Ấm áp tình thương từ "gian hàng miễn phí" ở Đà Nẵng

Dù thời tiết có trở lạnh, mưa rét suốt những ngày qua, nhiều người lao động nghèo ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng vẫn cảm thấy ấm áp bởi sự có mặt của "gian hàng miễn phí" đặc biệt cung cấp từ đồ dùng cá nhân tới nhu yếu phẩm. 

Chi Nguyễn
10:00 12/01/2021 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Gian hàng miễn phí "Ai có thì mang, ai khó thì nhận"

Khoảng 2 tháng nay, từ sáng sớm, những thành viên tại một Hội thiện nguyệnĐà Nẵng đều nhắc nhở nhau dậy sớm, chuẩn bị và mở cửa gian hàng miễn phí của Hội để đón tiếp những vị khách "đặc biệt". Ai ai cũng cẩn thận từ li từng tí, từ việc gấp gọn lại những bộ quần áo, treo lên mắc những chiếc áo khoắc dày, cẩn thận để những gói mì tôm, chai dầu lên chiếc giá kế bên. Tất cả những vật dụng ấy được sắp xếp cẩn thận để dành cho những ai có nhu cầu tới "mua hàng".

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Gian hàng miễn phí mở cửa từ sáng sớm.

Tuy gọi là đến "mua hàng" nhưng thực chất đây là gian hàng không phải để kinh doanh lợi nhuận như bình thường, mà là một nơi dành cho những người đang "thiếu" tới mua, và những ai đang "thừa" thì đến tặng. Cho dù là cô bán hàng rong hay sinh viên, người đi làm,... thì miễn là có nhu cầu, họ hoàn toàn có thể tới đây lựa chọn, và nếu có đồ dư thì mang tới ủng hộ.

Gian hàng đặc biệt này được mở cửa từ cuối năm 2020, tọa ở số 24 đường Bùi Hiển, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Mở cửa từ 5h sáng tới 22h đêm các ngày trong tuần, gian hàng miễn phí của Hội thiện nguyện đón khách hàng gần như mỗi ngày. Bên trong cửa hàng là vô số mặt hàng, từ các đồ dùng cá nhân tới một số nhu yếu phẩm như mì tôm, cháo gói, dầu ăn, sữa tươi... Đặc biệt, gian hàng này hoàn toàn không có người bán hay trông coi, "khách hàng" thoải mái tới chọn món đồ mình cần và không phải trả một đồng nào.

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Từ đồ dùng cá nhân tới nhu yếu phẩm đều được sắp xếp gọn gàng.

Được biết, người đề xuất ý kiến lên Hội để triển khai mô hình này là ông Nguyễn Văn Cường (SN 1968). Ông cho hay, khoảng 1 năm trước, cũng tại địa chỉ này, ông từng mở một gian hàng 0 đồng bán quần áo để giúp đỡ những người lao động nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, do khi đó bị giới hạn về nhân sự, gian hàng đó chỉ phục vụ được trong thời gian hạn chế. Hiện tại, nhờ sự lan tỏa thông tin trên mạng xã hội, Hội đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, do đó Hội đã quyết định xây dựng gian hàng miễn phí như hiện tại.

Ông Cường tâm sự: "Xuất phát từ tình yêu thương, khi thấy sau đợt lụt vừa rồi, nhiều người khó khăn quá, chúng tôi đã động viên những thành viên trong Hội đóng góp, ủng hộ để chia sẻ lại với những hoàn cảnh còn khó khăn, túng thiếu. Đa phần người đến nhận là người lao động làm nghề chạy xe ôm, mua bán ve chai, bán vé số, người lang thang cơ nhỡ". 

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Đa phần người đến nhận là người lao động làm nghề chạy xe ôm, mua bán ve chai, bán vé số, người lang thang cơ nhỡ...

Ông cũng chia sẻ, những món thực phẩm như mì tôm, cháo gói,... đều được mua sắm từ khoản tiền trích từ quỹ Hội, còn những bộ quần áo cũ được bày bán là do ông cùng những thành viên khác tự thân vận động, sau đó tới vận động ở các cơ quan đoàn thể ở nhiều nơi khác. Sau khi nhận về, các anh chị em trong Hội cùng bỏ thời gian phân loại, chọn lọc những món đồ còn sạch đẹp, lành lặn để bày bán, còn những món dính bẩn thì đem đi giặt cho sạch, nếu cũ quá thì loại bỏ. 

Ấm áp tình người giữa mùa đông lạnh giá

Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, sự xuất hiện của gian hàng 0 đồng như vậy quả thực là một điều kỳ diệu. Không chỉ vậy, Hội còn tinh ý in dòng chữ "Ai có thì mang đến, ai khó khăn thì đến nhận" để những người cần đến nhận không cảm thấy ngại ngùng mà những người dư đến cho đồ cũng thấy thư thái. 

Bà Hường (làm nghề nhặt ve chai) vui vẻ cùng một người bạn nghề tới gian hàng chọn đồ. Sau một hồi loay hoay lựa chọn, bà cũng chọn được một chiếc áo khoác dày. Người phụ nữ phấn khởi chia sẻ, mấy ngày nay trời trở lạnh, việc bà có một chiếc áo khoác để giữ ấm trong thời tiết này quả thực rất có ý nghĩa. Bà Hường tâm sự: "Công việc mua bán ve chai của tôi, thu nhập rất bấp bênh, dịch bệnh ai cũng khó khăn, vả lại cũng gần đến Tết nên tôi thường tiết kiệm những khoản mua áo quần. Nhưng giờ có gian hàng này, tôi đỡ được khoản tiền mua áo để có thể dùng đồng tiền ấy mua thêm đồ ăn, vật dụng cho con cái..."

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Giữa những ngày đông lạnh giá, đặc biệt vào thời điểm kinh tế khó khăn hiện tại, quả thật gian hàng "0 đồng" như một điều kỳ diệu đối với những người lao động nghèo.

Bà cũng bộc bạch, ngoài chọn áo cho riêng mình, bà cũng kiếm thêm được cho người chồng đang chạy xe ôm một cái áo khoác dày để mặc những ngày mưa rét. Bà Hường cho biết bà sẽ giới thiệu thêm gian hàng đặc biệt này với những người cùng nghề để họ có thể tới đây và nhận hàng. 

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Những người có hoàn cảnh khó khăn chỉ tới lấy đúng thứ mình cần, không bày bừa lộn xộn, cứ thế người dư mang tới, người thiếu lấy đi...

Dù cho hầu hết những vị khách tới gian hàng đặc biệt này đều có hoàn cảnh khó khăn, nhưng tuyệt nhiên không có ai tham lam cả. Họ chỉ tới lấy đúng thứ mình cần, không bày bừa lộn xộn, cứ thế người dư mang tới, người thiếu lấy đi, gian hàng miễn phí vẫn cứ mở cửa mỗi ngày để sưởi ấm trái tim những ngày đông này. 

am-ap-tinh-thuong-tu-gian-hang-mien-phi-o-da-nang
Có nơi nhận thu gom chai nhựa, lon thiếc,... như một cách để duy trì kinh phí cũng như bảo vệ môi trường.

Bên cạnh gian hàng này, Hội từ thiện cũng thực hiện mô hình "thu gom" từ ve chai, lon thiếc,... Được biết, đây là hoạt động nhằm tạo thêm nguồn kinh phí duy trì hoạt động gian hàng, cũng như gây quỹ từ thiện ủng hộ cho những người có hoàn cảnh khó khăn và cũng là một cách để bảo vệ môi trường.

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận