Lưu Minh Tâm: Nữ tiến sĩ 24 tuổi của ĐH Oxford từ bỏ tất cả để về nước cống hiến

Với trình độ học vấn đang sở hữu, Lưu Minh Tâm có thể kiếm được việc làm lương cao, có địa vị ở nước ngoài. Nhưng nữ tiến sĩ 24 tuổi quyết định từ bỏ tất cả để về nước cống hiến.

Đỗ Thu Nga
09:57 06/06/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lưu Minh Tâm và bảng thành tích không

Lưu Minh Tâm sinh năm 1990, là cô gái thông minh, được nhiều người yêu mến. Năm 18 tuổi, cô sang Anh du học và tốt nghiệp thủ khoa đầu ra với bằng cử nhân xuất sắc.

Cô học xong thạc sĩ tại Đại học Cambridge ở tuổi 22, tiến sĩ Đại học Oxford ở tuổi 24 và trở về Trung Quốc năm 25 tuổi, sau đó trở thành giáo sư trẻ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien-4

Ở tuổi 27, Lưu Minh Tâm lọt vào danh sách những người ưu tú dưới 30 tuổi của Forbes Trung Quốc. Năm 28 tuổi cô trở thành phó trưởng khoa trẻ nhất của khoa Vật liệu và Năng lượng, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. 31 tuổi tiếp tục trở thành uỷ viên trẻ nhất của Ủy ban Thường vụ Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, các bài báo nghiên cứu và phân tích của cô trên trang Nature đạt 6941 bài viết. Bằng cách này, cô đã phá kỷ lục của tạp chí hàng đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và đạt được danh hiệu “nữ tác giả trẻ nhất Trung Quốc”.

Không có thành công nào chỉ trải toàn hoa hồng

Lưu Minh Tâm là học bá nơi sân trường, là "con nhà người ta" trong mắt các bậc phụ huynh. Thế nhưng, cuộc sống của cô không phải lúc nào cũng chỉ toàn là may mắn, thuận buồm xuôi gió. Cô gái trẻ tự nhận mình không phải thiên tài, chỉ là người làm việc chăm chỉ.

Thất bại đầu tiên mà cô chia sẻ chính là việc bỏ lỡ ngôi trường mơ ước Cambridge. Sau đó, cô đã học Đại học Bristol, nhưng cũng là 1 trong 6 trường hàng đầu ở Anh.

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien-5

Bước lùi thứ hai là vào ngày đầu một mình sang Anh du học năm 18 tuổi. Khi ấy, tất cả mọi thứ đều xa lạ với cô, từ môi trường học tạp, cho đến sự khác biệt về văn hóa, cuộc sống... Điều này khiến cô vô cùng hụt hẫng.

Lưu Minh Tâm vẫn nhớ như in, lần đầu bước chân vào lớp học, giáo không yêu cầu mọi người mở sách mà phát cho mỗi người một bảng mạch. Cô nhìn bạn bè ai cũng tháo lắp được, chỉ có cô không biết công tắc ở đâu.

Nói về cuộc sống nơi xứ người, Lưu Minh Tâm cho biết, trong từ điển của mình không có khái niệm “rút lui khi đối mặt với khó khăn”. Mỗi khó khăn xảy ra nó sẽ khơi dậy tinh thần chinh phục của cô.

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien-6

Nếu gặp khó khăn về ngôn ngữ, cô nghe đi nghe lại câu nói đó đến mức đi ngủ cũng nằm mơ thấy. Nếu không theo kịp bạn bè trên lớp, cô tự nhốt mình trong thư viện, đến nỗi quản lý thư viện nhớ mặt cô.

Mồ hôi công sức của Lưu Minh Tâm sau đó đã được đền đáp xứng đáng với danh hiệu, sinh viên xuất sắc, đứng đầu toàn khoa trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp ĐH Bristol, cô vẫn chưa quên câu "Hãy đến với Cambridge" mà mình đã viết trên trang chủ đề của cuốn sách từ vựng năm 18 tuổi.

Sau khi học thạc sĩ tại Cambridge, cô vẫn không ngừng tiến về phía trước, mục tiêu lần này của cô là lấy bằng tiến sĩ của Đại học Oxford.

Bỏ lại tất cả để về nước công hiến

Henry J snaith - người hỗ trợ Lưu Minh Tâm học tiến sĩ tại ĐH Oxford là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pin mặt trời perovskit. Henry J snaith từng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nhà khoa học được trích dẫn nhiều trong tất cả các lĩnh vực trên thế giới.

Lưu Minh Tâm được nhà khoa học này phát hiện tài năng. Cả 2 nghiên cứu về một chủ đề rất mới về pin mặt trời perovskite. Vào thời điểm này, cô dành hơn 10 tiếng trong phòng thí nghiệm mỗi ngày. 

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien-8

Những thành tích cô đạt được khiến nhiều quốc gia tìm kiếm nhân tài về pin mặt trời chú ý. Ngay sau khi bài báo được xuất bản, ĐH Cambridge đã quan tâm đến việc tuyển dụng và nhiều công ty khác cũng chào mời cô, một công ty ở Anh đưa ra mức lương hằng năm là 1 triệu bảng Anh. Nhưng lúc này, cô đưa ra một quyết định táo bạo là trở về quê hương.

Trung Quốc là 1 quốc gia sản xuất và ứng dụng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngành năng lượng mặt trời truyền thống có nhược điểm là giá thành cao, hiệu quả thấp. Minh Tâm chưa bao giờ quên rằng, việc mình cần phải phục vụ đất nước, luôn ý thức về sứ mệnh của bản thân đối với xã hội.

Ngày 10/10/2015, cô chính thức ký hợp đồng với ĐH Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, trở thành giáo sư và tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử của trường.

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien-9

Bất cứ khi nào nói về lý do quyết định quay trở lại Trung Quốc, cô sẽ trả lời rằng, chính sự coi trọng của đất nước đối với sinh viên quốc tế, điều này mang lại cho cô cảm giác an toàn tuyệt đối.

Trong năm thứ 2, cô đã đi đầu trong việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Ứng dụng của ĐH Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, nhận ra sự kết hợp mạnh mẽ giữa hóa học và vật liệu, năng lượng, điện tử và những thứ khác.

Sang năm 2017, dự án do cô đứng đầu đã được Chương trình R&D Quốc gia đầu tiên của Trung Quốc phê duyệt. Năm 2018, cô trở thành phó trưởng khoa trẻ nhất của Trường Vật liệu và Năng lượng thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Nu-tien-si-24-tuoi-cua-DH-Oxford-tu-bo-tat-ca-de-ve-nuoc-cong-hien

Dù giữ vai trò trưởng khoa nhưng Minh Tâm vẫn luôn đặt phòng làm việc trong phòng thí nghiệm để có thể giải đáp thắc mắc của minh viên sớm nhất có thể. 

"Đối với một nhà nghiên cứu khoa học, thành công của họ nằm ở chỗ họ đã thực hiện nghiên cứu gì, đã đóng góp gì cho lĩnh vực nghiên cứu và đã mang lại những tiến bộ gì cho đất nước. Chỉ có như vậy họ mới có thể cảm nhận được tự hào và đạt được”, Lưu Minh Tâm nói.

Mặc dù giỏi giang là thế nhưng Lưu Minh Tâm rất kín tiếng. Cô không quan tâm tới lời đồn bên ngoài. Bởi cô hiểu rằng, niềm hạnh phúc của cô đến từ việc nghiên cứu khoa học có kết quả, học sinh đạt thành tích cao, đất nước ngày càng vững mạnh.

Xem thêm: Phan Minh Đức - quán quân Olympia đầu tiên của Hà Nội: "Ông tổ nghề rửa bát ở Úc" muốn về nước cống hiến

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận