Chuyện hai "nhà phát minh" kéo nhau ra tòa vì trà sữa trân châu

Trà sữa trân châu là loại đồ uống "gây nghiện" ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng cũng chính loại đồ uống này đã khiến  hai "nhà phát minh" lôi nhau ra tòa vì bản quyền.

Đỗ Thu Nga
11:14 15/03/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Điều ít biết về tên gọi trà sữa trân châu

Vào những năm 2007 - 2008, thức uống trà sữa Đài Loan bùng lên như một "cơn sốt" trong giới trẻ. Với hương vị đa dạng, nhiều cách pha chế, trà sữa trân châu trở thành đồ yếu "gây nghiện" trong giới trẻ.

Đến năm 2016, trà sữa còn đạt danh hiệu "món ăn được yêu thích nhất". Nhưng có 1 điều là, dù uống hàng ngày nhưng chưa chắc tất cả đã biết những thông tin thú vị xung quanh nó.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-0

Theo tờ Thanh Niên, người Anh gọi trà sữa trân châu là Bubble tea hay Boba milk tea; còn người Trung Quốc gọi là Trân châu nãi trà (珍珠奶茶), Ba bá nãi trà (波霸奶茶) hay đơn giản chỉ là trân nãi (珍奶). Thức uống này là một hỗn hợp bao gồm trà, sữa và những viên bột sắn dai (“trân châu”).

Có nhiều loại trà sữa trân châu, tất cả đều được chế biến biến từ trà đen, trà xanh hoặc trà ô long, đôi khi là trà trắng; chất tạo ngọt thường là sữa đặc, sữa bột, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa tách béo hoặc sữa tươi.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-8
Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-7
Cách chế biến trà sữa trân châu

Trước thế kỷ 16, người dân Đài Loan ít khi kết hợp trà với chất tạo ngọt, tuy nhiên kể từ thế kỷ 17, khi người Hà Lan đến Đài Loan thì họ bắt đầu thêm sữa và đường vào trà. Khoảng thập niên 1980, trà sữa trân châu mới được phát minh, song ai là người đầu tiên sáng tạo loại trà này thì vẫn chưa biết chính xác.

Hai "nhà phát minh" đưa nhau ra tòa vì trà sữa trân châu

Tại Đài Trung, bà Liu Han-Chieh (劉漢介), người sáng lập Xuân thủy đường nhân văn trà quán (春水 堂 人文 茶館) tuyên bố bà là người phát minh trà sữa trân châu. Được biết, trước đây, trong 1 chuyến thăm Nhật Bản, bà thấy người Nhật bán cà phê lạnh nên vào năm 1985 đã nảy ra ý định tạo ra một loại trà trân châu bằng cách đổ bột sắn dây vào trà.

Những viên bột sắn đen bóng, có dạng tròn lẫn trong trà sữa trông giống như những viên trân châu đen nên loại trà này được đặt tên là "Trà sữa trân châu".

Thế nhưng, Tu Tsong-he (凃宗和), chủ nhân của Hàn Lâm trà quán (翰林 茶館) ở Đài Nam lại khẳng định rằng chính mình là người phát minh trà sữa trân châu vào năm 1986. Người này nói rằng đã phát minh ra trà sữa trân châu bằng cách thêm những viên bột sắn trắng vào trà, đó là những viên bột mà ông lấy cảm hứng từ những người bán hàng rong ở chợ địa phương Áp mẫu liêu (鴨 母 寮).

Tóm lại, dù đã kéo nhau ra toàn, song hai "nhà phát minh" này không đăng ký bằng sáng chế hay bản quyền nhãn hiệu nên không thể chứng minh chủ quyền trà sữa trân châu. Hiện nay, ngoài loại trà sữa siro sử dụng đường tương hoặc mật ong, trà sữa trân châu đã trở thành thức uống quốc gia của Đài Loan.

Ai-la-nguoi-phat-minh-ra-tra-sua-tran-chau-5
Trà sữa trân châu đã khiến hai "nhà phát minh" phải ra tòa

Các thành phần trong trà sữa trân châu gồm có: Trân châu bột sắn (chủ yếu làm từ bột sắn dây, nhiều màu từ theo nguyên liệu chế biến, song phần lớn có màu đen vì làm từ đường nâu); thạch (có nhiều hình dạng khác nhau, chứa những hương vị như trà xanh, thạch sương sáo, thạch dừa, khoai nưa, vải thiều, xoài, cà phê hay bột đậu đỏ, đậu xanh). Ngoài ra người ta có thể sử dụng lô hội, bánh pudding trứng (sữa trứng), thạch sương sáo và bột sago để làm trà sữa trân châu.

Chủ quán thường dùng ly nhựa để đựng trà sữa trân châu, miệng ly là một miếng kính nhựa được đóng bằng máy, có lỗ để cho ống hút nhựa lớn vào (gọi là ống boba). Một số cửa hàng còn tạo những vật chứa trà sữa thành những hình dạng độc đáo để thu hút khách hàng, thay vì chỉ sử dụng ly nhựa mang đi với nắp nhựa đóng chặt.

Ngày nay, do ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao nên nhiều người chuyển qua sử dụng ống thủy tinh, ống inox hoặc ống được chế tạo từ vật liệu thiên nhiên như tre, gạo... Tuy giá thành có cao hơn nhưng không gây ô nhiễm môi trường. Dĩ nhiên, nếu sử dụng ống hút giấy để thay thế cho ống hút nhựa thì càng tốt hơn.Cách truyền thống để pha chế trà sữa trân châu là trộn các thành phần đường, bột và các chất tạo mùi với nhau bằng cách sử dụng vật dụng lắc trà sữa bằng tay. Hiện nay, nhiều cửa hàng sử dụng máy lắc trà sữa, chỉ cần một nhân viên là có thể pha chế nhiều ly trà sữa.

(T/h Yan, Thanh Niên)

Xem thêm: Kỳ lạ đất nước người dân uống trà sữa thay nước lọc, hương vị thay đổi theo từng mùa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận