Những năm tháng cuối đời bình lặng của người lính bắt sống tướng De Castries khi xưa

Ở vùng đất cói Nga Sơn, người lính tham gia bắt sống tướng Đờ Cát (De Castries) trong chiến dịch Điện Biên Phủ khi xưa đã sống những ngày bình lặng cuối đời.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 07/05
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nung nấu quyết tâm chiến đấu từ nhỏ

Theo Kiến thức, cách đây vài năm, khi người ta tìm đến gặp, ông Đào Văn Hiếu vẫn còn minh mẫn, khỏe khoắn ở tuổi đời 80. Người lính bắt sống tướng Đờ Cát (De Castries) năm xưa đã sống những ngày bình dị ở quê nhà bên người vợ tào khang tại thôn 8, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Ông Hiếu vốn xuất thân trong gia đình nông dân, là anh trai cả trong nhà có hai anh em. Lớn lên chứng kiến cảnh thực dân Pháp xâm lược, đàn áp nhân dân, ông luôn sục sôi quyết tâm chiến đấu rửa thù.

nguoi-linh-bat-song-tuong-do-cat-bay-gio-ra-sao
Ông Đào Văn Hiếu, người đã tham gia bắt sống tướng Đờ Cát

Năm 1949, cơ hội đến với ông khi tham gia du kích ở Hói Đào, xã Tân Đức (nay là xã Nga Thanh và Nga Liên, cùng thuộc huyện Nga Sơn). Tháng 8/1950, ông nhập ngũ vào Trung đoàn 44, đóng ở Nông Cống, Thanh Hóa. Sau 1 năm huấn luyện gian khổ, ông được chuyển tới Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209 thuộc Đại đoàn 312. 

Sau đó, ông lần lượt tham gia các chiến dịch như  Chiến dịch Hòa Bình (1952), Chiến dịch Tây Bắc Lào lần 2 (1952), Chiến dịch Thượng Lào (1953), sau cùng là Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 lẫy lừng. Ngày đầu tiên ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ chính là cùng đơn vị tấn công vào cứ điểm Him Lam, sau đó chuyển tới đánh cứ điểm E1, D2, 505A, 506,... Khi ấy, cả đơn vị của ông có khoảng 160 người, ai nấy cùng nhau kề vai sát cánh, dốc hết sức mình chiến đấu suốt 56 ngày đêm lịch sử.

Ông Hiếu nhớ lại, trận đánh đồi C2 trong ngày 4 và 5/5 của chiến dịch là vô cùng quyết liệt, ta vừa chiếm được thì địch lại đánh trả, đôi bên giằng co suốt mấy ngày đêm. Đến ngày 6/5, cả đại đội hơn 100 người chỉ còn lại 34 chiến sĩ. Trong trận chiến đó, ông Hiếu bị bom địch vùi lấp dưới công sự, may mắn được đồng đội giải cứu nên còn giữ được mạng. Nhưng từ đó, tai ông bị lãng, mắt mờ đi, được đồng đội thân thiết gọi là Hiếu "điếc".

Đại đội còn 5 người xông pha bắt sống tướng Đờ Cát

Ông Hiếu kể, khi ấy cuộc sống của anh em vất vả lắm, cả 56 ngày đêm không tắm rửa, ăn mặc rách rưới. Thức ăn chỉ có rau muống khô, măng khoai, vất vả lắm, có khi cơm trộn bùn cũng ăn. 

Người lính ấy bồi hồi nói: "Đời lính vất vả là thế nhưng những hình ảnh về người lính cụ Hồ vẫn hiên ngang và tỏa sáng. Càng trong lúc mưa bom bão đạn càng quyết tâm giết giặc, đó là tinh thần của người lính Việt Nam ta. Đã là bộ đội là phải đánh giặc, đánh giặc là nhiệm vụ cao cả".

nguoi-linh-bat-song-tuong-do-cat-bay-gio-ra-sao
Ông Hiếu bên phần thưởng là những Huân, Huy chương mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng

Sau trận đánh đồi C2, đơn vị của ông tiếp tục nhận lệnh đánh từ đêm 6/5. Đánh ròng rã suốt đêm tới sáng ngày 7/5, họ lại nhận lệnh từ Bộ chỉ huy là triệu quân đánh tiếp nhanh chóng. Ông nhớ lại: "Nhiệm vụ của đơn vị tôi là mở đường vây 209 đánh thẳng vào Mường Thanh bắt sống tướng Đờ Cát (De Castries), lập công mừng sinh nhật Bác Hồ và trả thù cho đồng đội, trả thù cho nhân dân Điện Biên Phủ."

Sau khi nhận được lệnh, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật nhanh chóng dồn quân, khi ấy cả chỉ huy và lính chỉ còn vẻn vẹn 34 người. Không chùn chân, họ tiếp tục đánh vào Mường Thanh để tiêu diệt cơ quan đầu não địch, đánh từ sáng cho đến 4h chiều ngày 7/5 thì còn lại được 5 người... Nói đến đây, ông Hiếu thở dài và im lặng trong chốc lát để tưởng nhớ những người đồng đội năm xưa.

Ông cho hay, 5 người may mắn sống sót đó là Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật (quê ở Thái Bình), Nghĩa Lam (quê ở Nghệ An), Hoàng Đặng Vinh (quê ở Hải Hưng), Bùi Văn Nhỏ (quê ở Nghệ An) và ông. Họ di chuyển tới cầu Mường Thanh thì bị khẩu 14 ly 5 (4 nòng) của địch bắn chắn trước cầu, không thể sang được. 

Ngay sau đó, với sự hỗ trợ hỏa lực từ pháo binh DKZ 57 và đại liên, cả 5 người nhanh chóng lọt qua cầu, tiến vào khu vực được coi là trung tâm đầu não cứ điểm. Nhiệm vụ của họ lúc này là tìm và bắt sống tướng Đờ Cát.

Ở tuổi ngoài 80, người lính bắt sống tướng địch năm xưa vẫn kể chuyện với giọng sang sảng, không quên một chi tiết nào trong buổi chiều lịch sử năm ấy. Ông Hiếu kể tiếp: "Đến khoảng 17h ngày 7/5, phát hiện ra hầm bí mật Đờ Cát thông qua một tên lính ngụy, Đại đội trưởng Đại đội 360 Tạ Quốc Luật chỉ huy 4 chiến sĩ xông vào hầm chỉ huy, tôi và anh Lam bịt cửa hầm phía Bắc, còn đội trưởng dẫn anh Vinh và anh Nhỏ đánh vào phía Nam cửa hầm."

Sau đó, họ dùng thủ pháo tiêu diệt tổ bảo vệ của địch ở phòng ngoài, rồi hiên ngang tiến vào gian hầm giữa, nơi tướng Đờ Cát và các sĩ quan Pháp đang trú ẩn. Khi ấy, một số đang đốt tài liệu, số khác đang ngồi trước sơ đồ tác chiến, gương mặt đầy lo lắng, căng thẳng. Lúc ấy, Đại đội trưởng Luật nói với chúng bằng tiếng Pháp, đại ý rằng: "Bỏ súng xuống, giơ tay lên. Các ông thua rồi!".

nguoi-linh-bat-song-tuong-do-cat-bay-gio-ra-sao
Ông Đào Văn Hiếu cùng các cháu thiếu nhi tại lễ kỉ niệm 10 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ 1954 - 1964

Sau đó, Đại đội trưởng ra lệnh cho quân địch phải đầu hàng ngay, điện về Hà Nội và ngừng ngay máy bay ném bom xuống Điện Biên Phủ. Ông Hiểu nhớ lại: "Lúc ấy tướng Đờ Cát cố tỏ ra bình tĩnh, nói: 'Tôi đã làm việc đó từ 5 phút trước rồi'." Sau cùng, họ áp giải tướng Đờ Cát, các sĩ quan cùng binh lính ra khỏi hầm, bàn giao cho Trung đoàn rồi quay sang tiêu diệt trận địa pháo 105.

Tiêu diệt xong trận địa pháo ấy cũng là lúc lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" của quân đội Việt Nam tung bay trên nóc hầm quân địch. Quân đội ta đã tiêu diệt toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bắt sống tướng địch Đờ Cát, khiến chúng phải đầu hàng. Sau chiến thắng oanh liệt đó, ông Đào Văn Hiếu đã được kết nạp vào Đảng.

Những năm tháng bình lặng sau chiến công

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng, ông ở lại đơn vị công tác cho đến năm 1959 mới về làng với mẹ già. Ông cưới vợ rồi sinh được 5 người con, tới năm 1966 lại tiếp tục lên đường chiến đấu ở chiến trường B, Sư đoàn 338 đóng ở Thanh Hóa. Tới năm 1974, ông xuất ngũ, về quê sống một cuộc sống bình dị bên người vợ tào khang.

nguoi-linh-bat-song-tuong-do-cat-bay-gio-ra-sao
Ông Hiếu sống những năm tháng cuối đời bình dị, thầm lặng bên người vợ là nữ dân quân

Trong những năm tháng sau đó, ông không màng tới danh vọng, sống một đời thầm lặng, không nói cho ai biết mình là 1 trong 5 người tham gia bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Không ai biết được người lính già thương tật 2/4 ấy là một nhân chứng lịch sử, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, ngay cả đồng đội cũng không biết ông đang ở đâu, còn sống hay không.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những kỷ niệm về trận đấu lịch sử và tình đồng đội sâu đậm không bao giờ phai nhòa trong tâm trí cựu binh Đào Văn Hiếu. Hòa bình lập lại, nhờ phương tiện truyền thông, đồng đội của ông là Hoàng Đăng Vinh đã nhắn tìm đồng chí Đào Văn Hiếu - Hiếu "điếc". Khi ấy, hội cựu chiến binh huyện Nga Sơn mới đến thăm hỏi, và ông chỉ cười nói đơn giản: "Phải, chính là tôi, Hiếu điếc đây".

nguoi-linh-bat-song-tuong-do-cat-bay-gio-ra-sao
Ông Hoàng Đăng Vinh và ông Đào Văn Hiếu, hai chiến sĩ bắt sống tướng Đờ Cát gặp mặt tại Bắc Ninh năm 1999.

Năm 1999, ông Vinh mời người đồng đội năm xưa ra nhà chời. Cuộc gặp gỡ sau nhiều năm xa cách đã khiến những người lính năm nào không cầm được nước mắt. Ông Hiếu chia sẻ: "Chúng tôi đã khóc trong tiếng gọi ‘Vinh lì’, ‘Hiếu điếc’. Những tháng năm gian truân đã đi qua, lịch sử đã khép lại, 5 người chúng tôi ngày ấy đến bây giờ gặp lại chỉ còn tôi và anh Vinh. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật và anh Bùi Văn Nhỏ đã không còn. Hiện nay thông tin về Nguyễn Lam vẫn đang còn mù mịt...".

Tháng 8/2013, ông Đào Văn Hiếu qua đời. Con trai ông là anh Đào Văn Hạnh cho biết: Ông mất do vết thương cũ tái phát, một phần do tuổi cao sức yếu. Tháng 10/2019, ông Hoàng Đăng Vinh cũng qua đời sau cơn đột quỵ. Sau cùng, những nhân chứng sống năm xưa từng tham gia bắt sống tướng Đờ Cát đều lần lượt ra đi, nhưng những ký ức về trận chiến Điện Biên Phủ và tinh thần kiên cường, quyết chiến quyết thắng của bộ đội cụ Hồ vẫn còn mãi.

(Tổng hợp)

67 năm chiến dịch Điện Biên Phủ thành công: Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Lễ phong hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong căn nhà gỗ lợp mái tranh cạnh con suối nước chảy róc rách.

Chuyện chưa kể về lễ phong hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở chân đèo Re
0 Bình luận

Dù Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa nhưng những câu nói của ông vẫn sống mãi, khắc ghi trong tâm trí dân tộc Việt Nam.

Những câu nói trường tồn cùng năm tháng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
0 Bình luận

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: "Thời điểm hạnh phúc nhất trong đời chiến đấu là khi từ mặt trận báo về tướng Dương Văn Minh đã ra lệnh cho quân đội của ông ngừng bắn".

Xúc động những dòng hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày 30/4/1975
0 Bình luận

Tin liên quan

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mệnh danh là "Đại tướng đánh thắng nhiều đại tướng nhất". Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đánh bại các danh tướng của Pháp và Mỹ.

12 tướng lĩnh tài danh của Pháp và Mỹ đại bại dưới tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp
0 Bình luận

Dù là người nổi tiếng, triệu phú hay tỷ phú, giới siêu giàu đều có những quy tắc tiền bạc nhất định, giúp họ vừa giữ được nguồn tiền vừa liên tục làm giàu thêm.

16 quy tắc tiền bạc đúc kết từ giới siêu giàu thế giới: 'Đầu tư như một chiến lược dài hạn'
0 Bình luận

Mẹ và bố lần lượt dắt tay nhau về thế giới bên kia bỏ lại anh em Hằng trên cõi đời này. Thương anh bệnh tật, ngoài giờ đi học Hằng tranh thủ mò cua bắt ốc nuôi anh.

Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh 15 tuổi mồ côi cha mẹ, một mình mò cua bắt ốc nuôi anh trai bệnh tật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Đăng Dương
Đăng Dương 24 giờ trước
Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Hai cha con đoàn tụ đúng ngày đất nước thống nhất sau 57 năm thất lạc

Sau 57 năm thất lạc, hai cha con ông Chu Nghiêm (84 tuổi, trú P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã được đoàn tụ vào đúng ngày 30/4.

Hải An
Hải An 04/05
''Vua dầu mỏ'' Rockefeller dạy con 5 điều: Toàn những thứ đơn giản mà giúp gia tộc bền vững trăm năm

Tư duy dạy con "vua dầu mỏ" Rockefeller không có gì quá vĩ mô nhưng lại khiến nhiều người phải suy ngẫm và điều chỉnh lại cách giáo dục con cái của mình.

Đáng giá hơn bạc vàng, 4 câu nói này của cha mẹ sẽ giúp con trưởng thành tự tin, giàu có, hiếu thảo

Đứa trẻ càng cảm nhận được nhiều "tình yêu" từ cha mẹ và người thân thì chiếc dây diều "tình yêu" càng vững chắc.

Nghịch lý từ Harvard: Cha mẹ càng hay sửa sai, IQ con cái càng giảm rõ rệt

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra, cha mẹ càng hay sửa sai, chỉ số thông minh của con càng giảm. Đây là hồi chuông cảnh báo thức tỉnh cha mẹ trong cách giáo dục con.

Công ty Hoàng Long với 20 năm cung cấp thông tin minh bạch

Theo một khảo sát gần đây tại các thành phố lớn, có đến 67% người tham gia thừa nhận từng rơi vào trạng thái nghi ngờ, lo lắng vì những dấu hiệu bất thường trong mối quan hệ cá nhân hoặc công việc – nhưng không biết nên chia sẻ với ai, hoặc tìm lời khuyên từ đâu. Đó cũng là lý do mà trong vài năm trở lại đây, nhu cầu tìm đến các văn phòng hỗ trợ tìm kiếm, xác minh thông tin tại Công ty Hoàng Long ngày càng tăng lên.

Ơn người đưa đò – Câu chuyện nhân văn xúc động

Câu chuyện về Khôi và cô Hạnh không chỉ là câu chuyện của một học trò thành đạt biết ơn thầy cô, mà còn là bài học lớn về ơn nghĩa ở đời.

PC Right 1 GIF
Đề xuất