Lê Minh Tú: Từng là thí sinh Olympia, nay tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ĐH Bách Khoa Hà Nội

5 năm sau khi tham dự Olympia, Lê Minh Tú tiếp tục lại khiến dân tình nể phục khi trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Chi Nguyễn
08:33 23/10/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lê Minh Tú (sinh năm 2000) vừa kết thúc 4 năm học tại Đại học Bách khoa Hà Nội với GPA 3.89/4.0. Trở thành thủ khoa đầu ra toàn trường, nhưng theo Tú, kết quả này nằm ngoài danh sách mục tiêu của em.

“Em luôn tự nhủ phải học tập hết mình chứ chưa từng ép bản thân phải trở thành thủ khoa hay đạt số điểm cao chót vót”, nam sinh ngành Công nghệ thông tin chia sẻ.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2018, Tú đạt 27,5 điểm - là Á khoa toàn tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, khi lên đại học và học tập trong lớp có tới 50% sinh viên là những bạn thủ khoa các tổ hợp, thủ khoa tỉnh thành, đạt nhiều giải thưởng quốc tế,... nam sinh 10x có phần tự ti, áp lực.

cuu-thi-sinh-olympia-le-minh-tu-gio-ra-sao
Lê Minh Tú từng tham dự Đường lên đỉnh Olympia

Phải đến khi nghe được những lời khuyên từ giảng viên Nhập môn Công nghệ Thông tin, Tú mới vỡ lẽ. Đến hiện tại, sau 4 năm học, nam sinh vẫn nhớ như in từng lời thầy dặn: “Vào năm nhất đại học, các em đừng kỳ vọng quá nhiều về bản thân. Đây có lẽ là thời khắc vô cùng khó khăn - khi mà các em phải thay đổi môi trường học, xa gia đình, học cách tự lập,... Nhưng điều khó khăn nhất lại là vượt qua được chính mình”.

Sở hữu điểm GPA “trong mơ”, song Minh Tú chia sẻ em không có bí quyết gì quá cao siêu để đạt được thành tích này. Em đi học đầy đủ, luôn chọn ngồi bàn đầu và ghi chép chi tiết từng lời giảng của thầy cô. Gặp những vấn đề khó, Tú chủ động đặt câu hỏi và nhờ thầy cô giải đáp.

cuu-thi-sinh-olympia-le-minh-tu-gio-ra-sao
Em luôn tự nhủ phải học tập hết mình chứ chưa từng ép bản thân phải trở thành thủ khoa hay đạt số điểm cao chót vót

Thay vì làm bài tập vào buổi tối trước giờ lên lớp, Tú có thói quen hoàn thành tất cả ngay khi tiết học vừa kết thúc. Nam sinh cũng tự tìm và làm thêm nhiều bài tập mở rộng, nâng cao.

Trước mỗi kỳ thi, 10x rà soát lại toàn bộ và lên kế hoạch ôn tập chi tiết để không bỏ sót bất kỳ phần kiến thức nào. Tú tự nhận mình không phải chàng trai "mọt sách" mà dành nhiều thời gian cho bạn bè, chơi thể thao và tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn hội do trường tổ chức.

cuu-thi-sinh-olympia-le-minh-tu-gio-ra-sao
Tú tự nhận mình không phải chàng trai "mọt sách" mà dành nhiều thời gian cho bạn bè, chơi thể thao và tham gia hoạt động ngoại khóa

Đạt được thành tích như hôm nay, Tú thầm cảm ơn cú sốc năm lớp 9. Tham gia 2 cuộc thi học sinh giỏi Toán và Giải toán bằng máy tính cầm tay diễn ra năm đó, giống như nhiều người khác, em tự tin sẽ chiến thắng. Nhận về 2 giải khuyến khích, em tự trách bản thân quá chủ quan. Từ đó, 10x quyết tâm một khi đã đặt ra mục tiêu sẽ cố gắng hết sức, tránh chủ quan trong mọi trường hợp để không phải hối tiếc.

Liên tiếp 3 năm cấp 3, em đạt giải nhất Giao thông học đường tỉnh Thanh Hoá và toàn quốc, giải nhất cuộc thi Giải toán bằng máy tính cầm tay tỉnh Thanh Hoá và toàn quốc, giải nhất cuộc thi Tự hào Việt Nam. Khoảng thời gian đó, em cũng góp mặt trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

cuu-thi-sinh-olympia-le-minh-tu-gio-ra-sao
Hiện tại, 10x đang là Kỹ sư giải pháp tại Trung tâm Không gian mạng Viettel

Tham gia nhiều thuộc thi, kết bạn với nhiều tài năng trẻ giúp Tú ngày càng mạnh dạn hơn. "Nhờ được học cùng, được tiếp xúc với nhiều người giỏi nên em học hỏi được nhiều điều, từ cách học, cách định hướng phát triển bản thân và lên kế hoạch cho tương lai", Tú nói.

Hiện tại, 10x đang là Kỹ sư giải pháp tại Trung tâm Không gian mạng Viettel. Sắp tới, em dự định học thạc sỹ tại trường và mong muốn được tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học.

Theo VTC News

Xem thêm: Trương Chấn Sang: Cậu bé mồ côi đổi đời ngoạn mục, thành công ở tuổi 26

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận