Hãm hại 1 danh tướng, bán đứng 3 quân chủ, kẻ tiểu nhân vô sỉ đó là ai?

Thời thế tạo anh hùng, câu nói này quả không sai khi nhắc đến Tam Quốc. Nhưng trong thời đại hỗn loạn đó cũng có một số kẻ tiểu nhân vô sỉ. Vì chúng mà một số mãnh tướng phải bỏ mạng đầy tiếc nuối.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tam Quốc (220 – 280) là thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử Trung Quốc. Đó thời kỳ của các cuộc đua tranh gay gắt giữa các nước chư hầu, đỉnh điểm là 3 tập đoàn chính trị lớn nhất Ngụy - Thục - Ngô.

Và vào thời loạn thế ấy, sự trung nghĩa luôn được coi là thứ quan trọng nhất đối với các bậc anh hùng. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn tồn tại một kẻ tiểu nhân vô sỉ, từng phản bội Lưu Chương theo Lưu Bị. Sau đó lại phản Lưu theo Tào. Và cuối cùng là phản Ngụy theo Thục. Hắn chính là Mạnh Đạt (??? - 228).

Kẻ tiểu nhân quay lưng với 3 quân chủ, dính dáng đến cái chết của Quan Vũ

Ban đầu, Mạnh Đạt phụng sự dưới trướng của Lưu Chương. Thậm chí, hắn còn được Lưu Chương đối đãi không tệ, phong làm tướng quân. Nhưng khi Lưu Bị vào Tây Xuyên, Lưu Chương đã cử Mạnh Đạt, Pháp Chính đi nghênh đón. Và thật không ngờ, Mạnh Đạt sau đã đã quay lưng với Lưu Chương để đi theo Lưu Bị.

Mạnh Đạt được giao nhiệm vụ trấn thủ Giang Lăng, công chiếm Phòng Lăng và Thượng Dung. Nhưng Lưu Bị vốn tính đa nghi, ông không yên tâm về tên tướng này nên đã cho Lưu Phong đến hợp quân.

Mâu thuẫn xảy ra giữa Mạnh Đạt và Lưu Phong. Cụ thể, Mạnh Đạt có phần đố kỵ với Lưu Phong. Ông vốn lập được không ít chiến công nhưng sau đó lại phải san sẻ với người con nuôi của Lưu Bị. Do không được 1 mình tiếp quản Thượng Dung nên Mạnh Đạt đã sinh lòng nảy sinh bất mãn.

Ke-tieu-nhan-ban-dung-3-quan-chu-ham-hai-1-danh-tuong-la-ai-0
Cái chết của Quan Vũ làm thay đổi cục diện Tam Quốc

Năm 219, Quan Vũ dẫn quân Bắc phạt ở Tương Phàn (tức Tương Dương và Phàn Thành), nhưng không ngờ đây lại là trận chiến cuối cùng trong cuộc đời lừng lẫy của mãnh tướng này.

Và theo Sohu, cái chết đầy tiếc nuối của Quan Vũ cũng có phần trách nhiệm không nhỏ của Mạnh Đạt và Lưu Phong. Cụ thể, khi dẫn binh bao vây Tương Phàn, muốn tập kích Tào Tháo, song do binh lực không đủ nên Quan Vũ đã nhiều lần yêu cầu Lưu Phong và Mạnh Đạt xuất binh đến chi viện. 

Nghe lời Mạnh Đạt nên Lưu Phong án binh bất động. Cả Mạnh Đạt và Lưu Phong đều không xuất quân chi viện để cứu Quan Vũ. Do bị Lã Mông (đại tướng của Tôn Quyền) đột kích Kinh Châu, Tào Tháo dẫn binh cứu viện Tương Phàn khiến Quan Vũ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Ông phải tháo chạy về Ích Châu nhưng giữa đường lại bị quân Đông Ngô bắt và giết chết.

Khi Quan Vũ chết, Lưu Bị giận lắm, ông truy cứu trách nhiệm của Mạnh Đạt và Lưu Phong. Sau cùng, Lưu Bị ra lệnh chặt đầu xử tội Lưu Phong.

Về phần mình, Mạnh Đạt sợ bị giáng tội nên đã dẫn quân đến hàng Tào Ngụy. Sau khi đầu quân cho Tào Ngụy, Mạnh Đạt cùng Hạ Hầu Đôn chiếm lấy Thượng Dung, lãnh địa cuối cùng của Lưu Bị ở Kinh Châu. Điều này khiến thế lực của Thục Hán bị tổn thất nghiêm trọng, sau phải rút khỏi Kinh Châu.

Kết cục của kẻ tiểu nhân vô sỉ

Sau khi hàng Tào Ngụy, Mạnh Đạt được Tào Phi trọng dụng và đánh giá cao. Tào Phi thậm chí còn đem Phòng Lăng cùng 2 vận quân Tây Thành và Thượng Dung hợp lại làm một và giao cho Mạnh Đạt nhiệm vụ trấn thủ.

Song Tào Duệ (con trai Tào Phi) lại không thích Mạnh Đạt.  Trong mắt Tào Duệ, Mạnh Đạt chỉ là kẻ tiểu nhân tráo trở. Do đó, sau khi người quan tâm chiếu cố nhất là Ngụy Văn Đế Tào Phi qua đời, tâm can của Mạnh Đạt thấp thỏm không yên.

Âm thầm bồi dưỡng thế lực tại Tân Thành, đồng thời vừa liên kết với Đông Ngô, bí mật gửi thư với Thục Hán, Mạnh Đạt lại muốn bỏ Ngụy để quay về Thục.

Ke-tieu-nhan-ban-dung-3-quan-chu-ham-hai-1-danh-tuong-la-ai-6
Gia Cát Lượng chính là người bày mưu hạ kẻ tiểu nhân vô sỉ Mạnh Đạt

Do biết Mạnh Đạt là kẻ phản phúc bất thường nên Gia Cát Lượng đã bí mật bày mưu để dụ Đạt về Thục Hán. Đồng thời phái người đến Tào Ngụy mật báo rằng Mật Đạt muốn làm phản.

Sau đó, giữa lúc Mạnh Đạt còn do dự vì cho rằng Tào Ngụy vẫn còn tin tưởng mình, Tư Mã Ý đã âm thầm tiến hành kế hoạch thảo phạt Mạnh Đạt. Trong khi đó, sự do dự của Mạnh Đạt cũng sớm nắm trong tính toán của Gia Cát Lượng nên ông chỉ quan sát từ xa, sau mới động thủ.

Chớp lấy thời cơ, Mã NHư Ý đã đưa đại quân tốc hành ngày đêm đến Thượng Dung nhằm tiêu diệt Mạnh Đạt. Kết quả, do hành sự bất cẩn cùng với sự quay lưng của Gia Cát Lượng, Thân Đam và Thân Nghi, nên Mạnh Đạt cuối cùng bị mất mạng trong tay Tư Mã Ý. Sử gọi là trận chiến Tân Thành, một trong những trận chiến khiến tên tuổi của Tư Mã Ý vang danh khắp Tam Quốc.

Xem thêm: Tấn bi kịch của bộ 3 cốt cán Lưu – Quan – Trương đều bắt nguồn từ kẻ "vô sỉ" nhất Tam Quốc, hắn là ai?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hạ Hầu Đôn - công thần khai quốc nhà Tào Ngụy thời Tam Quốc từng bị tên bắn trúng mắt. Ông liền rút ra, nuốt chửng con ngươi. Sử Việt từng chép, có 2 vị tướng đã làm chuyện tương tự.

Hạ Hầu Đôn thời Tam Quốc không phải 'độc nhất vô nhị', Đại Việt cũng có dũng tướng bị thương, nuốt chửng con ngươi
0 Bình luận

Trong nhiều bộ phim Trung Quốc, hoạn quan thường được chọn làm nhân vật phản diện. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp trở thành hoàng đế một cách đường đường chính chính, tạo ra tiền lệ chưa từng có.

Hoạn quan duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên ngôi hoàng đế: Hậu duệ là nhân vật lừng lẫy thời Tam Quốc
0 Bình luận

Đáng tiếc, 6 chữ của Lã Bố trước khi chết Tào Tháo lại không để ý. Điều này khiến Lã Bố khi chết mắt vẫn còn trợn ngược.

Trước khi chết Lã Bố hét to 6 chữ gì mà nếu Tào Tháo nghe theo thì lịch sử Tam Quốc sẽ phải viết lại?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất