Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Tinh hoa xử thế: Ra đời phải biết đầu tư cho sở thích của người khác!

Tinh hoa xử thế của người bán hàng vĩ đại nhất thế giới chính là: Ra đời phải biết đầu tư cho sở thích của người khác, nhưng đừng nhầm lẫn nó với nịnh nọt, bợ đỡ!

Tinh hoa xử thế: Ra đời phải biết đầu tư cho sở thích của người khác!

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Tinh hoa xử thế: Ra đời phải biết đầu tư cho sở thích của người khác!
Photo: internet

Tinh hoa xử thế: Bài học từ nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới

Joe Girard là một trong những nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới hiện nay. Khi được hỏi bí quyết thành công của mình là gì, ông nửa đùa nửa thật, nói rằng: “Không có gì đặc biệt cả, tôi chỉ làm cho khách hàng của mình cảm thấy rằng tôi thích họ mà thôi”.

Trong các kỳ nghỉ, Joe Girard luôn trích ra một khoảng thời gian rảnh trong lịch trình bận rộn của mình để gửi cho khách hàng một tấm thiệp chúc mừng. Đồng thời, ông cũng tự tay viết lên tấm thiệp các dòng chữ như “Tôi yêu bạn”, hoặc “Chỉ dành cho bạn”, đơn giản và nhỏ nhắn.

Một tấm thiệp chúc mừng tuy tầm thường và không đắt tiền, nhưng ai lại không thích được tặng thiệp cơ chứ? Cũng vì thế mà Joe Girard đã sở hữu một lượng khách hàng quen cho mình.

Tinh-hoa-xu-the-ra-doi-phai-biet-dau-tu-cho-so-thich-cua-nguoi-khac-1

Một lần, một người phụ nữ trung niên bước vào phòng triển lãm bán hàng của Joe Girard. Bà ấy nói với Joe Girard rằng, bà ấy chỉ muốn đi tham quan vòng quanh thôi, vì bà ấy muốn mua một chiếc Ford màu trắng giống như chiếc mà chị gái bà ấy lái. Thế nhưng, nhân viên bán hàng của đại lý Ford bên kia đường yêu cầu bà ấy đợi một tiếng, nên bà ấy mới sang đây trước để đợi. Trong cuộc trò chuyện, bà ấy cũng nói rằng đó là món quà sinh nhật mà bà ấy dành tặng cho chính mình. Hôm nay là sinh nhật lần thứ 55 của bà.

“Sinh nhật vui vẻ! Thưa bà!”, Joe Girard vừa nói xong liền mời bà ấy cứ tự nhiên tham quan cửa hàng. Còn ông thì nhanh chóng rời đi, sau đó ông quay lại nói với bà ấy rằng: “Thưa bà! Như bà nói thì bà thích chiếc xe màu trắng, nếu như bà có thời gian tôi có thể giới thiệu cho bà mẫu xe mới của chúng tôi, nó cũng có màu trắng”.

Khi họ đang nói chuyện thì thư ký bước vào và đưa cho Joe Girard một bó hoa hồng tươi thắm. Ông ấy liền cầm bó hoa và tặng cho quý bà kia, nói: “Chúc bà trường thọ, quý bà thân mến!”.

Người phụ nữ trung niên cầm bó hoa, xúc động đến nỗi rưng rưng nước mắt: “Lâu lắm rồi mới có người tặng quà cho tôi”. Rồi bà ấy nói: “Nhân viên bán hàng của Ford vừa rồi chắc nhìn thấy tôi lái một chiếc xe cũ nên đã nghĩ rằng tôi không đủ tiền mua xe bên họ. Khi tôi vừa muốn xem xe thì anh ta nói anh ta đang bận đi thu một khoảng tiền. Thế nên tôi đã ghé sang đây. Thực ra, tôi chỉ muốn mua một chiếc ô tô màu trắng mà thôi, do xe của chị tôi hiệu Ford nên tôi cũng muốn mua Ford luôn. Nghĩ lại, tôi không mua Ford cũng chẳng sao cả, miễn xe màu trắng là được!”.

Cuối cùng, bà ấy đã mua một chiếc Chevrolet ở chỗ của Joe Girard và viết séc cho toàn bộ số tiền.

Quảng cáo
Tinh-hoa-xu-the-ra-doi-phai-biet-dau-tu-cho-so-thich-cua-nguoi-khac

Ta có thể thấy, Joe Girard chưa bao giờ thuyết phục người phụ nữ kia từ bỏ Ford và mua Chevrolet của ông. Nhưng được ông coi trọng nên bà ấy đã từ bỏ kế hoạch ban đầu và chọn mua một chiếc Chevrolet.

Joe Girard xứng đáng là nhân viên bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Ông đã phát hiện ra vị khách hàng này không nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt mà lẽ ra một nhân viên bán hàng của Ford phải dành cho bà. Vì thế, ông quyết định dùng sự tôn trọng và tình yêu chân thành để gây ấn tượng với bà ấy.

Cuối cùng, Joe Girard đã bán được một chiếc ô tô chỉ với một bó hoa hồng và một lời chúc chân thành. Tinh hoa xử thế của việc “đầu tư” vào sở thích của người khác chính là ở điểm này!

Tinh hoa xử thế: Sử dụng khéo léo thuật phi kiềm

Trong “Thuật phi kiềm” của Quỷ Cốc Tử có ghi: “Nếu bạn sử dụng thuật phi kiềm lên người khác, bạn phải đo lường trí tuệ và năng lực của đối phương, lượng sức và khí thế của họ. Sau đó, sử dụng những gì mình thu thập được như một kẻ hở để đối phó với người kia. Rôi áp dụng thuật phi kiềm để đạt được thỏa thuận và thiết lập mối quan hệ thân thiện”.

Tinh-hoa-xu-the-ra-doi-phai-biet-dau-tu-cho-so-thich-nguoi-khac-5

Thực hành kỹ thuật phim kiềm hiểu đơn giản là bạn cần gãi đúng vào chỗ ngứa của đối phương, càng gãi lại càng ngứa, càng gãi thì càng thoải mái. Chỉ một chiêu đơn giản thôi là bạn đã có thể nắm chặt đối phương trong lòng bàn tay, đó là tinh hoa xử thế của người khôn ngoan thực thụ.

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, khi sử dụng kỹ thuật này bạn cần phải thận trọng, không được để lộ ra dấu vết. Như vậy mới có thể khiến đối phương vui vẻ, thỏa hiệp và sẵn sàng làm theo ý mình. Tuyệt đối không được vội vàng, ham thành công nhanh chóng để rồi phạm sai lầm. Việc gì cũng nên thuận theo dòng nước, như vậy mới có thể từ chốn chảy thành sông.

Xem thêm: Thất bại lớn nhất của tuổi trung niên chính là sức ì quá lớn, dậm chân tại chỗ!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo