2 đoạn NLXH 200 chữ hay về "hoài bão tuổi trẻ"

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) để trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: "Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế".

Đỗ Thu Nga
12:00 26/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

BÀI LÀM SỐ 1

Trong số những lời khuyên dành cho các bạn trẻ, tôi tâm đắc nhất với câu: "Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế". Câu nói đã cho thấy tầm quan trọng của "hoài bão" và "sự thực tế" đối với sự trưởng thành của mỗi người trẻ. Thật vậy, giá trị của "hoài bão" là ở chỗ nó sẽ giúp cho nhưng người trẻ xác định được mục tiêu trong cuộc sống và có động lực để phấn đấu vươn lên. Nhờ có hoài bão mà tuổi trẻ của nhiều người đã không trôi qua một cách buồn tẻ, thụ động. Còn "sự thực tế" có thể hiểu là những suy nghĩ và hành động phù hợp với thực tiễn; không viển công, xa vời. Sự thực tế sẽ bảo vệ người trẻ; giúp họ có sức đề kháng trước những virut cám dỗ; không rơi vào vòng xoáy của tham vọng ngông cuồng. Nếu hoài bão tạo cho người trẻ bay cao, thì sựu thực tế lại duy trì sức bền bỉ để người trẻ có thể bay xa. Cầu thủ Nguyễn Quang Hải chính là một minh chứng cho tuổi trẻ vươn lên bằng hoài bão và cả sự thực tế. Với khát vọng khẳng định mình trên sân cỏ, "Hải con" đã vượt qua nhiều bất lợi về ngoại hình (chỉ cao 1m67) để trở thành 1 tiền vệ có thiên hướng tấn công xuất sắc. Nhưng Hải không sống bằng hào quang, anh không đòi hỏi phải đá ở vị trí sở trường mà luôn sẵn sàng ra sân ở mọi vị trí. Hải luôn khiêm tốn, biết mình biết người; nỗ lực trong từng trận đấu để đóng góp được nhiều nhất cho đội tuyển. Tấm gương Nguyễn Quang Hải thật có sức động viên người trẻ chúng ta phấn đấu vươn lên bằng cả hoài bão và sự thực tế.

- Nguyễn Linh Lan (Lớp 12A3, trường THPT Hậu Lộc 4 - Thanh Hóa)

2-doan-nlxh-200-chu-hay-ve-hoai-bao-tuoi-tre-87

BÀI LÀM SỐ 2

Đâu là điều cần để tạo nên sức mạnh cho người trẻ vươn lên? Có người đã trả lời câu hỏi đó thật ngắn gọn: "Tuổi trẻ cần vươn lên bằng cả hoài bão và thực tế". Ý kiến trên đã khẳng định: Hai trụ cột để dựng lên nền móng thành công cho người trẻ là "hoài bão" và "sự thực tế". Nếu trụ cột thứ nhất là "hoài bão" tạo ra cho người trẻ nguồn năng lương tinh thần to lớn để vượt qua mọi thách thức... thì trụ cột thứ 2 "sự thực tế" lại giúp cho người trẻ có thể giữ mình, đủ tỉnh táo sáng suốt trong hành trình chinh phục mục tiêu. Thiếu một trong hai trụ cột đó người trẻ sẽ rơi vào trạng thái chênh vênh: hoặc sống không có lí tưởng, hoặc sống bằng ảo tưởng xa vời. Có những người thậm chí còn sa vào vực thẳm của tội lỗi giống như gã sát nhân Brenton Tarant. Vì không có haofi bão, xa rời thực tế, tuổi trẻ của y chìm vào mạng ảo với những tư tưởng hận thù sắc tộc nên Brenton Tarant đã xuống tay giết chết 50 người ở New Zealand trong vụ xả súng kinh hoàng ngày 18.3.2019 vừa qua. Tội ác của y mang ý nghĩa cảnh tình với người trẻ chúng ta: Đừng sống nhạt nhòa thiếu lửa, cũng đừng hủy diệt chính mình bằng ngọn lửa của sự ngôn cuồng. Hãy vươn lên bằng hoài bão chân chính và học cách giữ mình bằng sự thực tế, khôn ngoan.

-Vũ Hoàng Phúc (Lớp 12A3, trường THPT Hậu Lộc 4 - Thanh Hóa) 

Xem thêm: NLXH 200 chữ: Thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận