Bố đạp xích lô, mẹ bán hàng rong nhịn ăn nhịn mặc nuôi con thành tiến sĩ khiến người đời nể phục

Ngày còn nghèo khó, bà Gắn nói sẽ nuôi các con ăn học đại học đàng hoàng để đời chúng sáng sủa hơn bố mẹ. Hàng xóm liền bật cười, ai cũng nghĩ ấy chỉ là ảo mộng...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sau nụ cười "không tin" của hàng xóm, bà Trần Thị Gắn (55 tuổi, TP Huế) và chồng vẫn miệt mài làm việc, nhịn ăn nhịn mặc để "hiện thực hóa" ước mơ nuôi con vào đại học. 28 năm sau, bà đã chứng minh mình còn làm được nhiều hơn thế khi con gái đầu lòng là Quách Mỹ Uyên Nhi (33 tuổi) trở thành tiến sĩ chuyên ngành Vật lý tại ĐH Sokendai, Nhật Bản.

Cậu con trai thứ 2 của bà Gấm đỗ thủ khoa thạc sĩ, hiện là trợ lý chuyên môn của một trường phổ thông quốc tế tại Huế. Còn cô con gái út vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Pháp, tiếp tục nhận được học bổng làm nghiên cứu sinh tại đây.

"Được học hành đầy đủ là giấc mơ tuổi thơ vợ chồng tôi không có được. Vì vậy, tôi gửi gắm vào các con", bà Gấm tâm sự sau hành trình 28 năm miệt mài nuôi dạy 1 tiến sĩ và 2 thạc sĩ.

Nhịn ăn nhịn mặc để dành tiền đóng học cho con

Bà Gắn tâm sự, năm 11 tuổi, người cha trước khi nhắm mắt đã cầm tay con gái đầu nói, nghỉ học phụ mẹ nuôi đàn em. Khi ấy, bà khóc nhiều lắm, khóc vì mất cha, khóc vì sẽ phải nghỉ học.

Năm 13 tuổi, bà Gắn đi bán nước rong ở chợ Đông Ba, lang thang khắp TP Huế bán vé số, bán chè, bán bánh canh... phụ mẹ nuôi các em. Nhiều lần. nhìn thấy bạn bè mặc áo dài trắng đạp xe đi học, bà Gắn tủi thân rơi nước mắt. Nhưng vì mưu sinh lại gạt lệ, đi bán hàng tiếp.

Đến tuổi lấy chồng, bà chọn người đàn ông hơn mình 2 tuổi vì đồng cảnh ngộ, đễ cảm thông. Bà nói, ông ấy cũng học giỏi nhưng vì nhà nghèo nên vừa đạp xích lô vừa đi học. Bị bạn chê cười, ông ý nản nên mới học đến lớp 11 đã nghỉ. Hai người đến với nhau bằng 2 bàn tay trắng nhưng họ thống nhất sẽ cố gắng làm lụng nuôi con ăn học đàng hoàng.

Uyên Nhi - cô con gái cả của bà Gắn vẫn nhớ như in cuộc sống của gia đình trong ngôi nhà tranh thấp sát đỉnh đầu của cha, mảng tường tre trộn phân trâu chực sập bất cứ lúc nào. Cứ trời mưa là cả nhà lại dột, cha mẹ con cái thay nhau xếp xô xếp chậu hứng nước mưa. 

"Mùa mưa lũ, bố mẹ chia nhau bế chúng tôi sang gửi hàng xóm", Uyên Nhi hồi tưởng lại những năm tháng khốn khó của gia đình.

Bo-dap-xich-lo-me-ban-hang-rong-nhin-an-nhin-mac-nuoi-con-thanh-tai

Khi Uyên Nhi vào lớp 1, mẹ bảo mấy người hàng xóm là phải ráng làm lụng để nuôi các con ăn học thành người. Khi ấy, hàng xóm chỉ cười, bởi trẻ con ở khu đó đa phần là bỏ học, chọn mưu sinh từ thời niên thiếu.

"Mặc người ngoài khen chê, chúng tôi chưa từng rời bỏ mục tiêu đã đặt ra", bà nói. Ngày nắng cũng như ngày mưa, vợ chồng bà Gắn không dám nghỉ làm hôm nào. Bà bán chè rong còn ông đạp xích lô, chở hàng. Một năm, 2 vợ chồng chỉ nghỉ vài ngày để lo Tết, lễ cúng gia tiên. 

Quách Anh Tài - con trai thứ 2 của vợ chồng bà Gắn vẫn còn nhớ như in cái hồi học cấp 2, trường xa nhà nên mỗi lần đạp xe đi học giữa trưa nắng luôn cảm thấy chán nản vô cùng. Nhưng có lần, đang đi cùng chúng bạn, Tài nhìn từ xa thấy cha còng lưng đẩy xe hàng cao đến gần mặt. Ông nặng nhọc bước đi từng bước mà không biết con trai đứng phía sau đã rơi nước mắt tự khi nào.

"Hình ảnh đó cứ in mãi trong tâm trí tôi. Sau này, mỗi lần gặp khó khăn trên đường đời, tôi lại nhớ tới cảnh đó, làm động lực bước tiếp", anh nói.

Mặc dù gánh nặng mưu sinh nhưng vợ chồng bà Gắn chưa bao giờ để các con thiếu thốn. Ông bà luôn ưu tiên phần lớn tiền kiếm được để nộp học cho các con. Thậm chí có phải nhịn ăn, nhịn mặc thì cũng phải nộp học phí cho các con trước đã.

"Con nhỏ nhưng cũng có sĩ diện. Nếu xấu hổ, các con sẽ chẳng muốn đến trường", người vợ nói với chồng.

Một lần nọ, Uyên Nhi bị điểm kém môn Hóa, ngồi khóc thút thít. 9h khuya mới đi chở hàng về, mồ hôi đầy người, chồng bà Gắn vừa bưng chén cơm, vừa dạy con cách cân bằng phương trình hóa học. 

Cứ phấn trắng, ông Sở (chồng bà Gắn) viết trên nền đất, mồm thì hướng dẫn con. Những buổi phụ đạo "tại gia" như thế đã giúp cô con gái thêm yêu môn Hóa. Sau này, cô được chọn thi đội tuyển học sinh giỏi của thành phố, đạt 9,75 điểm trong kỳ thi đại học.

Dù bận mưu sinh nhưng vợ chồng bà Gắn chưa bao giờ vắng mặt trong bất kỳ buổi họp phụ huynh nào của các con.  Họ thay nhau chở con đi thi học sinh giỏi các cấp bằng xe đạp. Cho đến tận bây giờ, người cha vẫn tự mình ra ga tàu, sân bay đón các con sau mỗi chuyến đi học, đi công tác, thậm chí là đi chơi xa nhà...

Ước mơ của mẹ đã thành sự thật

Với các con, bà Gắn là một người bạn, người tri kỷ. Uyên Nhi, Anh Tài, Nhật Anh rất hay kể chuyện trường llớp với mẹ và kể cả ước mơ của bản thân mình. 

"Chúng tôi hiểu đi học vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi. Cha mẹ chăm chỉ làm việc, thì chúng tôi cũng phải chăm chỉ học hành", chị Uyên Nhi nói. Là con đầu, Nhi ý thức phải nỗ lực học để thay đổi số phận và làm gương cho các em mình.

Vào năm 2013, Uyên Nhi đỗ chương trình thạc sĩ kết hợp với tiến sĩ tại Nhật Bản. Nhưng khó khăn bủa vây khi tiền học bổng của Nhi cạn dần. Vì thủ tục chồng chéo và rắc rối nên Nhi không nhận được thêm học bổng. Áp lực tiền bạc dẫn đến bệnh nặng, Uyên Nhi đành quay về Việt Nam, tạm gác ước mơ học hành.

Biết con gặp biến cố ở xứ người, bà Gắn sốc, hoang mang và khóc nhiều. Nhưng sau đó, bà xốc lại tinh thần, trở thành chỗ dựa cho con gái. Cả gia đình bình tâm lại, dìu dắt cô con gái cả qua mọi khó khăn. Sau đó, Uyên Nhi quay lại Nhật hoàn thành chương trình tiến sĩ. Bên cạnh đó cô kinh doanh thêm mỹ phẩm online để trang trải cuộc sống.

Bo-dap-xich-lo-me-ban-hang-rong-nhin-an-nhin-mac-nuoi-con-thanh-tai-9

"Các thầy cô ở Nhật bảo tôi có tinh thần võ sĩ samurai, nhưng tôi biết mình học được tinh thần không rời bỏ mục tiêu của ba mẹ", chị nói.

Noi gương chị cả, Anh Tài và Nhật Anh luôn nỗ lực trong học tập. Cho đến giờ, cả 3 người con của vợ chồng bà Gắn dề đã có sự nghiệp vững vàng. Họ không còn sống cảnh dãi nắng dầm mưa, chạy ăn từng bữa nữa. 

Ngôi nhà mái tranh năm xưa, sau bốn lần tu sửa, giờ chỉ giữ làm kỷ niệm. Hiện tại, gia đình năm người xây ngôi nhà mới hai tầng. Ở đó, đôi vợ chồng già trồng hoa hồng, trồng rau.

Hàng xóm láng giềng ai cũng nể phục nghị lực của các bà Gắn. Bên cạnh đó, họ còn khâm phục quyết tâm và cách nuôi dạy con cái bài bản của vợ chồng bà Gắn. 

Ông Phan Đình Tý - tổ trưởng tổ dân phố nơi gia đình bà Gắn sinh sống phải thốt lên: "Thật hiếm có gia đình làm được như vậy".

So với xã hội rộng lớn, việc vợ chồng bà Gắn làm được chẳng to tát gì. Nhưng với vợ chồng bà, thành công của các con đã thỏa được mong ước dang dở thời trẻ của vợ chồng bà. Hy vọng, đây sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học.

(Theo Phạm Nga/VnExpress)

Xem thêm: Lưu Minh Tâm: Nữ tiến sĩ 24 tuổi của ĐH Oxford từ bỏ tất cả để về nước cống hiến

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhật Bản luôn nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục rất khác biệt. Họ có cách để nuôi những đứa trẻ trở thành người xuất chúng.

Học 10 quy tắc vàng của cha mẹ Nhật để nuôi con thành đạt, hạnh phúc
0 Bình luận

Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp giáo dục, bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể tạo nên những đứa trẻ tài giỏi, vượt trội.

Cha mẹ chẳng cần học cao vẫn có thể nuôi con thành thạc sĩ, tiến sĩ nhờ áp dụng 3 phương pháp này
0 Bình luận

Nuốt cay đắng tủi hờn vào trong lòng, chị Lánh thức khuya dậy sớm đẩy "đồ nghề" đi cân dạo khắp mọi cung đường kiếm tiền nuôi con ăn học thành tài.

Cái kết ngọt bùi cho bà mẹ đơn thân cả đời vất vả đi cân dạo kiếm tiền nuôi con thành tiến sĩ tại Pháp
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất