Liên hệ với chúng tôi

Thiện

Xót cảnh 3 đứa trẻ mồ côi lả đi vì đói bên người bà tâm thần ở Tiền Giang

Cha mất, mẹ bỏ đi, còn lại mỗi người bà không may bị tâm thần, 3 đứa trẻ mồ côi chẳng biết phải sống sao khi bữa no, bữa đói.

Xót cảnh 3 đứa trẻ mồ côi lả đi vì đói bên người bà tâm thần ở Tiền Giang

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Xót cảnh 3 đứa trẻ mồ côi lả đi vì đói bên người bà tâm thần ở Tiền Giang
Photo: internet

Ông Từ Tứ, Bí thư ấp Hòa Trí, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang đưa nhóm tới gặp nhà bà Đặng Thị Nguyệt (61 tuổi) trong xóm. Từ bên ngoài, căn nhà cũ của họ cũ nát, xám xịt, tựa như không còn sự sống.

Thấy khách đến, bà Nguyệt lững thững đi ra, nói rằng: "Chắc cô chú là đoàn từ thiện. Tôi cũng đang đi làm kiếm được tiền, vẫn đang lo cho cháu được, chưa đến nỗi nào". Để tránh bị hiểu lầm, ông Tứ giải thích rằng bà Nguyệt bị tâm thần, không tỉnh táo, nhiều khi nói chuyện mà không ý thực được bản thân. Từ khi anh Đặng Thái Bình (35 tuổi) - con trai bà mất, thỉnh thoảng có người thương nên tới ủng hộ, là bà Nguyệt lại hỏi thế.

3-dua-tre-mo-coi-la-di-vi-doi-ben-nguoi-ba-tam-than-o-tien-giang
Bà Nguyệt đi đôi tất rách, quần áo xuề xòa ra đón khách. Ảnh: Nguyễn Cường/Dân Trí

Bí thư ấp Hòa Trí nói thêm: "Lần trước cũng có nhóm từ thiện đến cho 10kg gạo và 3 triệu đồng nhưng bà ấy bảo là nhà không thiếu, chỉ nhận một ít gạo đủ ăn trong ngày. Số tiền và gạo còn lại bà ấy cứ đòi trả để nhóm từ thiện đi giúp hoàn cảnh khác.

Tội lắm, nói thế chứ không biết gì đâu, có đi làm được gì đâu mà không thiếu. Ai cho nhà bà Nguyệt thứ gì, ít thì gửi hàng xóm, nhiều thì ấp đứng ra nhận hộ rồi sau đó mới đưa đến từng ít một. Cho nhiều bà Nguyệt cũng chỉ nhận đủ ăn trong ngày, nhất quyết không lấy hơn".

Ông Tứ kể, 4 năm qua, dù vợ bỏ đi theo người khác, anh Bình vật quần quật đi làm thuê làm mướn để nuôi 3 con và mẹ già. Nhà nghèo, mẹ mắc bệnh tâm thần, đứa con đầu tên Đặng Hữu Nghĩa đã 12 tuổi nhưng cũng khù khờ, chậm chạp. Hai đứa nhỏ còn lại chỉ mới 9 tuổi và 5 tuổi, còn quá bé. Vì thế, có nhiều hôm anh Bình phải làm vất vả cả ngày, về nhà còn phải chăm sóc 4 người.

3-dua-tre-mo-coi-la-di-vi-doi-ben-nguoi-ba-tam-than-o-tien-giang
Cha mất, mẹ bỏ đi, 3 đứa trẻ sống dựa vào người bà bị bệnh tâm thần. Ảnh: Nguyễn Cường/Dân Trí

Thật thà, cần mẫn, hoàn cảnh lại éo le nên anh Bình được nhiều người thương, trong ấp ai có việc dọn vườn đắp đất cũng đều kêu đến, tạo điều kiện cho anh có việc làm để kiếm tiền nuôi con. Nhưng rồi cách đây 2 tháng, trong một hôm đi làm về khuya, anh Bình chẳng may ngã xe qua đời.

Ông Tứ đau lòng nói: "Khổ đến cùng cực, trong ngôi nhà rách nát, đám tang bà con trong ấp góp tiền, chỉ làm cho đủ lễ trước khi đưa anh Bình ra đồng. Bà Nguyệt nửa tỉnh nửa mê chẳng biết khóc con, ba đứa trẻ thơ cũng đứng thẫn thờ chưa biết khóc khi cha mất. Khung cảnh ai thấy cũng đau xót".

Quảng cáo

Anh Bình có 3 chị em gái, nhưng họ đều sống ở xa, hoàn cảnh cũng chẳng khấm khá gì, lâu lâu với về thăm nhà. Bà Nguyệt vốn đã bị tâm thần, bản thân còn chẳng lo nổi, bỗng phải thành điểm tựa cho 3 đứa cháu. Từ khi anh Bình qua đời, mấy bà cháu lủi thủi, nương tựa vào nhau, bụng đói meo nên căn nhà cứ lặng im phăng phắc. Nhà cửa thì cũ nát, nhìn lên có thể thấy mái tôn thủng lỗ chỗ, vách gỗ tạp thì cong vênh, nền đất mối ăn hết.

3-dua-tre-mo-coi-la-di-vi-doi-ben-nguoi-ba-tam-than-o-tien-giang
Mái nhà rách nát, bàn thờ bám đầy bụi của người đàn ông xấu số. Ảnh: Nguyễn Cường/Dân Trí

Chị Lê Thị Như Hà, hàng xóm của bà Nguyệt kể: "Khổ lắm, nhiều hôm vợ chồng tôi đi làm tối mới về, nghe 3 đứa nhỏ đã kêu khan cả tiếng. Không cần sang hỏi cũng biết bà Nguyệt lên cơn động kinh nên quên nấu cơm, ba đứa cháu chưa có gì ăn nên bọn nó đói.

Tỉnh thì bà Nguyệt cũng bình thường, cũng lo cho cháu, nhưng khi lên cơn thì không làm gì được. May là còn mê ít, tỉnh nhiều. Những ngày thường hàng xóm còn mang cơm sang cho được. Tội nhất mấy hôm dịch Covid-19 bùng mạnh, ai cũng sợ lây cho mấy bà cháu nên không dám sang. Thấy bà cháu đói cũng chỉ biết đứng nhìn". 

3-dua-tre-mo-coi-la-di-vi-doi-ben-nguoi-ba-tam-than-o-tien-giang
Hết ngồi lại nằm, chiếc tivi đen trắng đã mất hình chỉ còn tiếng dường như giúp 3 đứa trẻ quên đi cái đói. Ảnh: Nguyễn Cường/Dân Trí

Địa phương cũng đã cố gắng vận động nhân ái giúp 4 bà cháu, nhưng quả thực chỉ được phần nào. Chưa kể, nhìn ngôi nhà của họ đang ở cũng dột nát, điều kiện sống tồi tệ, ai nấy đều lo lắng. Ông Tứ cho hay: "Địa phương rất mong mạnh thường quân gần xa giúp đỡ để bà cháu bà Nguyệt có thể có mái nhà lành lặn và không phải chịu cảnh bữa đói bữa no. Bà Nguyệt không biết sử dụng tiền, nếu được hỗ trợ địa phương sẽ sắp xếp để quản lý, sử dụng số tiền công khai, minh bạch, để mạnh thường quân an tâm. Thay mặt bốn bà cháu và địa phương, tôi cảm ơn rất nhiều".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Đặng Thị Nguyệt, trú tại Ấp Hòa Trí, xã Long Khánh, TX Cai Lậy, Tiền Giang.

SĐT: 0907885359 (ông Từ Tứ - Bí thư ấp).

Theo Nguyễn Cường/Dân Trí

Xem thêm: Bệnh tật, tai họa dồn dập đổ xuống, đẩy gia đình nghèo ở xứ Nghệ đến bước đường cùng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo