Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Dương Công Bình: Nam sinh Bách Khoa TP.HCM lội ngược dòng sau 9 lần rớt môn

Từng rớt liên tục 9 môn sau 3 học kỳ, khiến bố mẹ thất vọng, nam sinh Bách Khoa Dương Công Bình đã quyết tâm lội ngược dòng đáng nể.

Dương Công Bình: Nam sinh Bách Khoa TP.HCM lội ngược dòng sau 9 lần rớt môn

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Dương Công Bình: Nam sinh Bách Khoa TP.HCM lội ngược dòng sau 9 lần rớt môn
Photo: internet

Dương Công Bình (22 tuổi, trú quận Gò Vấp, TP.HCM) sắp nhận bằng kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Chưa kể, anh bạn 10x còn đang có việc làm ổn định ở một doanh nghiệp nước ngoài. Thành quả ấy không phải điều gì quá khó với nhiều bạn trẻ, nhưng nhìn lại quá khứ, Bình hiểu rằng đó là kết quả của những ngày tháng nỗ lực.

Liên tục rớt 9 môn trong 3 học kỳ

Bình tâm sự, cậu bạn là con trai trưởng, từ nhỏ đã được mọi người kỳ vọng lớn lao. Thế nhưng, kỳ vọng càng lớn, áp lực càng cao, khiến Bình cảm thấy căng thẳng. Học kỳ 1 của năm học đầu tiên, Bình thi rớt 2 môn. Người buồn nhất là ba Bình. Bình cảm nhận được thất vọng của ba nên càng khổ tâm. 10x nhớ lại: "Tôi rất hiểu cho nỗi lòng của ba nhưng không hiểu sao thời gian đó tôi liên tục không qua được môn".

nam-sinh-bach-khoa-duong-cong-binh-loi-nguoc-dong-sau-that-bai
Tại sao mình chưa từng thử học hành nghiêm túc để biết rằng bản thân đã thật sự cố gắng hết mình hay chưa?

Những học kỳ sau đó, anh liên tục rớt môn, đến năm thứ 2 đã trượt tới 9 môn. Tâm trạng bất ổn, chán chường học tập, lại phải ngày nào cũng đi đi về về hơn 40 km từ nhà Gò Vấp đến Làng đại học (TP.Thủ Đức), Bình cảm thấy tuyệt vọng. Anh hồi tưởng: "Một thời gian dài tôi có đăng ký môn nhưng không học mà đi chơi. Tôi vẫn đi làm thêm ở quán cà phê, làm nhân viên trông xe, bán hàng… nhưng riêng việc học thì tôi chưa tìm thấy đam mê".

Mọi chuyện thay đổi khi Bình giật mình nhận ra bản thân đã 20 tuổi, và nhìn lại những ngày tháng đã qua. Bình tự hỏi: "Phải chăng tôi đã sống sai rồi? Tại sao mình chưa từng thử học hành nghiêm túc để biết rằng bản thân đã thật sự cố gắng hết mình hay chưa?". Anh bắt đầu bước trên con đường tìm lại bản thân.

Quyết tâm làm lại từ đầu

Lúc ấy, nam sinh Bách Khoa đang nặng tới 100kg, và bước đầu tiên để vực dậy bản thân chính là giảm cân. Mỗi ngày, anh tập nhảy dây tới hơn 1.000 cái, nhờ đó giảm tới 80 kg.

Bình nhớ lại: "Tôi cũng tìm ra cách học ở ĐH, đó là chịu khó nghe giảng. Giảng đường rất đông, chú ý nghe giảng sẽ cho sinh viên nhiều kỹ năng quan trọng. Sau đó, tôi có một nhóm bạn cùng học kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, cùng ở Q.Gò Vấp. Chúng tôi thường ôn bài từ sáng tới tối muộn trong các quán cà phê trước các kỳ thi".

Đã có lúc, anh quyết tâm thức thâu đêm, ngồi học và làm đồ án từ sáng sớm tới 12h đêm ở một quán cà phê. Quán đóng cửa thì anh cùng nhóm bạn lại chuyển sang một quán cà phê khác mở xuyên đêm để học, cứ thế ngồi tới trưa hôm sau. Tất nhiên, chỉ thỉnh thoảng anh mới "cày cuốc" như vậy, vì thức khuya rất có hại cho sức khỏe.

nam-sinh-bach-khoa-duong-cong-binh-loi-nguoc-dong-sau-that-bai
Bình cùng gia đình trong ngày tốt nghiệp

Anh tâm sự: "Động lực của tôi là điểm số những môn học nhích dần lên. Từ học kỳ 2 của năm 2, tôi không còn để mình bị rớt môn nào nữa. Học kỳ ấy, tôi đăng ký 24 tín chỉ, tối đa của mỗi sinh viên và vượt qua hết. Điểm trung bình học kỳ của tôi là 7,5". Đến học kỳ 1 của năm thứ 3, anh lần đầu tiên giành được học bổng.

Quảng cáo

Cũng hè năm đó, anh quyết tâm giải quyết hết 9 môn còn nợ, chuẩn bị bước vào năm cuối. Nhờ nỗ lực hết mình, anh đã đủ điều kiện để làm luận văn tốt nghiệp. Anh phải bảo vệ luận văn trực tuyến, vì đúng lúc đó dịch bệnh đang căng thẳng. Ba anh cũng vô cùng hồi hộp, không dám ngồi nghe con trả lời, nhưng khi biết điểm của anh, ông vô cùng vui mừng. Đề tài luận văn tốt nghiệp về cầu bê tông đúc hẫng cân bằng, Bình được 8,08 điểm.

Dương Công Bình chia sẻ: "Tôi cảm thấy mình may mắn khi được học chung với những người bạn rất giỏi, họ cho tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn. Tôi cũng thấy biết ơn khi được học và được hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp bởi tiến sĩ Lê Bá Khánh. Thầy đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều".

Có công việc ổn định, mừng vì mình đã tìm thấy đam mê

nam-sinh-bach-khoa-duong-cong-binh-loi-nguoc-dong-sau-that-bai
Bình đang làm ở công ty xây dựng Central, trụ sở ở TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Hiện tại, anh đang cầm bằng kỹ sư loại khá, đang làm cho công ty Simpson Strong-Tie với vai trò kỹ sư bóc tách khối lượng (QS). Đây là công ty xây dựng của Mỹ có trụ sở ở TP.HCM, chuyên về xây dựng nhà gỗ. Mới đây, vì muốn thử thách bản thân, anh đã chuyển sang làm ở công ty xây dựng Central, trụ sở ở TP.Thủ Đức, TP.HCM.

10x tâm sự: "Công việc cũ làm 8 giờ trong văn phòng với mức lương cao. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn được ra công trình, dù mỗi ngày có thể làm việc nhiều thời gian hơn, nhưng được tiếp xúc với nhiều người, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và phát triển năng lực của bản thân".

Nhìn lại hành trình tìm lại bản thân, Dương Công Bình cho biết: "Tuổi trẻ ai cũng có một lúc nào đó sai lầm, lạc đường, nhưng quan trọng là mình biết tìm ra niềm yêu thích của bản thân, tìm ra lý do để học và khi học thì 'học cho ra học'. Để bước vào trường ĐH không chỉ vì có tấm bằng tốt nghiệp và khi bước ra đời có thể tìm thấy sự đam mê, hướng mình sẽ đi.

nam-sinh-bach-khoa-duong-cong-binh-loi-nguoc-dong-sau-that-bai
Đến bây giờ, tôi đã được ba công nhận. Đó là điều tôi hạnh phúc nhất

Suốt những năm tháng qua tôi cố gắng, thất bại rồi lại cố gắng, vì luôn đi tìm một sự công nhận của ba mình. Đến bây giờ, tôi đã được ba công nhận. Đó là điều tôi hạnh phúc nhất".

Theo Thúy Hằng/Thanh Niên

Xem thêm: Nam sinh gốc Việt - Nguyễn Đức Anh Phú: "Khởi nghiệp" sửa điện thoại để kiếm tiền, giúp đời và bí quyết chinh phục Harvard

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo