Nghịch lý cha mẹ càng mắng con ngàng ngỗ nghịch: Nguyên do là vì quên bẵng không nói câu này

Có một nghịch lý là, những đứa trẻ hư sau khi bị cha mẹ la mắng lại càng ngỗ nghịch, chống đối. Vì sao lại thế? 

Chi Nguyễn
10:15 01/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dạy con ngoan ngoãn, tử tế là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm. Thế nhưng, các bậc phụ huynh phàn nàn rằng, không hiểu sao họ càng nói thì đứa trẻ càng cố chấp và chống đối. Chúng thường có thái độ chống đối, "xù lông nhím" khi nghe những lời la mắng của cha mẹ. Vì sao lại có nghịch lý này?

Một bà mẹ người Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện dạy con của mình như sau: "Vài ngày trước, con trai cô Xiao Wang đã xảy ra cãi vã với các bạn cùng lớp ở trường.

Đứa trẻ này tức giận, cáu gắt và đòi nghỉ học. Nhận thấy chuyện nghiêm trọng, cô đành phải gác lại công việc chạy đến trường con. Cô muốn gặp con để hỏi xem đã xảy ra chuyện gì và tìm cách giải quyết.

nghich-ly-cha-me-cang-mang-con-ngang-ngo-nghich-vi-sao-vay

Nhìn thấy con có tâm trạng không tốt, cô càng muốn hỏi rõ nguyên nhân đã xảy ra chuyện gì. Tuy nhiên, cô càng nói chuyện với con thì con chỉ càng thể hiện thái độ cáu gắt và khó chịu.

Cuối cùng hai mẹ con lời qua tiếng lại với nhau ngay tại trường, đứa trẻ mất kiểm soát cảm xúc và mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn".

Sau khi tìm tới chuyên gia tâm lý, người mẹ nhận ra rằng mình đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong dạy con. Thực tế, khi nói chuyện và tranh luận với con, cha mẹ phải có kỹ năng giao tiếp. 

Trẻ vị thành niên đang mới ở giai đoạn nhận thức, chưa đủ trưởng thành. Lúc này, thùy trán - phần não điều khiển tính cách và khả năng giao tiếp của đứa trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Từ đó, khiến trẻ em ở độ tuổi vị thành niên dễ xúc động và không thể kiểm soát được hành vi của bản thân.

nghich-ly-cha-me-cang-mang-con-ngang-ngo-nghich-vi-sao-vay

Do đó, nếu cha mẹ liên tục đưa ra ý kiến "đối đầu" đứa trẻ, chúng sẽ cảm thấy bức xúc, ngỗ nghịch. Theo các chuyên gia, trong trường hợp này, cha mẹ nên bắt đầu bằng 1 câu nói là: "Cha/mẹ có thể hiểu cảm giác của con lúc này, tuy nhiên…".

Dù đây chỉ là câu nói đơn giản nhưng nó mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Thực chất, khi nghe được lời này, con sẽ cảm thấy rằng cha mẹ sẵn sàng lắng nghe cảm xúc và suy nghĩ của mình, và cha mẹ cũng sẽ kiên nhẫn cảm nhận những gì mà con đã trải qua. Kết quả, trạng thái kích động bên trong não bộ sẽ giảm bớt và con sẽ sẵn sàng lắng nghe cha mẹ nói những gì sau đó.

Không chỉ vậy, khi nói “Cha/mẹ có thể hiểu cảm giác của con lúc này…”, phụ huynh cũng có thể tự kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Để khuyên nhủ và dạy được con, cha mẹ không nên hấp tấp nóng nảy, mà hãy tự nhủ bản thân phải biết lắng nghe con mình trước để tránh trường hợp cả hai cùng quá khích.

nghich-ly-cha-me-cang-mang-con-ngang-ngo-nghich-vi-sao-vay

Giao tiếp với con cũng là một nghệ thuật. Cho nên, hãy dùng những lời nói nhẹ nhàng, thấu hiểu, lắng nghe ý kiến của con, thay vì dùng những lời nói khó nghe, khiển trách trẻ chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn.

Theo PL&BĐ

Xem thêm: 5 điều "phóng đại" có ích bất ngờ, cha mẹ nên làm để con học thành tài

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận