Em bé chậm nói, rất có thể do 3 cha mẹ lỡ làm 3 điều này: Nên khắc phục sớm

Cách tương tác của cha mẹ với con cái thực chất lại có ảnh hưởng tới việc em bé có chậm nói hay không.

Chi Nguyễn
14:00 27/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thông thường, em bé ngày nay từ 8-9 tháng tuổi đã có thể bập bẹ bắt chuyện với cha mẹ. Nhiều trẻ em hơn 1 tuổi có thể nói lưu loát trôi chảy nhiều câu. Sự tiến bộ của trẻ chắc chắn có một phần không nhỏ nhờ sự đồng hành và chăm sóc của bố mẹ.

Tuy nhiên hiện nay, có một số trẻ có khả năng nói chậm hơn rất nhiều bé đồng trang lứa. Việc chậm nói của trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, dưới đây là 3 lý do này, xuất phát từ cha mẹ:

Trẻ được bao bọc quá mức, ít được tương tác

em-be-cham-noi-rat-co-the-do-3-cha-me-lo-lam-3-dieu-nay

Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ trẻ chậm nói hiện nay tăng cao chính là do môi trường sống của trẻ thiếu phù hợp. Trẻ không được ra ngoài nhiều, chỉ ở trong nhà, hạn chế trong quá trình giao tiếp hằng ngày hoặc gặp các căng thẳng tâm lý từ môi trường sống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển ngôn ngữ.

Việc ngại đưa con ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng như những người lạ khiến trẻ luôn được sống trong một vỏ bọc an toàn, thiếu đi kỹ năng sống và cơ hội để phát triển khả năng của mình.

Cha mẹ không có thời gian quan tâm, chăm sóc con

em-be-cham-noi-rat-co-the-do-3-cha-me-lo-lam-3-dieu-nay

Trẻ thiếu sự quan tâm từ gia đình, thiếu sự tương tác xã hội trực tiếp không chỉ có nguy cơ chậm nói cao mà còn trở nên ngày càng thu mình, thiếu tự tin, thiếu rất nhiều kỹ năng khác. Dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng đáng buồn là hiện nay thực trạng để trẻ nhỏ tiếp xúc với điện thoại, TV, máy tính quá nhiều vẫn cực kỳ phổ biến.

Việc cha mẹ đồng hành cùng con là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý, tính cách và các kỹ năng sống khác của trẻ. Một em bé có được sự quan tâm của cha mẹ, được dạy nói năng, đi đứng, được dành thời gian đọc truyện, tương tác mỗi ngày chắc chắn sẽ có sự phát triển tốt hơn.

Sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách

em-be-cham-noi-rat-co-the-do-3-cha-me-lo-lam-3-dieu-nay

Hiện nay nhiều phụ huynh có xu hướng cho con xem điện thoại, máy tính hay TV cả ngày để giữ con ngồi yên thay vì trực tiếp chơi và giao tiếp với con khiến trẻ thiếu đi sự tương tác trực tiếp nên chậm nói. Chưa kể nhiều trẻ không được trò chuyện với cha mẹ lại thường xuyên xem các chương trình nước ngoài nên dẫn tới rối loạn ngôn ngữ trầm trọng.

Không thể phủ nhận giá trị mà các thiết bị điện tử mang lại. Nếu được sử dụng một cách khoa học, trẻ sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức có ích. Tuy nhiên, thời gian trẻ tiếp xúc với tivi, máy tính cần được hạn chế. Bên cạnh đó, khi cho con xem iPad, tivi, cha mẹ cũng cần giám sát, hiểu rõ con đang xem chương trình gì và nó có mang lại lợi ích cụ thể hay không.

Khi trẻ chậm nói, cha mẹ cần:

em-be-cham-noi-rat-co-the-do-3-cha-me-lo-lam-3-dieu-nay

- Đưa con đi khám ở bệnh viện hoặc phfong khám chuyên khoa tâm lý.

- Dành thời gian trò chuyện, tương tác cho con nhiều hơn.

- Đưa trẻ ra ngoài tham gia các hoạt động vui chơi và tương tác xã hội nhiều hơn thay vì chỉ ở nhà học tập.

- Không cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính trừ khi nó có liên quan đến các phương pháp học tập.

- Giáo dục trẻ nhẹ nhàng, kiên nhẫn, tránh thể hiện thái độ cáu gắt, khó chịu, quát mắng với trẻ.

- Đọc sách, kể chuyện hay cho trẻ nghe nhạc cũng là cách kích thích và bổ sung ngôn từ cho con, chú ý nên dùng tiếng mẹ đẻ, tránh cho trẻ dùng các ngôn ngữ khác.

Theo PNVN

Xem thêm: Con cái thông minh từ nhỏ, đi học cấp 1 bỗng "tầm thường": Kỳ vọng là con dao hai lưỡi, cha mẹ lưu ý

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận