thầy cũng đã sung túc, không cần hành nghề này để kiếm sống.

Vì vậy, một khi đã là nghiệp thì khó tránh. Thay vào đó, chúng ta hãy đối mặt để trả nợ. Chính ngài Mục Kiền Liên - đệ tử có thần thông đệ nhất của đức Phật, đến khi nghiệp trổ thì chữ thần còn không nhớ.

Đôi khi chỉ cần họ tự tìm cách thay đổi trong hành xử, tập trung bố thí, cúng dường, ăn chay niệm Phật... nhờ công hạnh đó mà nghiệp kia tự thay đổi không cần cố đi tìm thầy này, thầy kia để giúp đỡ.

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo