1000 năm tới, thế giới sẽ thay đổi ra sao?

Thật khó tưởng tượng chúng ta sẽ tiến bộ như thế nào đến thời điểm đó, nhưng đây sẽ là một số những thay đổi có thể xảy ra.

Minh Hằng
19:25 16/03/2022 Minh Hằng
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong một buổi diễn thuyết tại trường Đại học Oxford vào một năm trước, “huyền thoại” Stephen Hawking đã từng khẳng định rằng nhân loại chỉ có thể tồn tại được khoảng 1000 năm nữa. Liệu tương lai con người sẽ tốt hơn hay lụi tàn đi? Hãy cùng chúng tôi xem qua các dự đoán của nhà khoa học về Trái Đất năm 3017 nhé.

9. Con người có thể “sống lâu ngàn tuổi”

tuong-lai-1000-nam-nua-1

Các tiến bộ về công nghệ đồng nghĩa với việc chúng ta có khả năng chống chịu lại bệnh tật và giảm tỷ lệ tử vong. Những doanh nhân giàu có như Sergey Brin và Larry Page đã đầu tư vào nghiên cứu nhằm làm chậm và tiến tới chấm dứt quá trình lão hóa.

Đây là một vấn đề vô cùng nan giải vì dân số toàn cầu gia tăng sẽ dẫn đến các nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Điều gì sẽ xảy ra nếu con người sống trung bình hơn 100 tuổi?

Có một cách để giải quyết vấn đề này là tải các tư tưởng của con người vào một chiếc máy tính. Con người sẽ không cần đến thực phẩm hay các nguồn tài nguyên khác – cái hầu hết chúng ta cần là nguồn năng lượng và chúng ta sẽ sống trường sinh mà chỉ cần đến một nguồn tài nguyên rất ít.

8. Con người sẽ chuyển đến hành tinh khác

tuong-lai-1000-nam-nua-2

1.000 năm sau, cách duy nhất để con người sống sót chính là tìm kiếm một chỗ ở mới trong vũ trụ. SpaceX có nhiệm vụ “cho phép con người trở thành một nền văn minh vũ trụ và một loài đa hành tinh bằng cách xây dựng một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa”. Elon Musk - người sáng lập công ty SpaceX, hy vọng sẽ phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2022, với 4 chuyến bay đến sao Hỏa vào năm 2024.

Lúc này, loài người sẽ phát minh những chuyến tàu chạy từ Trái Đất đến các hành tinh khác trong vũ trụ. Rất có thể trong tương lai, nhà bạn sẽ chuyển lên sao Hỏa hay các hành tinh khác. Việc du hành vũ trụ sẽ không còn là điều xa vời nữa.

7. Chúng ta sẽ có ngoại hình giống nhau

tuong-lai-1000-nam-nua-3

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra cách chỉnh sửa gen của các bào thai, do đó một ngày nào đó cha mẹ có thể lựa chọn ngoại hình cho con mình. Hầu hết tất cả mọi người đều muốn con mình khỏe mạnh và xinh xắn, do đó nhân loại có thể sẽ có gen giống nhau một cách kỳ lạ.

Tuy nhiên, những “đứa trẻ được lập trình” này cũng gặp những rắc rối lớn. Nếu chúng ta có gen quá giống nhau, thì một loại siêu côn trùng có thể tấn công vào điểm yếu trong cấu trúc gen chung này và có thể sẽ tiêu diệt phần lớn nhân loại.

6. Sẽ có những chiếc máy tính thông minh xử lý siêu nhanh

tuong-lai-1000-nam-nua-4

Vào năm 2014, sự xuất hiện của siêu máy tính đã thực hiện giả lập gần như chính xác hoàn toàn bộ não của con người cho đến nay. Trong 1.000 năm nữa, các siêu máy tính được dự đoán sẽ hoạt động và vượt qua tốc độ tính toán của bộ não con người; giải quyết các nhiệm vụ mà máy tính thông thường phải mất một thập niên mới hoàn thành.

Trong thế kỷ mới, các máy tính lượng tử sẽ giúp điều chế ra các liều thuốc công hiệu để chữa bệnh, khai phá vũ trụ hay tạo ra những chiếc xe ô tô tự lái. Đồng thời, máy tính lượng tử có thể tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với sự riêng tư và an ninh thông tin.

5. Con người sẽ trở thành Cyborg

tuong-lai-1000-nam-nua-5

Cyborg là cụm từ để chỉ những sinh vật tồn tại cả hai phần sinh học và nhân tạo và với tiến bộ của khoa học hiện đại thì việc chúng ta sẽ sống chung với những người lai cơ khí này không còn xa.

Máy móc có thể giúp tăng cường khả năng nghe và nhìn của con người. Các nhà khoa học và kỹ sư đang phát triển mắt bionic để giúp người mù nhìn thấy được. Trong 1.000 năm sau kể từ bây giờ, sáp nhập với công nghệ có thể là cách duy nhất để nhân loại cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence).

Kết hợp trí tuệ con người với máy tính sẽ tạo ra trí tuệ superbrain có thể thực hiện các phương trình phức tạp và tìm kiếm trên Internet chỉ bằng suy nghĩ.

4. Sự tuyệt chủng hàng loạt

tuong-lai-1000-nam-nua-6

Cuộc tuyệt chủng hàng loạt cuối cùng đã xảy ra với loài khủng long trên Trái Đất vào hàng trăm triệu năm về trước. Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng tuyệt chủng của những sinh vật sống ở thế kỉ XX có thể sẽ tăng gấp 100 lần nếu như con người vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chỉ khi nào có sự giảm dân số thì những loài ấy mới có khả năng tồn tại.

3. Chúng ta sẽ nói chung một thứ tiếng

tuong-lai-1000-nam-nua-7

Một yếu tố quan trọng trong tương lai đó là con người sẽ thống nhất và phát triển một ngôn ngữ chung nhất trên toàn thế giới. Các nhà ngôn ngữ học đã dự đoán rằng khoảng 100 năm sau sẽ có hơn 90% số ngôn ngữ hiện tại biến mất bởi việc di cư, những ngôn ngữ còn lại cũng sẽ rơi vào cảnh bị giản tiện dần.

2. Nhà cửa có khả năng tự lắp ráp và tiêu hủy theo lệnh

tuong-lai-1000-nam-nua-8

Trong tương lai, con người sẽ “tái tạo” nhà ở của mình bằng những thiết bị có thể xây dựng những thế giới ảo xung quanh. Sự xuất hiện của những chất liệu mới hiện đại sẽ khiến cho con người có thể dễ dàng xây dựng hay phá hủy nhà cửa bất kỳ lúc nào họ muốn.

1. Công nghệ nano sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm môi trường

tuong-lai-1000-nam-nua-9

1.000 năm sau, công nghệ nano sẽ phát triển và có thể dẹp tan sự ô nhiễm môi trường bằng cách thanh lọc nước và không khí, đồng thời sử dụng trực tiếp nguồn năng lượng từ mặt trời. Những vật liệu mới sẽ thân thiện hơn với môi trường và hoạt động tiết kiệm hơn.

Đọc thêm: 7 trường hợp "xuyên không" bí ẩn khiến giới khoa học đau đầu đi tìm lời giải

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận