Chuyện chàng trai bán dạo lề đường và bài học đắt giá về sự nghiệp: Nên làm công ăn lương hay tự thân khởi nghiệp?

Đã bao giờ, bạn phân vân giữa việc làm công ăn lương hay tự thân khởi nghiệp chưa? Hãy thử đọc câu chuyện sâu sắc về sự nghiệp dưới đây nhé.

Chi Nguyễn
15:30 04/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Có một câu chuyện khá nổi tiếng trong giới kinh doanh như sau:

Khoảng 15 năm trước, điện thoại thông minh còn chưa quá phổ biến, có một chàng trai mở sạp hàng phụ kiện điện thoại ở thành phố nọ. Ngoài bán phụ kiện, anh còn làm thêm dịch vụ dán màn hình điện thoại, có thêm đồng ra đồng vào.

Một ngày nó, có vị khách trong lúc xem mặt hàng, mới hỏi mỗi ngày anh kiếm được bao nhiều. Nam thanh niên lúng túng trả lời: "Không có con số chính xác. Lúc thuận lợi có thể lãi 300 ngàn một ngày, hôm bán không được thì chỉ có 100 đến 150 ngàn."

chuyen-chang-trai-ban-dao-le-duong-va-bai-hoc-dat-gia-ve-su-nghiep

Người đó nói: "Tôi giả sử rằng anh kiếm được 300 ngàn một ngày, vậy thì 1 tháng anh sẽ có thu nhập là 9 triệu, chưa trừ chi phí ăn, uống và đi lại. Số tiền này có thể nói là tương đối ổn hơn so với những nhân viên văn phòng mới, nhưng bù lại anh phải dầm mưa dãi nắng cả ngày trời ngoài đường, cả tháng không được nghỉ ngày nào, tính ra thì số tiền này vẫn không đáng. 

Tiền gửi ngân hàng của con gái tôi không tháng nào ít hơn 15 triệu, đã thế 1 tuần còn có 2 ngày nghỉ phép vào cuối tuần. Tuổi trẻ, tốt hơn hết là nên tìm một công việc ổn định, vững chắc mà làm". Người đó nhẩm tính thu nhập của chàng trai, rồi đưa ra lời khuyên như vậy.

Đáp lại, anh thanh niên chỉ gật gù cám ơn, rồi tiếp tục công việc của mình.

Vậy lời khuyên đó có thật sự đúng không? Có phải làm văn phòng thì không có ngày thất nghiệp không? Mở bán sạp ở lề đường thì cứ mãi như vậy ư? Tương lai dù sao cũng là không thể nào dự đoán được, sự nghiệp đương nhiên cũng thế.

chuyen-chang-trai-ban-dao-le-duong-va-bai-hoc-dat-gia-ve-su-nghiep

Có một điểm chung của các tính toán như vậy, đó là họ cho rằng thu nhập tương lai của bạn sẽ không thay đổi. Họ cho rằng, 10 năm tới, mức lương của bạn vẫn thế, họ không quan tâm tới tiềm năng, cũng chẳng màng tới rủi ro.  Hầu hết những người làm công ăn lương đều biết rằng công việc rất ổn định và mức lương sẽ không có dao động lớn, mức lương được tính theo thâm niên, trình độ. Thành tích công việc chỉ chiếm một phần nhỏ trong thu nhập mà thôi. Quả thực, rất khó để tăng lương nếu làm văn phòng, trừ khi bạn leo lên vị trí cao hơn.

Đặc biệt là thế hệ lớn tuổi, những người có thể đã cần mẫn và tận tụy hàng chục năm, công ty có lẽ cũng đã cho họ 1, 2 lần tăng lương, nhưng trong quan niệm nghề nghiệp của họ, dù có làm việc bao lâu thì số tiền cũng không thay đổi nhiều. Do đó, họ quan tâm nhiều hơn đến mức lương khi mới vào công ty, nếu không quá tệ và vượt mức trung bình thì họ sẽ cảm thấy đây là một công việc tốt.

Lại nói về anh thanh niên kia, ban đầu anh cũng thấy người kia khuyên đúng, từng băn khoăn muốn từ bỏ. Nhưng rồi, lại tiếc số tiền mình đã đầu tư vào, cảm giác ổn định như hiện tại cũng tốt, không nên được voi đòi tiên.

Trong quá trình khởi nghiệp, anh phát hiện ra rằng nhiều người khi mua điện thoại ở nơi khác đều đến gian hàng của anh để dán cường lực màn hình điện thoại. Nguyên do là trong cửa hàng điện thoại di động, giá tiền dán cường lực và mua thêm một chiếc ốp lưng điện thoại tương đối đắt. Mọi người vì muốn tiết kiệm nên đã chọn đến các sạp lề đường. Lúc ấy, anh thanh niên nghĩ, liệu mình có thể nhập vài mẫu điện thoại về bán luôn hay không?

chuyen-chang-trai-ban-dao-le-duong-va-bai-hoc-dat-gia-ve-su-nghiep

Thế là, anh bắt đầu nhập điện thoại về và bán thêm. Tiếp đó, anh lại thấy có vẻ như hầu hết người lao động nhập cư đến gian hàng của anh đều không có thẻ điện thoại di động nội địa. Những người này cần thay thẻ SIM điện thoại di động để không bị tính phí cao. Vì vậy, anh lại nhập thẻ di động về để bán.

Dần dần, sạp không chứa được nhiều hàng hóa nữa, nên anh đã thuê một gian hàng nhỏ và dựng hẳn một tấm bảng hiệu. 1 truyền 10, 10 truyền 100, về sau ngày càng nhiều khách hàng tới mua cửa hàng của anh. Thậm chí, có không ít nhà cung ứng về thẻ sim và điện thoại cũng đã tìm đến để thảo luận về việc hợp tác với anh ấy vì lưu lượng khách trong gian hàng của anh ấy quá nhiều.

Sau này, các sản phẩm điện tử khác như bộ định tuyến, TV box, card mạng không dây đều có thể được tìm thấy trong cửa hàng của anh ấy. Thu nhập tuy không ổn định nhưng cũng đã gấp mấy chục lần so với lúc ban đầu, giờ chàng trai ấy đã là chủ của 3 cửa hàng điện thoại di động.

chuyen-chang-trai-ban-dao-le-duong-va-bai-hoc-dat-gia-ve-su-nghiep

Vậy đó, thực ra để kiếm tiền, cũng không quá khó khăn. Mấu chốt chính là bạn cần phải làm rõ mình muốn cái gì. Chúng ta luôn muốn nắm bắt sự ổn định bởi vì con người sinh ra với nỗi sợ hãi về những thứ không biết trước, nhưng nếu lòng bạn mong muốn được vẫy vùng thì hãy dũng cảm đi theo, nếu không chịu thử những con đường mới thì chúng ta sẽ chỉ mãi thu hoạch được những cái cũ mà thôi!

Khi khởi nghiệp trong bất kỳ ngành nghề nào, lúc đầu, có thể bạn chỉ thu được lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các bạn bè của mình, nhưng không phải những công việc khiến người người ghen tị thường không được yêu thích ngay từ lúc bắt đầu sao? 

Hãy nhớ, không có công việc nào là vừa làm đã thấy tiền đồ xán lạn cả. Như câu nói rằng: "Không phải thấy hy vọng mới cố gắng, mà là phải cố gắng trước rồi mới thấy được hy vọng". Muốn sự nghiệp thăng tiến, hãy kiên trì, chăm chỉ và miệt mài cố gắng, trái ngọt rồi cũng sẽ đến thôi.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: 2 đặc điểm của người có khả năng đổi đời: Nay có thể nghèo khó, nhưng về sau chắc chắn thành công rực rỡ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận