Ngẩng đầu lên và bước đi em – Câu chuyện nhân văn cảm động

Nghe lời cô dặn “ngẩng đầu lên và bước đi em”, tôi cắn răng vượt lên khó khăn để tiếp tục học. Cuối cùng, sau bao nỗ lực tôi cũng đã thực hiện được ước mơ đời mình.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cô Nguyễn Thị Hoa, cô giáo dạy văn năm cấp 2 là người vô cùng quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi không gọi cô là cô giáo cũ, bởi với tôi, cô đã và luôn dạy dỗ tôi suốt đời.

Tuổi thơ tôi rất cơ cực, ba bị bệnh không lao động được, mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên đôi vai gầy của mẹ. 4 người nhà tôi sống trong căn phòng tập thể chật hẹp, ẩm ướt, tăm tối quanh năm. Biết được hoàn cảnh của tôi, cô Hoa luôn động viên tôi cố gắng học hành. Nhờ sự quan tâm ân cần của cô mà tôi có thêm động lực bước tiếp, cảm nhận được niềm vui học tập.

Tôi có một tật xấu là hay so vai, rụt cổ mỗi lần đứng cạnh người lớn. Thói xấu ấy hình thành từ cuộc sống vất vả của gia đình. Năm tôi học lớp 9, ba mẹ tôi thường xuyên cãi vã và tôi trở thành đối tượng bị trút giận. Mỗi lần như thế tôi hay bất giác rụt cổ, so vai lại vì sợ bị đánh vào đầu.

Sau những trận đánh đòn, tôi thường mang khuôn mặt nặng nề, sưng húp lên lớp. Vì mặc cảm, tự ti mà dần dần tôi trở nên ít nói, ít giao tiếp với mọi người. Một lần nọ, vào tiết học văn của cô Hoa, tôi lơ đãng nhìn ra cửa sổ, cô gọi lên trả lời bài thì tôi ậm ừ không nói được. Sau hôm ấy cô gọi tôi ra ngoài, hỏi tôi vì sao dạo này không tập trung học tập. Tôi im lặng trước câu hỏi của cô. Cô dịu dàng đưa tay về phía tôi… trong vô thức, tôi rụt cổ lại, mắt sợ hãi nhìn cô rồi bật khóc. Cô giật mình, tay dừng lại giữa chừng, mắt nhìn tôi ẩn chứa niềm thương xót. Thế rồi, tôi kể với cô những ấm ức kìm nén trong lòng bấy lâu nay: “Có lẽ em sẽ không đi học nữa cô ạ!”. Cô lau nước mắt cho tôi, ân cần nói: “Ngẩng đầu lên và bước đi em!”. Câu nói ấy đã in sâu vào lòng tôi đến tận bây giờ.

ngang-dau-len-va-buoc-di-em-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong (1)

Mỗi ngày đến lớp sau đó, cô Hoa đều tìm cách gặp để động viên tôi, khi thì đưa cho tôi sahcs ôn thi vào cấp 3, khi thì mua cho tôi cuốn vở, cây viết. Tôi đậu vào cấp 3 với số điểm cao và nhận thêm công việc giao đá cho các công ty gần nhà ngoài giờ học, góp nhặt từng đồng lẻ để nuôi dưỡng ước mơ đại học.

Bước chân vào đại học, sự vất vả cũng ngày một nhiều hơn, tôi chạy như con thoi để chu toàn giữa việc học và việc làm thêm. Có lần, tôi bị ăn chặn tiền công làm gia sư. Tối ấy, trên đường về, tôi mệt mỏi gần như gục ngã. Tôi gọi điện cho cô, khóc không ngừng nghỉ. Cô nhẹ nhàng hỏi tôi: “Giờ Hằng còn hay rụt cổ như con rùa nữa không?”. Tôi bật cười: “Không, cô ạ. Em sửa tật xấu ấy rồi”. Cô lại nói: “Vậy thì Hằng ơi, sao phải khóc nữa, ngẩng đầu lên và bước đi em!”.

Nghe lời cô dặn dò, tôi cắn răng vượt lên khó khăn để tiếp tục học. Cuối cùng, tôi đã thực hiện được ước mơ của mình - trở thành cô giáo dạy văn giống như cô Hoa. Nơi tôi làm việc hiện nay là Trường THCS Hà Lộc, cũng là một trường cấp II, thuộc thị xã Phú Thọ.

Giờ cô Hoa đã về hưu, thỉnh thoảng tôi lại ghé thăm cô, mỗi lần ngồi cạnh cô, nghe cô nói chuyện, tôi lại có cảm giác mình bé lại, như cô học trò nhỏ năm nào say sưa nghe cô giảng bài. Cô thường rưng rưng mỗi khi nhìn tôi chào ra về. Mỗi lần như thế, tôi chỉ muốn vòng tay ôm cô thật chặt.

Tôi thì thầm: “Cô ơi, giờ em đã có thể đứng thẳng lưng, có thể bước vững chãi trên con đường mình đã chọn. Cây xương rồng mọc trên vùng đất khô cằn sỏi đá, không chỉ mọc những cái gai, mà còn nở ra những bông hoa thật đẹp, phải không cô?”.

Xem thêm: Hạnh phúc vì có mẹ - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau khi nghe sự thật từ cha, tôi lại càng yêu thương, biết ơn tấm lòng bao la, ấm áp của mẹ. Mẹ ơi, suốt cuộc đời này con hạnh phúc vì có mẹ...

Hạnh phúc vì có mẹ - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Dẫu sao họ cũng là những người nghèo, thiếu thốn, chứ khá giả, giàu có thì ai lại làm ba cái chuyện lừa lọc đó… mình cứ nghĩ vậy là không giận, không buồn họ nữa.

Người nghèo trong mắt mẹ - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Bố mẹ tôi cũng không còn đeo nhẫn cưới, bố tôi đánh mất nhẫn cưới sau khi tháo nó ra để bổ củi, ấy vậy mà sau bao nhiêu năm, bố mẹ tôi vẫn sống hạnh phúc bên nhau.

Cặp nhẫn cưới – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Khi các thành viên trong gia đình không còn tương tác, không còn quan tâm nhau nữa thì đó là dấu hiệu âm thầm cảnh báo sự sa sút...

Cổ nhân nói: Có 2 dấu hiệu âm thầm cảnh báo sự sa sút của 1 gia đình, có 1 thôi đã thấy đau lòng
0 Bình luận

Làm người, dễ tính quá không tốt, khó tính quá không được. Làm người phải biết nhu biết cương, biết đặt lòng lương thiện và sự khoan dung đúng lúc đúng chỗ.

Ghi nhớ lời cổ nhân: Lòng lương thiện cần có giới hạn, khoan dung phải biết nhìn thấu lòng người
0 Bình luận

Sống ở đời phải học cách chấp nhận, học cách hạ thấp kỳ vọng và chừa lại cho mình một đường lui...

Cổ nhân nói: Sống ở đời nhất định phải ghi nhớ đạo lý này
0 Bình luận

img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất