Cụ ông 91 tuổi chỉ làm một nghề suốt 75 năm nhắn nhủ người trẻ: Bồi dưỡng kỹ năng mình giỏi nhất, khỏi lo thất thế trước thời cuộc

Suốt 75 năm, cụ ông 91 tuổi Bob Rohloff chỉ làm duy nhất 1 nghề, và đã kiếm được một khối tiền kha khá.

Chi Nguyễn
16:00 13/12/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bob Rohloff hiện đã 91 tuổi, nhưng vẫn đang cần mẫn làm việc. Ông thừa nhận, bản thân không nghĩ rằng mình sẽ tìm được công việc mơ ước khi mới 16 tuổi hay sẽ gắn bó với nghề đó đến hết đời.

Cha của ông là thợ cắt tóc, và Rohloff bắt đầu học nghề từ cha vào năm 1948. Thời điểm đó, mỗi lần cắt tóc chỉ có giá 75 xu. Cụ ông 91 tuổi nhớ lại: "Chúng tôi kiếm được rất nhiều tiền mỗi tuần và cũng nhận được những lời khuyên tuyệt vời. Ngoài ra, bố tôi, đồng thời cũng là người bạn thân nhất của tôi vì vậy làm việc với ông ấy thực sự rất vui".

cu-ong-91-tuoi-chi-lam-mot-nghe-suot-75-nam-nhan-nhu-nguoi-tre

Cảm thấy kinh nghiệm của mình còn thiếu sót, ông tham gia khóa đào tạo cắt tóc thực hành tại Trường dạy nghề Appleton ở Appleton, Wisconsin, cách quê hương Black Creek của mình 20 phút lái xe. Học xong, ông dùng tiền tiết kiệm mở 2 cửa tiệm cắt tóc ở Wisconsin, rồi chuyển tới Arizone làm việc.

Sau 18 năm, ông cùng vợ Marian quyết định nghỉ hưu. Nhưng vì quá nhớ công việc và những tình bạn thân thiết lâu năm, ông đi làm trở lại. 

Khi ông và vợ chuyển về Wisconsin vào năm 2010, Rohloff nhận công việc tại tiệm cắt tóc gia đình Hortonville, Vậy nhưng ông vẫn ấp ủ ý tưởng mở lại cửa hàng của riêng mình.

cu-ong-91-tuoi-chi-lam-mot-nghe-suot-75-nam-nhan-nhu-nguoi-tre

Vào tháng 3, Rohloff gặp Mark Karweick, một thợ cắt tóc khác ở Wisconsin, người cũng có cùng mong muốn có một tiệm cắt tóc kiểu cũ - trang trí màu đỏ và trắng, giá thấp - ở bang mà họ gọi là nhà. Vào tháng 6, cặp đôi này đã mở tiệm cắt tóc Bob's Old Fashioned ở Hortonville, Wisconsin. Bob tâm sự: "Tôi cảm thấy rất vui với công việc này và không muốn dừng lại".

75 năm trôi qua, Bob chỉ làm duy nhất một nghề - đó là thợ cắt tóc. Theo cụ ông này, bí quyết để có một sự nghiệp lâu dài và viên mãn là có cho mình những người cố vấn phù hợp.

Ông chia sẻ rằng phần lớn thành công của ông đều là nhờ cha mình, ông Erv, người đã giới thiệu ông với những thợ cắt tóc khác đang tuyển dụng nhân viên và cũng là người luôn cho ông những lời khuyên chân thành về "những điều thực sự cần để trở thành một thợ cắt tóc giỏi và cách tôi có thể cải thiện công việc của mình theo hướng tốt hơn".

cu-ong-91-tuoi-chi-lam-mot-nghe-suot-75-nam-nhan-nhu-nguoi-tre

Cha của ông cũng là người rất thức thời, thường xuyên chỉ bảo con cải thiện kỹ năng. Rohloff kể: "Ông ấy luôn nói với tôi rằng, 'Hãy học nghề này và hãy luôn không ngừng trau dồi kĩ năng của mình, con có làm công việc này mãi mãi không, ba không quan tâm, nhưng một ngày nào đó, nếu giả sử đang làm một công việc khác, con sẽ biết ơn những giây phút mình từng nỗ lực bỏ ra bởi khi đó con biết, ngay cả khi con rời bỏ công việc khác mà mình đang làm, con vẫn có một cái nghề".

Vậy làm sao để tìm kiếm được cho mình một người cố vấn tốt? Rohloff khuyên bạn nên bắt đầu với người mà bạn ngưỡng mộ trong lĩnh vực của mình hoặc người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, sau đó quan sát xem liệu họ có phải là "người biết lắng nghe" và "hào hứng giúp đỡ người khác" hay không.

Cụ ông 91 tuổi nói thêm: "Cha của tôi cũng đã làm việc cho đến năm 85 tuổi nên tôi nghĩ khi biết tôi làm công việc này tới tận năm 91 tuổi như hiện tại, ông ấy chắc hẳn sẽ rất tự hào!".

Theo ĐSPL

Xem thêm: "Dưới hiên nhà, cụ bà chơi chứng khoán": Bước sang tuổi 106 vẫn hăng say đầu tư, bỏ túi 340 triệu

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận