Lý lẽ đanh thép đòi lại đất của vị quan Đại Việt Lê Văn Thịnh khiến sứ thần nhà Tống "cứng họng"

Được phong làm Chánh sứ, Lê Văn Thịnh đã dùng luật Tống để khiến sứ thần nhà Tống "cứng họng", đòi lại được đất.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 02/09
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thái sư Lê Văn Thịnh là ai?

Tài liệu ghi chép về Thái sư Lê Văn Thịnh (黎文盛) không nhiều, chỉ biết ông là vị Trạng Nguyên đầu tiên của Nho học Việt Nam. Theo Ngọc phả, Lê Văn Thịnh sinh năm 1050 ở làng Gủ, thôn Bảo Tháp, trang Đông Cứu, lộ Bắc Giang. Thân phụ ông là một thầy lang giỏi tên Lê Văn Thành, mẹ ông là bà Trần Thị Tín, cả hai đều là người nhân từ, thường giúp đỡ người nghèo. 

thai-su-le-van-thinh-doi-lai-dat-khien-su-than-nha-tong-cung-hong
Tượng thờ Thái sư Lê Văn Thịnh

Cha ông vừa dạy học vừa bốc thuốc trong làng, ngay từ khi còn nhỏ Lê Văn Thịnh đã được dạy dỗ cẩn thận. Được biết, ông nổi tiếng thông minh, lại vô cùng chăm học, ngày nào cũng chong đèn đọc sách đến khuya. Năm 13 tuổi, ông đã thông thạo kinh sử, học một biết mười, người dân trong vùng gọi ông là thần đồng. Năm ông 15 tuổi, cha mẹ qua đời, ông tới trang Chi Nhị (nay là thôn Chi Nhị, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) và mở lớp dạy học ở đây.

Năm 1075, vua Lý Nhân Tông cho mở kỳ thi Nho học năm Ất Mão, kỳ thi Minh kinh bác họ và nho học tam trường đầu tiên. Lê Văn Thịnh liền đi thi, đỗ đầu trong số 10 người trúng tuyển. Khi ấy, danh hiệu Trạng nguyên chưa có, nhưng những triều đại sau này đều suy tôn ông là vị Trạng nguyên đầu tiên. 

Ban đầu, ông được vời vào cung hầu vua Nhân Tông học, sau được thăng chức Sư phó Nội cấp. Đến tháng 12 cùng năm, ông được bổ chức Thị lang Bộ Binh, là người có đóng góp trong việc bình Chiêm, phá Tống.

Nhà Tống chiếm đất Đại Việt

Sau thất bại nặng nề trên sống Như Nguyệt vào năm 1075-1077, chủ tướng Quách Quỳ của nhà Tống lui về phía Bắc, chiếm châu Quảng Nguyên (nay là Coa Bằng) để lần trốn. Khi đó, nhà Lý đã dành được chiến thắng vang dội, nhưng vì muốn giữ tinh thần "đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo" nên không đem binh đi lấy lại đất.

Đến năm 1078, vua Lý Nhân Tông sai Đào Tông Nguyên dẫn đầu đoàn sứ bộ sang Trung Quốc để kết giao, tiện đề nghị họ trả lại những vùng đất của Đại Việt bị chiếm giữ. Cuộc đàm phán này kéo dài đến 5 năm.

Tháng 6/1083, hội nghị ngoại giao bàn định cương giới giữa Đại Việt và nhà Tống diễn ra tại trại Vĩnh Bình. Lúc này, Đào Tông Nguyên yêu cầu sứ giả nhà Tống là Thành Trạc phải trả lại hai châu là Vật Dương, Vật Ác cho Đại Việt, nhưng họ không đồng ý. Không thể đòi lại đất, Đào Tông Nguyên rất tức giận, bày tỏ ý muốn đòi lại đất rồi bỏ về.

Lúc này, vua Lý Nhân Tông và Nguyên Phi Ỷ Lan quyết định cử Binh bộ Thị lang Lê Văn Thịnh đi thương thảo, phong là Chánh sứ với hi vọng đòi được đất.

Lý lẽ đanh thép để đòi lại đất

Cuộc thương thảo lần này cũng diễn ra vô cùng căng thẳng, nhưng với lý lẽ đanh thép và hợp tình hợp lý, Chánh sứ Lê Văn Thịnh đã đòi lại được phần đất của tổ tiên.

Theo sách "Kể chuyện sứ thần Việt Nam", trước khi đi Lê Văn Thịnh đã suy nghĩ rất nhiều. Đến hội nghị, ông nói: "Đời Gia Hữu, Nùng Trí Hội nước tôi đã phản bội triều đình, đưa động Vật Ác nộp cho vua Tống, vùng đất này được đổi thành châu Thuận An. Sau đó lại lấy động Vật Dương nộp và được đổi tên thành châu Quy Hóa. Vậy đất Quy Hóa và Thuận An chính là đất của Giao Chỉ, xin các ngài hãy tâu về triều đình, mở lòng khoan dung mà giao trả đất cho vua chúng tôi".

Dù Lê Văn Thịnh nói rất có tình có lý, nhưng sứ thần nhà Tống vẫn không chịu trả đất. Thành Trạc đáp lại: "Hai châu Thuận An và Quy Hóa đã thuộc về thiên triều. Đất đã có chủ, nay cớ sao các ông lại đòi? Đất mà quân của hoàng thượng đi chiếm lấy thì trả lại cho Giao Chỉ, còn đất mà các người đã đem nộp thì khó mà trả lại".

thai-su-le-van-thinh-doi-lai-dat-khien-su-than-nha-tong-cung-hong
Lê Văn Thịnh liền đáp: "Ngài vừa nói đất thì có chủ. Các viên quan coi giữ mang nộp mà trốn đi thì đất ấy thành vật ăn trộm của chủ"

Thấy vậy, Chánh sứ Lê Văn Thịnh liền đáp: "Ngài vừa nói đất thì có chủ. Các viên quan coi giữ mang nộp mà trốn đi thì đất ấy thành vật ăn trộm của chủ. Chủ không giao cho mà tự lấy trộm đã không tha thứ được, mà trộm của hay tàng trữ vật ăn trộm thì pháp luật cũng không cho phép. Huống chi nay chúng lại mang đất ăn trộm để dâng lên làm bẩn sổ đất nhà vua".

Nghe xong, sứ thần Thành Trạc vô cùng tức giận, mặt đỏ tía tai. Thế nhưng, ông ta vẫn không chịu trả lại đất, nói rằng "đất ấy là do họ Nùng tự giao nộp". Thấy không thể thuyết phục được Thành Trạc, Lê Văn Thịnh đã đi một nước cờ cao tay.

Ông viết một lá thư gửi cho Hùng Bản - cấp trên của Thành Trạc, với lý lẽ vô cùng đanh thép và sắc bén làm sứ thần nhà Tống "cứng họng". Theo đó, khi các quan viên được giao một phần lãnh thổ để canh giữ, nếu đem bán hay hủy bỏ đều có tội. Các thổ quan Đại Việt kia được triều đình tin dùng, đời đời ăn lộc vua, nhưng phản bội và đem đất tổ tiên đem nộp cho đại quốc. Việc trao đổi để xin thuần phục đó là xâm phạm lãnh thổ Đại Việt, nhà Tống cố tình chiếm giữ đất cũng là hành động bất hợp pháp, không đúng với tinh thần hòa hiếu.

Cuối cùng, nhà Tống đành phải chấp nhận, trả lại cho Đại Việt 6 huyện 3 động thuộc châu Quảng Nguyên mà họ đã chiếm, cho thông sứ như cua. Vô cùng tiếc của vì đã mất phần đất này, người Tống có đoạn thơ rằng:

"Nhân tham Giao Chỉ tượng,

Khướt thất Quảng Nguyên kim".

(Vì tham voi Giao Chỉ,

Bỏ mất vàng Quảng Nguyên).

thai-su-le-van-thinh-doi-lai-dat-khien-su-than-nha-tong-cung-hong
Đền thờ Thái sư Lê Thái sư Đại vương

Theo sử liệu, sau lần đi sứ này, Chánh sứ Lê Văn thịnh được vua Tống ban chức Long Đồ các Đãi chế. Sau khi trở lại Đại Việt, ông được vua Lý Nhân Tông ban thưởng 200 tấm vải, sau đó được cất nhắc lên làm Thái sư, thụy hiệu Lê Thái sư Đại vương.

Thái sư Lê Văn Thịnh 'hóa hổ' giết vua - vụ án hoang đường nhất sử Việt

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ đại lễ tấn phong Thái tử năm 9 tuổi, Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (tên húy của vua Bảo Đại) đã nhận được khối tài sản "khủng" từ vua cha và nghiễm nhiên trở thành "rich kid" hàng đầu trong thế kỷ XX.

Có thể bạn chưa biết: Lễ tấn phong Thái tử năm 9 tuổi đã biến Vĩnh Thụy thành 'rich kid' hàng đầu ở thế kỷ XX
0 Bình luận

Không chỉ là người có những thú vui khác người mà Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy rất hào hoa và đa tình. Mối tình nào cũng "gặm nhấm" một phần lớn gia sản do thân phụ để lại.

Những giai thoại khét tiếng về Công Tử Bạc Liêu: Sắm cả máy bay riêng, tán gia bại sản vì đào hoa, đa tình
0 Bình luận

Trong tam thập lục kế có kế thứ tư “dĩ dật đãi lao” (lấy nhàn để đối phó với mỏi mệt) và nhà Trần đã vận dụng triệt để binh pháp cổ này để khiến quân Nguyên sa lầy, không lối thoát.

Dĩ dật đãi lao - chiến thuật cổ giúp nhà Trần đẩy quân Nguyên sa lầy
0 Bình luận

Tin liên quan

Bộ phim Phi Vụ Triệu Đô phần 5 (Money Heist part 5) phát sóng trên kênh nào, lúc mấy giờ? Xem phim Phi Vụ Triệu Đô phần 5 có phụ đề tiếng Việt ở đâu?

Lịch chiếu phim Phi Vụ Triệu Đô phần 5 trên Netflix mới nhất
0 Bình luận

Người Do Thái tuy chỉ chiếm hơn 0,2% dân số toàn cầu, nhưng những thành tựu mà họ làm được khiến cả thế giới phải thán phục.

3 yếu tố làm nên thành công của người Do Thái đúc kết nhờ câu hỏi: 'Nếu nhà cháy, con sẽ đem theo vật gì?'
0 Bình luận

Khi clip 8 phút của Hoa hậu kiêm ca sĩ nổi tiếng kể chuyện nhạy cảm đang dậy sóng thì dân mạng lại tiếp tục lục lại tin nhắn Hương Giang xin lỗi Lâm Khánh Chi nhưng chỉ nhận được phản hồi nhẹ tênh "OK em".

Dân mạng lục lại mối quan hệ 'chị chị em em' đầy sóng gió giữa Hương Giang và Lâm Khánh Chi
0 Bình luận

img

Bài mới

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

img
Đề xuất