Phan Mạnh Tân - Quán quân Olympia thành đạt nhất: Người không ý thức nguồn cội, sẽ không phát triển được

Phan Mạnh Tân là gương mặt "khó quên" của Đường lên đỉnh Olympia. Cậu quán quân mùa thứ 2 năm nào giờ đã là kiến trúc sư phần mềm ở tập đoàn IBM - tập đoàn công nghệ thông tin lớn toàn cầu.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phan Mạnh Tân là cựu học sinh chuyên Toán khóa 8 của trường Chuyên Hà Tĩnh. Vào khoảng giữa năm 2021, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập trường, là một trong những cựu học sinh tiêu biểu, anh đã có những chia sẻ về những kỷ niệm khó quên của thời học trò, về cuộc sống hiện tại và lời nhắn gửi đến các bạn trẻ. 

Hiện tại, Phan Mạnh Tân đã là tiến sĩ quản lý cấp cao của tập đoàn công nghệ IBM. Hiện anh đang sống ở thành phố Melbourne, Australia cùng vợ và hai cậu con trai. Vợ anh cũng là du học sinh. Dù xa quê hương nhưng anh vẫn thấy Việt Nam luôn gần ngay bên mình.

Cuoc-song-cua-Quan-quan-Olympia-mua-thu-2-gio-ra-sao-5

Phan Mạnh Tân chia sẻ rằng, anh cho hai con học tiếng Việt bằng cách đưa các con đi chơi với gia đình người Việt trong các dịp cuối tuần. Vợ chồng anh muốn nếp sống của gia đình vẫn là nếp sống của người Việt, con cái được nói tiếng Việt tốt. Muốn văn hóa Việt Nam được bảo tồn, ít nhất trong gia đình nhỏ của anh.

Nhớ lại thời thơ ấu của mình, cựu quán quân Olympia tâm sự: Hồi nhỏ anh mê đọc sách. Và sách đã mở ra những chân trời rộng lớn của tri thức.  Anh xem sự học là một quá trình không ngừng nghỉ. Ngoài học từ sách vở, từ thầy cô, anh còn học từ bạn bè và các anh chị đi trước. Dù chưa được tiếp xúc nhiều với máy tính nhưng Phan Mạnh Tân đã luôn học hỏi từ các "cao thủ" máy tính là bạn bè.

Vào năm 2001, cậu học trò Phan Mạnh Tân trở thành đại diện của Hà Tĩnh tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 2 và trở thành Quán quân sau những giây phút thi đấu nghẹt thở.

Cuoc-song-cua-Quan-quan-Olympia-mua-thu-2-gio-ra-sao
Hình ảnh của Quán quân Olympia mùa 2

Cựu Quán quân năm ấy chia sẻ, đến nay, anh vẫn hình dung hành trình đã qua của cuộc đời mình như một cuộc đua leo núi, chinh phục đỉnh núi thật sự. Và vị trí quán quân đã giúp anh có cơ hội du học nước ngoài, là bước khởi động, là bệ phóng để tạo đà cho những thành công sau này.

Để có được thành quả ngọt ngào đó, anh vẫn thầm cảm ơn ngôi trường cấp 3 mà mình theo học. Tân nói, 3 năm học ở trường Chuyên có lẽ là khoảng thời gian anh tiếp nhận được nhiều kiến thức nhất và trưởng thành nhanh nhất trong cuộc đời mình.

Phan Mạnh Tân từng tâm sự rằng, được sống và học tập tại Úc là bệ phóng nhưng cũng là những tháng ngày "vượt chướng ngại vật" của đời anh. Trong tâm trí Mạnh Tân, ký ức về cái Tết xa nhà đầu tiên năm 2003 vẫn còn hiện hữu nguyên vẹn. 

Cuoc-song-cua-Quan-quan-Olympia-mua-thu-2-gio-ra-sao-4
Gia đình nhỏ của cựu quán quân Phan Mạnh Tân

Trong 1 bài trả lời phỏng vấn Vietnamnet, cựu Quán quân Olympia đã nói về cái Tết khó quên nơi xứ người như sau: "Đó là Tết 2003, năm đầu tôi xa nhà, nhưng không phải là một cái Tết buồn. Tôi ở lại cùng các anh chị du học sinh Việt Nam qua Úc trước tôi, cùng tụ tập nấu nướng, đón giao thừa bên đó. Mọi người trang trí Tết, chuẩn bị đồ ăn giống như ở Việt Nam, chẳng thiếu thốn gì, anh em gần gũi, nên cũng không mấy ai cảm thấy xa lạ hay lạc lõng.

Tôi qua Úc được 13 năm, kể từ ngày giành vòng nguyệt quế. 13 năm đó, tôi về nhà 5 lần vào dịp Tết, còn lại là ở Úc. Dịp Tết ta, ở Úc đang là thời tiết mùa Hè, rất nóng. Nếu năm nào Tết đúng dịp cuối tuần, anh em bên này vui lắm. Trúng ngày nghỉ làm, chúng tôi thức đến 4-5 giờ sáng. Giao thừa, anh em đều gọi điện về nhà rồi sau đó đi chùa.

Tết đúng cái ngày đi làm hay ngày đi học sẽ buồn hơn một chút, chạnh lòng một chút nhưng rồi cũng quen. Nhưng dù thế nào, vẫn tranh thủ gọi điện về Việt Nam chúc Tết gia đình đúng thời khắc quan trọng của một năm. Trong 13 năm đó, khoảng 6-7 năm tôi đi làm đúng mồng 1 Tết".

Cuoc-song-cua-Quan-quan-Olympia-mua-thu-2-gio-ra-sao-0

Nói về câu chuyện, học xong không hồi hương, Phan Mạnh Tân chia sẻ: "Quyết định không hẳn khó khăn vì lúc đó, kể cả đến giờ, tôi cũng chưa xác định sẽ ở lại Úc lâu dài. Học xong, có nơi mời làm việc, thấy công việc hợp lý, ổn định, phù hợp với chuyên môn thì đi làm.

Vợ tôi cũng có công việc làm đúng với cô ấy học. Chúng tôi lựa chọn một cách tự nhiên, thuận theo tự nhiên công việc, nhất là khi nó đáp ứng sự ổn định cho một cặp vợ chồng có con nhỏ".

"Nhưng, năm nào chúng tôi cũng luôn tự hỏi: Mình nên ở Úc một thời gian nữa hay về. Nhất là dịp Tết, câu hỏi ấy lại càng thường trực vì lúc đó, cảm giác xa nhà, không được gần gũi bố mẹ lại đốc thúc chúng tôi nhiều hơn.

Những lúc ấy, vợ chồng tôi lại suy nghĩ. Chúng tôi suy nghĩ nhiều cho gia đình và con cái bởi vì đến một tuổi nào đó, chúng tôi không suy nghĩ nhiều cho bản thân mình nữa. Đó chính là sợi dây gắn kết gia đình của chúng tôi với bố mẹ, và với các con.

Sống bên này, các cháu xa ông bà, xa anh chị em; chúng tôi cũng xa người thân, bạn bè cùng trang lứa. Tôi nghĩ rằng đó là sự thiệt thòi lớn.

Các cháu lớn lên bên này, không biết cái gốc Việt, văn hóa Việt các cháu còn giữ được hay không? Nếu một con người không có nguồn cội, họ sẽ không phát triển toàn diện được.

Tất nhiên, bù lại, ở Úc, môi trường học tập và cuộc sống không phủ nhận được là nó tốt hơn Việt Nam rất nhiều.

Nói đưa ra một quyết định lúc này việc ở lại hẳn hay về, chúng tôi không quyết định được. Quan tâm chính của chúng tôi bây giờ là sự phát triển của con cái, nên chúng tôi cần thời gian để quan sát sự phát triển ấy và sẽ có quyết định cho mình", Phan Mạnh Tân nói thêm.

Cuoc-song-cua-Quan-quan-Olympia-mua-thu-2-gio-ra-sao-8

Và ở thời điểm hiện tại, Phan Mạnh Tân đã ổn định cuộc sống gia đình, anh đang tập trung phát triển sự nghiệp. Với anh, “tăng tốc chính là nỗ lực hết sức để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình tại thời điểm đó. Có lẽ chính phương châm bao giờ cũng gắng làm tốt nhất công việc của mình, và làm hết khả năng, thời gian là mấu chốt giúp tôi có được thành công từ một kiến trúc sư phần mềm trở thành quản lý cấp cao thuộc bộ phận tư vấn của IBM, tập đoàn công nghệ thông tin lớn toàn cầu”.

Gửi lời nhắn đến các bạn trẻ, quán quân Olympia năm 2001 nói: “Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Những ai đam mê ngành công nghệ thông tin hãy cứ lựa chọn, bởi đó là chuyên ngành có nhiều cơ hội và tiềm năng dù bạn sống ở Việt Nam hay nước ngoài. Nếu các bạn chọn ngành này, sẽ rất nhiều bạn có thành công đột phá trong tương lai”.

Xem thêm: Á quân Olympia "xuất ngoại để trở" về vì tin vào sự phát triển của đất nước

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau khi giành ngôi quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21, Nguyễn Hoàng Khánh đã tiết lộ về dự định sắp tới của mình.

Bất ngờ với quyết định của quán quân Olympia 2021 Nguyễn Hoàng Khánh: Có thể sẽ từ chối du học?
0 Bình luận

Sáng nay, sau 4 vòng thi căng thẳng nhưng không kém phần hấp dẫn, Nguyễn Hoàng Khánh đã chính thức trở thành quán quân Olympia năm thứ 21.

Phần thưởng cho quán quân Olympia năm thứ 21: Mãn nhãn với chiếc vòng nguyệt quế mạ vàng
0 Bình luận

Mới đây, vòng Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 chính thức khép lại, với nhà vô địch mới là Nguyễn Hoàng Khánh đến từ Quảng Ninh.

Chân dung nhà vô địch Olympia năm thứ 21: 'Vua tốc độ' Nguyễn Hoàng Khánh thể hiện xuất sắc cả 4 vòng thi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất