NLXH 200 chữ: Thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ

"Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay trở lại để được ướt mưa thêm lần nữa".

Đỗ Thu Nga
12:00 13/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

ĐỀ BÀI: 

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa.” (Trích “You are apple of my eyes”) Từ câu nói trên, anh/chị có suy nghĩ gì về ý nghĩa của những thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ.

BÀI VIẾT:

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, nó ghi lại dấu ấn của một thời sống nhiệt huyết, sống say mê với lí tưởng và cũng là dấu ấn cho những vụng dại đầu đời, những thất bại đau đớn không thể nào quên. “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa (Trích “You are apple of my eyes”). “Cơn mưa rào” là cơn mưa diễn ra một cách nhanh chóng, chốc lát nhưng cường độ mạnh. Hình ảnh này được so sánh với tuổi trẻ, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. “Cảm” - ý nói thể hiện tuổi trẻ có thể trải qua những khó khăn, mất mát, những thất bại nhưng ta không ngại “ướt thêm một lần nữa”, luôn mong muốn được trải nghiệm lại những điều đã trải qua. Như vậy, câu nói đã khẳng định vẻ đẹp của tuổi trẻ, lứa tuổi tuy ngắn ngủi, nhiều bồng bột, nhiều vấp ngã, khó khăn phải trải qua nhưng là lứa tuổi đáng nhớ nhất, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của những thăng trầm của tuổi thanh xuân. Tuổi trẻ là lứa tuổi con người không mong cái gì dễ dàng, sẵn sàng cho đi mà không nhận lại.

nlxh-200-chu-thang-tram-trong-thang-nam-tuoi-tre-0
You are apple of my eyes

Tuổi trẻ có ý nghĩa là khi con người có lí tưởng, có định hướng trong cuộc đời. Chắc hẳn kình ngư Ánh Viên của sau này sẽ nở nụ cười rạng rỡ khi nhớ về một thời tuổi trẻ đã nỗ lực và cống hiến hết mình vì đam mê, ước mơ và hoài bão. Chắc hẳn Huyền Chíp của sau này sẽ chẳng bao giờ hối hận về tuổi trẻ đã dám “xách ba lô lên và đi” vòng quanh thế giới, những bước chân đã khởi đầu cho trào lưu mới trong giới trẻ Việt: Khát khao vươn ra thế giới, đi và trải nghiệm. Tuổi trẻ nhiều vụng dại, và mỗi lần thất bại là một lần lớn lên. Chính bởi bài học ấy đáng giá và ý nghĩa vô cùng mà chẳng ai trong chúng ta chịu buông lời từ chối nếu như có cơ hội được “ướt thêm một lần nữa” trong cơn mưa rào thanh xuân. Quan trọng hơn những mất mát là cách tuổi trẻ dũng cảm trải qua khó khăn, thể hiện niềm tin và sự quyết đoán trong cuộc đời của chính mình. Cơn mưa rào thanh xuân ngắn ngủi, có những nuối tiếc, có những buồn đau, nhưng trên tất cả chúng ta nhận thức được mình phải luôn hướng về phía trước, không ngừng cố gắng, chẳng ngại dấn thân, để cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa thanh xuân là cầu vồng rực rỡ và hoàn thiện nhất.

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

1: Nêu vấn đề (câu mở đoạn)

- Dẫn dắt - giới thiệu vấn đề: Dẫn dắt từ câu nói hoặc trực tiếp nêu ngay vào đề tài yêu cầu. (thông thường là vấn đề đã cho trong nội dung phần Đọc hiểu).

- Đánh giá khái quát vấn đề (tích cực, tiêu cực, ....)

2: Triển khai vấn đề (đưa ra suy nghĩ - cách hiểu của em về đề tài nghị luận)

- Giải thích các khái niệm liên quan.

- Bàn luận về vấn đề: biểu hiện; tác dụng, ý nghĩa; phản đề hoặc mở rộng vấn đề dựa trên quan điểm cá nhân.

+ Đặt ra các câu hỏi vì sao, tại sao. Sau đó bình luận, chứng minh từng ý lớn, ý nhỏ, sắp xếp luận cứ một cách rõ ràng.

+ Lựa chọn dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu, ngắn gọn, chính xác.

- Rút ra bài học cho bản thân hoặc liên hệ tới các hiện tượng tác động trực tiếp hoặc tương tự với đề tài.

3: Kết thúc vấn đề (tổng kết lại vấn đề)

+ Khẳng định ý nghĩa và tính thời sự của hiện tượng.

Xem thêm: NLXH 200 chữ: Hạnh phúc như bầu trời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận