Phan Minh Đức - quán quân Olympia đầu tiên của Hà Nội: "Ông tổ nghề rửa bát ở Úc" muốn về nước cống hiến

Sau 11 năm trở thành Quán quân Olympia, Phan Minh Đức, cuộc sống của Phan Minh Đức đã có rất nhiều thay đổi. Hãy cùng lắng nghe Minh Đức trải lòng nhé.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà vô địch đầu tiên của Hà Nội

Trong số các nhà vô địch Olympia thì Phan Minh Đức (SN 1992) là cái tên thường xuyên nhận được sự quan tâm. Bởi anh chính là người đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại có thể mang vòng nguyệt quế về cho Thủ đô Hà Nội.

Còn nhớ, thời điểm giành chiến thắng, Minh Đức từng vướng vào tranh cãi trong câu hỏi tiếng Anh, anh đã đánh vần sai đáp án. Song cố vấn chương trình cho biết, câu trả lời của Minh Đức là chính xác bởi hầu hết người châu Á đều dễ phát âm nhầm từ này, còn phần đánh vần trong câu hỏi không yêu cầu.

Loi-hen-uoc-ve-nuoc-cong-hien-cua-quan-quan-Olympia-Phan-Minh-Duc

Với sự công nhận đó, Minh Đức đã giành được học bổng trị giá 35.000 USD (gần 811 triệu đồng). Anh bắt đầu con đường du học với ngành Tài chính kế toán tại trường Đại học Kỹ thuật Swinburne. 

Tận dụng cơ hội này, MInh Đức ra sức học tập và tất cả các môn để đạt điểm giỏi và xuất sắc. Thậm chí, ngay khi còn là sinh viên năm 2, Minh Đức đã được nhận làm trợ giảng của trường và hoàn thành chương trình cử nhân một cách đáng ngưỡng mộ.

Loi-hen-uoc-ve-nuoc-cong-hien-cua-quan-quan-Olympia-Phan-Minh-Duc-8

Ở thời điểm hiện tại, Phan Minh Đức đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế tại Trường Đại học. Ngoài ra, anh còn tham gia giảng dạy môn Nguyên lý Kinh tế. Mỗi tuần, anh dạy 2 lớp, mỗi lớp 2 tiếng. 

Với thành tích học tập đáng nể, Phan Minh Đức trở thành tấm gương sáng cho nhiều bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam và du học sinh tại Úc.

"Ông tổ nghề rửa bát" ở Úc

Dù chăm chỉ học tập nhưng Phan Minh Đức vẫn cố gắng dành thời gian đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí. Thậm chí, anh chàng còn được mệnh danh là "ông tổ nghề rửa bát" khi không chỉ từng làm công việc này mà còn giới thiệu cho rất nhiều cựu thí sinh Olympia hay các du học sinh tại Đại học Kỹ thuật Swinburne.

Được biết, Minh Đức từng giới thiệu công việc này cho nhà vô địch Olympia năm thứ 9 là Hồ Ngọc Hân, rồi còn có Thân Ngọc Tĩnh, Ngọc Khánh là các thí sinh của năm thứ 12 hay Hoàng Thế Anh, Văn Viết Đức là nhà vô địch Olympia lần lượt các năm 13 và 15.

Loi-hen-uoc-ve-nuoc-cong-hien-cua-quan-quan-Olympia-Phan-Minh-Duc-7
Phan Minh Đức chăm chỉ làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống khi còn là sinh viên tại Úc

Hiện tại, dù đã nghỉ làm và chú tâm cho việc nghiên cứu, giảng dạy nhưng Minh Đức vẫn nhiệt tình giới thiệu nghề rửa bát thuê cho những người bạn khác để họ có cơ hội kiếm tiền, trang trải cuộc sống ở Úc.

Theo Thời Đại Plus, qua việc làm “mai mối” nghề rửa bát, Phan Minh Đức đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với nhiều cựu quán quân Olympia. Anh từng trải lòng: "Mình cũng có may mắn được gặp mặt gần hết những Nhà vô địch trước và sau năm của mình, ngoại trừ Hoàng Cường vì tình hình dịch COVID-19 không cho phép, và Thế Trung, Thu Hằng vì hai bạn chưa sang Úc thôi.

Loi-hen-uoc-ve-nuoc-cong-hien-cua-quan-quan-Olympia-Phan-Minh-Duc-4
Minh Đức đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với nhiều thí sinh Olympia qua công việc rửa bát

Mình vẫn giữ liên lạc với mọi người ở bên Úc này. Trước COVID-19, chúng mình vẫn thường sắp xếp gặp nhau. Trong số các anh chị và các bạn thì mình hay gặp Thế Anh nhất vì tụi mình tham gia đá bóng mỗi cuối tuần. Ngoài ra, mình cũng hay gặp và trò chuyện với anh Mạnh Tân (quán quân Olympia năm thứ 2) và học được từ anh Tân rất nhiều!" - Minh Đức tiết lộ.

Tương lai chắc chắn sẽ về nước để cống hiến

Sau nhiều năm học tập và làm việc chăm chỉ, Minh Đức cho biết đã có nhà riêng, mua được xe. Hiện tại, anh tập trung phát triển sự nghiệp và còn nhiều dự định khác phải làm nên dù đã 30 tuổi nhưng chưa có kế hoạch lập gia đình. 

Loi-hen-uoc-ve-nuoc-cong-hien-cua-quan-quan-Olympia-Phan-Minh-Duc-5
Minh Đức cho biết trong tương lai sẽ về nước cống hiến

Song Minh Đức cũng bật mí rằng, hình mẫu lý tưởng của mình là một cô gái Việt Nam. Bởi anh muốn có thể cùng "nửa kia" trò chuyện bằng tiếng Việt, dù cho bản thân có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh.

Đặc biệt, Minh Đức còn tiết lộ rằng, anh quan tâm tới sự phát triển của nền giáo dục nước nhà và khẳng định trong tương lai sẽ trở về Việt Nam để cống hiến cho quê hương. “Mình rất muốn đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam. Vì thế sớm hay muộn, mình chắc chắn sẽ về". Những chia sẻ này của Minh Đức đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của công chúng nước nhà.

Xem thêm: Văn Viết Đức - Quán quân Olympia năm thứ 15: Luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương và mong trở về để giúp đỡ người nông dân

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Mới đây, trong một lần trò chuyện với MC Khánh Vy, quán quân Olympia năm 2019 Trần Thế Trung đã chia sẻ lý do cậu không du học Úc.

Quán quân Olympia quê Nghệ An hé lộ lý do không du học Úc: Đã thử học online 6 tháng nhưng không hiệu quả
0 Bình luận

Phan Mạnh Tân là gương mặt "khó quên" của Đường lên đỉnh Olympia. Cậu quán quân mùa thứ 2 năm nào giờ đã là kiến trúc sư phần mềm ở tập đoàn IBM - tập đoàn công nghệ thông tin lớn toàn cầu.

Phan Mạnh Tân - Quán quân Olympia thành đạt nhất: Người không ý thức nguồn cội, sẽ không phát triển được
0 Bình luận

Sau khi giành ngôi quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21, Nguyễn Hoàng Khánh đã tiết lộ về dự định sắp tới của mình.

Bất ngờ với quyết định của quán quân Olympia 2021 Nguyễn Hoàng Khánh: Có thể sẽ từ chối du học?
0 Bình luận

img

Bài mới

Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 01/01
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 29/12
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

img
Đề xuất