Liên hệ với chúng tôi

Đi

Golf - môn thể thao quý tộc từng bị cấm ở Scotland vì khiến binh sĩ "nghiện", bỏ bê luyện tập, bắn cung

Quốc hội Scotland từng ra lệnh cấm chơi golf vào năm 1457 vì trò chơi này đã khiến binh sĩ mải mê, làm sao nhãng việc tập luyện, bỏ bê bắn cung. Vào những năm 1471 – 1491, lệnh cấm này một lần nữa được áp dụng.

Golf - môn thể thao quý tộc từng bị cấm ở Scotland vì khiến binh sĩ 'nghiện', bỏ bê luyện tập, bắn cung

Xuất bản:

Minh Hằng
Golf - môn thể thao quý tộc từng bị cấm ở Scotland vì khiến binh sĩ 'nghiện', bỏ bê luyện tập, bắn cung
Photo: internet

Nguồn gốc ra đời bộ môn golf 

Theo như phần đông ý kiến nhiều người cho rằng golf được ra đời vào khoảng thế kỷ 15 tại Scotland. Theo một số sử gia lại cho rằng, golf được phát triển từ bộ môn chuỳ hoàn – một trò chơi của Trung Quốc tồn tại từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 14, họ đã tìm thấy trong một văn bản có niên đại 1368 tên là “Bữa tiệc mùa thu” đã vẽ lại cảnh một người trong triều đình dùng cây gậy đánh một trái bóng nhỏ với mục đích đưa bóng vào hố. 

Bản ghi chép đầu tiên về golf lại xuất hiện ở Scotland cho rằng, trong thời gian đầu khi bộ môn này ra đời, người dân tại Scotland thường chơi golf trên các bãi đất công cộng cùng với các dụng cụ tự chế. Lúc này, golf là trò chơi tiêu khiển đối với những người dân nơi đây, khi golf thường đi kèm với các cuộc ăn nhậu lộn xộn.

golf-tung-khien-binh-si-scotland-bo-be-tap-luyen-1

Quốc hội Scotland từng ra lệnh cấm chơi golf vào năm 1457 vì trò chơi này "gây nghiện'

Năm 1457, Chính phủ Scotland phải ra lệnh cấm chơi golf vì bộ môn thể thao này khá "gây nghiện" tại thời điểm này, khiến người dân nơi đây bỏ việc luyện tập bắn cung (đây là kỹ năng rất cần thiết tại Scotland giúp bảo vệ đất nước). 

Sau đó, Vua James IV dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 1502 vì ông cũng là một tay golf không cưỡng lại được bộ môn này. Sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ, câu lạc bộ golf đầu tiên chính thức ra đời và tổ chức thi đấu hàng năm với tên gọi “Honourable Company of Edinburgh Golfers”. Cuộc thi đấu golf đầu tiên được diễn ra tại Musselburgh Links, East Lothian, Scotland vào năm 1672. Nơi đây được Guinness công nhận là sân golf lâu đời nhất thế giới. 

Quảng cáo

Vào năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn được ra đời tại St Andrews, các thành viên tại đây đã cải tạo sân từ 22 lỗ thành 18 lỗ. 

Đến giữa năm 1800, các tổ chức, cá nhân đã bắt đầu thực hiện việc nâng cấp sự phổ biến của bộ môn golf đến với nhiều người hơn, các dụng cụ chơi như bóng và gậy cũng bắt đầu được hoàn thiện. Giải golf major đầu tiên “The Open Championship” được diễn ra vào năm 1860 tại câu lạc bộ golf Prestwick thuộc Ayrshire, Scotland.

golf-tung-khien-binh-si-scotland-bo-be-tap-luyen-2

Vào thế kỷ thứ 17, môn thể thao golf bắt đầu được lan truyền trên toàn thế giới, các câu lạc bộ golf dần dần ra đời và phát triển tại các quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Anh… Khi bộ môn này dần được phát triển, một số doanh nhân cùng với những người thuộc tầng lớp trung lưu đã thực hiện ý tưởng đó là đi đến vùng ngoại ô rộng rãi, có nhiều bãi đất trống để xây dựng một sân golf riêng biệt và dành riêng cho những người cùng đẳng cấp. 

Từ năm 1981 golf trở thành môn thể thao thu hút được nhiều người tham gia nhất trên thế giới, bởi việc được tiếp thị, truyền thông về bộ môn này trên khắp thế giới. Hiện nay có hơn hàng chục ngàn sân golf được xây dựng và hoạt động thường xuyên ở khắp nơi trên thế giới. Giờ đây, bộ môn golf không còn quá xa lạ đối với mọi người từ giới thượng lưu đến những người dân bình thường.  

Đọc thêm: Vì sao golf trở thành môn thể thao cầu nối giữa các doanh nhân trong công việc?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo